Phải nói luôn, để được ghi danh vào sách luật TDDC thế giới, thì đó là động tác phải có độ kỹ thuật khó cao, trước đó chưa từng có ai nghĩ ra. Với tuyển thủ Hà Nội Phạm Phước Hưng, tại Giải vô địch TDDC thế giới 2017 ở Canada, anh lại ghi dấu ấn với động tác mới được công nhận ở nội dung vòng treo. “Động tác này hiểu nôm na là từ tư thế treo, xoay vai từ từ để thẳng người, thẳng tay, hãm ngang và kéo lên tư thế máy bay”, Phạm Phước Hưng chia sẻ.

Nghe Hưng giải thích thì đơn giản nhưng để nghĩ ra động tác được ghi vào sách giáo khoa, tuyển thủ sinh năm 1988 này đã phải mất đúng một năm để hoàn thiện. Sau đó, thêm một tháng nữa để tham khảo ý kiến các chuyên gia, HLV xem có hợp lý không, có bị phạm luật không.

Tại giải vô địch thế giới 2 năm trước ở Scotland, Phạm Phước Hưng cũng để lại dấu ấn bằng động tác ở độ khó D, được Liên đoàn TDDC Thế giới (FIG) đưa vào sách luật thi đấu. Lần này, động tác mới của Hưng có độ khó cao hơn, cấp độ E (cao nhất là H).

leftcenterrightdel

 Phạm Phước Hưng. 

Ở tuổi 29, lại gặp chấn thương dai dẳng nhưng Phạm Phước Hưng vẫn gắn bó với niềm đam mê TDDC. Tại SEA Games 29 vừa qua ở Malaysia, Phạm Phước Hưng góp công vào tấm HCV ở nội dung đồng đội, đồng thời đoạt 2 HCB cá nhân. Gặp chúng tôi vào một ngày thu, Hưng tâm sự: “Nếu ngày học ở Trường Tiểu học Ba Đình không gặp được chuyên gia đi tìm kiếm tài năng thì không hiểu bây giờ tôi đang làm gì. Thể thao đã cho tôi quá nhiều thứ, quá nhiều động lực, đam mê để vươn lên”.

Năm 18 tuổi, Phạm Phước Hưng bị phát hiện lao xương. Gia đình thương con nên muốn Hưng nghỉ tập để có thêm nhiều thời gian chữa trị nhưng Hưng không đồng ý. Sau khoảng một năm điều trị, thấy mình khỏe hơn, Phạm Phước Hưng xin đi tập trở lại cùng đồng đội ở Trung tâm Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội). Tuy nhiên, các thầy ở trung tâm không dám nhận, chuyên gia Lý Triều Dương của đội tuyển TDDC Hà Nội cũng khuyên Hưng nên tìm con đường khác dù rất thương cậu học trò chăm ngoan ngày nào. Dù vậy, Hưng quyết không đầu hàng số phận.

Tự tập (nhẹ), luyện tập thể lực kết hợp chữa bệnh, khó tin khi vào năm 2007, Hưng lần đầu dự SEA Games 24 (ở Thái Lan) đã đoạt 1 HCV, 2 HCB. Thời điểm đó bác sĩ khám lại, đã không tin vào mắt khi xương cột sống của Hưng vốn trước đây bị ăn mòn đã mọc dài ra. Bác sĩ kết luận: Bệnh nhân Phạm Phước Hưng gần như đã vượt qua được căn bệnh này. Đủ điều kiện để theo tập thể dục thể thao.

Bài và ảnh: AN LÂM