Bốn năm trước, khi các học trò của Mourinho ở Chelsea tranh tài tại World Cup 2014 trong màu áo tuyển Anh thì chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã cùng các quan chức, nhân viên WFP đối mặt với thách thức không nhỏ: Giúp 850 triệu người bớt thiếu ăn trên phạm vi toàn thế giới, mà phần lớn đang sinh sống ở châu Phi.

Ngày 29-5-2014, WFP trân trọng tổ chức họp báo, ra mắt Mourinho trên cương vị Đại sứ của tổ chức này. Buổi họp báo được tổ chức ở tòa nhà Hoàng tử Philip, thuộc khối nhà Carlton, một trong những khu vực sang trọng nhất thủ đô London. Có đến cả trăm ký giả đã ngồi kín khán phòng, chờ đợi giây phút “Người đặc biệt” xuất hiện, ra mắt trên cương vị mới.

leftcenterrightdel
Mourinho tự hào với vai trò Đại sứ của WFP. Ảnh: WFP

Mở đầu cuộc họp báo, Mourinho vào đề theo “phân khúc hạng sang”: “Tôi đến đây trên chiếc Aston Martin. Ngài Abramovich cũng hứa hè này sẽ cấp cho tôi 100 triệu bảng để chiêu mộ lực lượng. Đúng ra tôi phải ở Brazil để xem một vài gương mặt có thể chơi cho Chelsea mùa giải tới, nhưng từ trong tâm khảm, trái tim tôi mách bảo tôi phải ở đây, để cùng các bạn, cùng với WFP bước vào một chiến dịch lớn, đó là giúp hàng trăm triệu người ở châu Phi vượt qua cái đói hè này”.

Mourinho trước khi bước chân vào thế giới bóng đá từng là một ông giáo làng ở bán đảo Iberia, và đám học trò của Mourinho chưa phải thiếu ăn bao giờ dù một vài học sinh cũng đến từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng vợ Mourinho, bà Matilde, sinh ra và lớn lên ở châu Phi, thế nên chuyện đói ăn vốn chẳng xa lạ gì. Mourinho trong nhiều lần xem ti vi, đọc báo, xem internet đã biết về nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới, nên ông đã tự nhủ phải bắt tay vào làm một việc cụ thể gì đó, chứ không thể chỉ đơn thuần đóng góp tiền cho các quỹ từ thiện.

Giáng sinh năm 2013, gia đình Mourinho lái một chiếc xe tải lớn về Lisbon (Bồ Đào Nha), trên xe chất đầy hàng hóa, lương thực thực phẩm để chia cho những người vô gia cư đón năm mới ở những khu ổ chuột. Sau đó, Matilde mua thêm nhiều xe hàng nữa, tự mình rong ruổi trên các ngả đường ở Bồ Đào Nha phân phát đồ cho người nghèo. Với Mourinho, việc làm trên là ý nghĩa nhưng chưa đủ. Ông cho rằng: “Gia đình tôi đã làm việc trên với tư cách những cá nhân độc lập, làm theo kiểu tự phát nhưng với việc tôi trở thành Đại sứ của WFP, tôi tin rằng việc làm từ thiện sẽ được đưa lên một tầm cao mới, với hiệu ứng và hiệu quả lớn hơn”.

Sau này, trong những lễ đón năm mới, Mourinho vẫn thường trò chuyện với các con của ông: “Ơn trời, chúng ta không bị thiếu đói, nhưng ngoài xã hội có hàng trăm triệu người rơi vào cảnh túng đói. Mẹ các con sinh trưởng ở châu Phi, không xa lạ với tình cảnh thiếu ăn. Bố cũng từng đi tới khu vực Sừng châu Phi… nên bố hiểu và muốn các con không bao giờ được phớt lờ những vấn đề nghiêm trọng của xã hội, trong đó có nạn đói”.

Vài năm trước, Mourinho đã từng đến Ghana cùng tiền vệ Essien, tới Bờ Biển Ngà cùng Drogba… Và trong hè này, Mourinho sẽ tới đâu? “Sẽ lại là châu Phi”-Mourinho hoan hỉ thông báo với truyền thông Anh quốc vào dịp cuối tuần - “Sẽ không có World Cup 2018. Sẽ không có chuyến du lịch hè nào. Matilde cùng các con và tôi đã thống nhất dành trọn hè này cho những chiến dịch cứu trợ ở châu Phi”. “Có 850 triệu người trên thế giới đói ăn hằng ngày. Tôi sốc và các bạn cũng vậy. Nhưng chúng ta không thể ngồi trong phòng lạnh hay tận hưởng biển xanh cát trắng nắng vàng ở Caribe để than thở về chuyện này. Tôi, với tư cách Đại sứ của WFP xin thông báo WFP đang cung cấp lương thực cho gần 100 triệu người ở thế yếu nhất và tôi không muốn tin rằng đó là sự thật. Tôi ước gì thế giới chỉ có vài chục triệu người đói ăn thôi. Hè này, WFP với hàng nghìn tình nguyện viên trên toàn thế giới, với máy bay, tàu thủy, xe tải… sẽ đến từng hang cùng ngõ hẻm châu Phi để cứu đói. Thật sự đó là chuyện nên làm và tôi vui mừng khi được góp một phần công sức trong đó”.

THU HIỀN