Theo ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1: “Danh sách các môn thi đấu được chủ nhà Ma-lai-xi-a chốt lại giúp thể thao Việt Nam và các quốc gia trong khu vực có thêm cơ hội giành HCV. Trong 4 môn được bổ sung, Việt Nam có thế mạnh ở đấu kiếm, judo và muay. Bên cạnh đó, việc bóng đá nữ và futsal nữ trở lại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 29 cũng là tin vui với thể thao nước nhà”.

Tuy nhiên, nhìn vào danh sách các môn thi đấu và nội dung tranh tài, có thể thấy thể thao Việt Nam bị cắt nhiều môn thế mạnh, như: Vật, cử tạ nữ, canoeing, rowing, thể hình, vovinam… Đáng chú ý, môn điền kinh sẽ cắt giảm nhiều nội dung quan trọng và là thế mạnh của Việt Nam. Trong cuộc trò chuyện cùng chúng tôi vào dịp đầu năm mới, ông Nguyễn Hồng Minh phân tích: “Với việc chủ nhà Ma-lai-xi-a cắt giảm nhiều môn là thế mạnh của các nước trong khu vực, đoàn thể thao Việt Nam sẽ mất khoảng 30 HCV. Điều đáng bàn là rất nhiều môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic, đang được thể thao Việt Nam đầu tư trọng điểm, nay không được đưa vào chương trình thi đấu ở SEA Games 29 sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch chuẩn bị trong thời gian tới”.

leftcenterrightdel
 Đấu kiếm có trong chương trình thi đấu SEA Games 29 là tin vui với đội tuyển đấu kiếm Việt Nam. 
Về phần mình, ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho rằng, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự 26 môn ở SEA Games 29. Trong số này 15 môn trọng điểm sẽ có HCV. Bên cạnh đó, ông Trần Đức Phấn cũng phủ nhận một số ý kiến cho rằng ngành thể thao đang đầu tư dàn trải, bởi hầu hết các môn thi đấu tại SEA Games đều được đầu tư hướng tới đấu trường đỉnh cao ASIAD và Olympic.

Thực tế cho thấy, kể từ sau khi đăng cai SEA Games 22-2003, thể thao Việt Nam luôn nằm trong tốp 3 tại các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Ở sân chơi khu vực, hầu hết các quốc gia đăng cai SEA Games đều giành vị trí số 1 toàn đoàn. Việt Nam gần như sẽ trụ vững trong tốp 3 quốc gia dẫn đầu tại SEA Games 29, nhưng ngoài việc hoàn thành mục tiêu này thì thể thao Việt Nam vẫn luôn xác định tranh tài ở SEA Games theo kiểu “2 trong 1”, tức là chuẩn bị chiến lược cho các mặt trận ASIAD hay Olympic.

Theo ông Trần Đức Phấn: “ASIAD 2018 sẽ diễn ra tại In-đô-nê-xi-a và 2 năm sau nữa là Olympic 2020. Thể thao Việt Nam đã có HCV ở đấu trường Olympic, nên phải phấn đấu duy trì và nâng cao thành tích này. Kế hoạch tập huấn nước ngoài cho các đội tuyển đã có, cùng với việc giải quyết tốt nhất có thể những vấn đề về chế độ dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thuốc men… cho các tuyển thủ”.

* Dù bị cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh, nhưng theo tính toán của các chuyên gia, thể thao Việt Nam vẫn đủ sức cạnh tranh vị trí trong tốp 3 SEA Games 29.

* SEA Games 29 diễn ra từ ngày 19 đến 31-8-2017 tại Ma-lai-xi-a. Dự kiến có khoảng 6.000 VĐV từ 11 quốc gia Đông Nam Á tham gia đại hội. 36/38 môn được tổ chức tại Cu-a-la Lăm-pơ; trong khi đua thuyền tổ chức ở Lang-ka-uy và đua ngựa thi đấu ở Tê-reng-ga-nu.

* SEA Games 28 năm 2015 kết thúc với vị trí thứ nhất toàn đoàn thuộc về Thái Lan (95 HCV), hạng nhì Xin-ga-po (84 HCV) và xếp thứ ba là Việt Nam (73 HCV). 

Bài và ảnh: NGUYỄN KHÁNH