Từ 10 rút xuống còn 2

Chiều 6-7, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình đã ký công văn số 2849/TB-BVHTTDL thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại cuộc họp về tổ chức Đoàn TTVN tham dự các Đại hội thể thao quốc tế.

Nội dung thông báo này nêu rõ: Ngày 6-7-2017, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì cuộc họp về việc tổ chức Đoàn TTVN tham dự các Đại hội thể thao quốc tế. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Lê Khánh Hải; lãnh đạo Tổng cục TDTT và Văn phòng Bộ.

Sau khi nghe báo cáo của Tổng cục TDTT về việc tổ chức các Đoàn TTVN tham dự các kỳ SEA Games, Đại hội thể thao của châu lục và thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Tổng cục TDTT tham mưu cơ cấu, thành phần Đoàn TTVN tham dự các kỳ Đại hội thể thao quốc tế theo đúng quy định của Ban tổ chức đại hội. Đặc biệt, cần ưu tiên thành viên là các vận động viên, chuyên gia, huấn luyện viên và đội ngũ bác sĩ. Nâng cao trách nhiệm, vai trò của Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn trong việc quản lý, tổ chức Đoàn TTVN tham dự các kỳ Đại hội thể thao quốc tế. Bộ trưởng giao Tổng cục TDTT rà soát lại cơ cấu, thành phần Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 tại Ma-lai-xi-a, báo cáo Bộ trưởng.

Bộ trưởng cũng căn dặn Đoàn TTVN tham dự các kỳ Đại hội thể thao quốc tế phải chấp hành nghiêm túc quy định của Ban tổ chức đại hội và luật pháp của nước chủ nhà.

leftcenterrightdel

 Người hâm mộ luôn dõi theo, quan tâm và cổ vũ cho các đội tuyển thể thao Việt Nam. 

Trước yêu cầu của người đứng đầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các quan chức Tổng cục TDTT phải vội vàng lên kế hoạch “chữa cháy”. Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT-Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 đã phải hủy chuyến thăm hỏi, động viên hai đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia đang tập trung ở Trung tâm Đào tạo VĐV trẻ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào sáng 7-7, để chiều cùng ngày còn lo giải quyết chuyện phó đoàn TTVN dự SEA Games 29 sao cho hợp lý.

Trước khi có cuộc họp ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào chiều 7-7, để cơ cấu lại các chức danh phó đoàn, từ Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho đến ông Trần Đức Phấn đã phải điện thoại cho các phó đoàn để mọi người thông cảm. Có người cho rằng “làm nhiệm vụ ở SEA Games vất vả mà bị mang tiếng là đi du lịch nên xin ở nhà”. Có người thì kêu: “Dù tôi làm phó đoàn hay cán bộ thì công việc vẫn phải quán xuyến như nhau. Ngày 7-7, ông Tổng cục trưởng còn gọi điện nói tôi sẽ chỉ làm cán bộ thôi vì nhiều phó đoàn quá, kể cả chỉ là phó đoàn trong phạm vi nội bộ thôi cũng gây “nhức mắt” trong dư luận. Tôi có nói với anh Vương Bích Thắng rằng: Chức vụ trong đoàn không quan trọng quá với tôi, miễn sao bảo đảm được công việc chung”.

Cũng có người tâm sự rất thật rằng: “Thời gian qua có những người đi bằng tiền ngân sách mà không hiệu quả, để lại dư luận không tốt nên giờ mới bị phản ứng vậy. Tôi nghĩ thể thao cũng cần thay đổi tư duy, làm sao đi đông lực lượng nhưng sử dụng ngân sách ít, hiệu quả mới là điều đáng mừng”.

Tổng cục TDTT sau cuộc họp vào chiều 7-7, để rà soát lại cơ cấu thành phần Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đã thông với báo chỉ có 2 phó đoàn giúp việc cho Trưởng đoàn Trần Đức Phấn. Trao đổi với Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT thông tin: “Đoàn TTVN sẽ rút từ 10 phó đoàn xuống còn 2 phó đoàn như chỉ đạo của Bộ trưởng và đúng quy định của Ban tổ chức SEA Games 29. Tuy nhiên, một số đồng chí sau khi thôi chức phó đoàn vẫn sẽ đi dự đại hội với vai trò là cán bộ của Đoàn TTVN”.

Chốt lại vấn đề, ông Trần Đức Phấn cho biết: “Sự điều chỉnh về thành phần đoàn đòi hỏi vai trò của trưởng và 2 phó đoàn phải được nâng thêm một cấp, phải đổi mới vai trò lãnh đạo nhằm bảo đảm sự quản lý toàn diện. 2 phó đoàn đã được đăng ký chính thức với Ban tổ chức SEA Games 29. 2 vị này được cấp thẻ, được phép hoạt động ở tất cả các địa điểm tập luyện, thi đấu của tất cả các môn tại đại hội”.

Không khéo phải vắt chân lên cổ mà chạy

Có 3 phó đoàn “hụt” xin ở nhà, là các ông: Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Tổng cục TDTT); Lê Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng; Trần Trí Quân, Giám đốc Trung tâm HLTTQG Cần Thơ. Ông Vương Bích Thắng cho biết, có một số cán bộ của Đoàn TTVN xin phép ở nhà để giải quyết công việc chuyên môn. Vì vậy, Tổng cục TDTT sẽ rà soát, thống nhất lại lực lượng lần cuối để chốt danh sách. Hiện nay, Đoàn TTVN đang có 693 thành viên.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP Hà Nội khẳng định: “Dù không còn là phó đoàn TTVN dự SEA Games 29 nhưng tôi vẫn dự đại hội ở Ma-lai-xi-a vì trách nhiệm của người đứng đầu ngành thể thao Hà Nội, còn việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có mời hay không, không quan trọng. Tôi chắc chắn phải có mặt tại SEA Games 29 vì có đến 1/3 VĐV của Đoàn TTVN thuộc đơn vị Hà Nội và dự kiến Hà Nội sẽ đóng góp 30% huy chương cho đoàn. Tôi là người đứng đầu ngành, phải có mặt để kiểm tra việc thi đấu của VĐV, động viên họ và học hỏi kinh nghiệm của Ma-lai-xi-a cho công tác tổ chức các đại hội thể thao của Hà Nội trong thời gian tới”.

Thực ra, việc TTVN dự SEA Games có nhiều phó đoàn chẳng phải là chuyện gì mới mẻ. Cái gì cũng có hai mặt của vấn đề. Nói như ông Tô Văn Động cũng không sai. Hà Nội là nơi đóng góp nhiều quân số nhất cho Đoàn TTVN, vậy thì không có lý do gì người đứng đầu thể thao Hà Nội lại không đi theo đoàn để nắm bắt, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Vì thực tế cho thấy, VĐV ở các tỉnh, thành phố, đơn vị dù lên đội tuyển tập trung nhưng họ vẫn là quân ở các địa phương; nhất nhất nghe theo lời người đứng đầu ngành.

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, nguyên trưởng đoàn TTVN ở nhiều đại hội thể thao quốc tế phân tích: “Những thành phố, trung tâm thể thao lớn đóng góp nhiều VĐV người ta luôn đòi hỏi phải có lãnh đạo đi kèm. Họ chính là những người hiểu tâm lý VĐV mình, biết động viên, giải quyết nhiều công việc liên quan đến quân của mình. Họ cũng có quyền đòi hỏi chứ. Tại sao không? Họ đào tạo hàng chục, thậm chí hàng trăm VĐV có thành tích vượt trội thì hà cớ gì lại không được đi cùng. Nói dễ hiểu thì “tôi làm tôi phải có mặt”. Theo tôi, có nhiều phó đoàn cũng là để đoàn kết nội bộ. Dù Đoàn TTVN đã rút xuống chỉ còn 2 phó đoàn nhưng theo kinh nghiệm của tôi, để VĐV chúng ta thi đấu không bị phân tâm, bảo đảm tốt mọi mặt ở SEA Games thì chúng ta nên có ít nhất 4 phó đoàn”. Trước đề nghị của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần phân tích kỹ việc TTVN cần có ít nhất 4 phó đoàn ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á, ông Nguyễn Hồng Minh lý giải: “Các lãnh đạo thể thao ở những thành phố, trung tâm thể thao lớn chủ yếu đều có chức vụ, nên họ không thích làm cán bộ giúp việc cho ai đâu! Vì vậy tốt nhất là cho họ chức danh phó đoàn. Đây giống như kiểu cơ cấu mặt trận và khi chúng ta chưa giải quyết được thì khó có thể tạo được sự thống nhất. Tôi nghĩ sẽ có một vài người kỳ này không được làm phó đoàn TTVN, dù vẫn sang Ma-lai-xi-a nhưng họ không phục đâu. Còn vì sao tôi nói TTVN cần ít nhất 4 phó đoàn ở một kỳ SEA Games vì lực lượng tham dự của chúng ta đông (gần 700 người-PV), cho dù giao thông bên Ma-lai-xi-a đi lại thuận tiện thì chúng ta vẫn phải thi đấu ở nhiều địa điểm, lại còn lo về y tế, hậu cần, đối ngoại và đủ các chuyện đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng cho VĐV của ta… Thế nên nếu mọi chuyện thuận buồm xuôi gió thì 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn là đủ; bằng không, mọi người sẽ phải vắt chân lên cổ mà chạy”.  

Hai người sẽ giữ vị trí phó đoàn TTVN để giúp việc cho Trưởng đoàn Trần Đức Phấn là ông Nguyễn Trọng Hổ, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II và người đứng đầu Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (hiện chưa có quyết định bổ nhiệm chính thức). 

THU HIỀN