Quyết định trên của HLV Ki-a-ti-xắc được đưa ra sau thất bại 0-4 của Thái Lan trước Nhật Bản tại vòng loại World Cup 2018. Sau 7 trận đã đấu, Thái Lan chỉ có được 1 điểm khiêm tốn trước đội tuyển Ô-xtrây-li-a.

Bước vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 khu vực châu Á, FAT cùng HLV Ki-a-ti-xắc ôm mộng lớn, đặt ra mục tiêu giành vé đến Nga vào hè năm sau. Nhưng có ra “biển lớn”, thầy trò Ki-a-ti-xắc mới nhìn rõ hơn thực lực của mình. Họ thua trận bạc nhược trước I-rắc, Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Ả-rập Xê-út, Nhật Bản và rất may mắn mới có được trận hòa 2-2 trước Ô-xtrây-li-a. Sau mỗi trận thua, Ki-a-ti-xắc lại trấn an người hâm mộ nhưng vị trí bét bảng B tại vòng loại World Cup 2018 đã cho thấy, Thái Lan nói riêng và bóng đá Đông Nam Á nói chung vẫn còn khoảng cách khá xa so với tốp đầu châu lục.

leftcenterrightdel

HLV Ki-a-ti-xắc từ chức cũng bởi không còn nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ. Ảnh: Getty Images 

Sau khi đội nhà thua Nhật Bản 0-4, thủ tướng Thái Lan Pray-út Chan Ô-cha vẫn còn động viên Ki-a-ti-xắc trên tờ Siam Sport: "Thắng, thua là chuyện bình thường trong thể thao. Đội tuyển Thái Lan thua nhưng chúng ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các đối thủ. Việc học hỏi, hoàn thiện mình hơn đã là điều thành công. Đội nhà không thể vào VCK World Cup 2018 nhưng chúng ta vẫn giành được tình cảm từ người hâm mộ, điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Thái Lan. Tôi khẳng định chính phủ Thái Lan vẫn luôn ủng hộ HLV Ki-a-ti-xắc. Chúng tôi không xấu hổ khi Thái Lan thua 0-3 trước Ả-rập Xê-út hay 0-4 trước Nhật Bản. Thầy trò HLV Ki-a-ti-xắc vẫn còn 3 trận đấu nữa tại vòng loại World Cup 2018 và sẽ không có sự thay đổi nào trong quãng thời gian đó”.

Lý do Ki-a-ti-xắc đưa ra quyết định chia tay đội tuyển Thái Lan là vì thành tích không như mong muốn tại vòng loại World Cup 2018. Cuối tháng 2 vừa qua, HLV Ki-a-ti-xắc và FAT đã gia hạn hợp đồng thêm 1 năm, nhưng cuối cùng hai bên đã không thể kéo dài bản hợp đồng theo kế hoạch. Cũng trên Siam Sport, nhật báo thể thao lớn nhất Thái Lan có đoạn bình: “Ki-a-ti-xắc từ chức bởi chiến lược gia này không còn được lãnh đạo FAT tin dùng nữa. Những người đứng đầu FAT cho rằng đã đến lúc cần có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện của đội tuyển quốc gia”.

AN LÂM