“Đến với sách một cách chủ động”

Với tôi, đọc sách là một nhu cầu hằng ngày. Từ khi còn là học sinh, tôi đã thích đọc sách và luôn đọc một cách chủ động. Ngày ấy, sách không có nhiều như bây giờ và cũng không dễ để có được cuốn sách mới nên cứ hễ mượn được bất cứ cuốn sách nào là tôi đọc ngấu nghiến, đọc đi đọc lại. 

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng, PGS, TS Phùng Văn Thiết

Mỗi người có cách đọc sách riêng. Người có kế hoạch, có người lại đọc sách tùy hứng thú, thời điểm bất chợt. Tôi thấy cách nào cũng hay. Cuộc sống bận rộn khiến quỹ thời gian của mỗi người dường như hẹp lại, trong đó có cả thời gian cho việc đọc sách. Vậy nên tôi tranh thủ đọc sách mọi lúc có thể. Có khi chỉ là đọc một mẩu truyện trong lúc nghỉ ngơi nhưng cũng có khi là cả 3 tháng liền ngồi đọc sách, ăn bánh mì buổi trưa trên thư viện để chuẩn bị cho luận án tiến sĩ… Tôi đọc sách và ghi chép lại những vấn đề hay, quan trọng khi đọc được, kèm theo cả những bình luận, suy nghĩ của bản thân về vấn đề đó. Đó như là một cách để chúng ta tương tác với kiến thức trong sách và giúp ta tiếp thu chúng hiệu quả hơn. 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT:

"Tôi đọc sách bất cứ khi nào có thể"

Tôi đọc sách bất cứ khi nào có thể. Thường một ngày tôi dành khoảng 4 tiếng để đọc sách, trong đó có khoảng 1 tiếng đọc khi ngồi trên ô tô. Tôi đọc khá nhiều loại sách như quản trị kinh doanh, ý tưởng mới cho kinh doanh, sách về các nhân vật xuất chúng, sách lịch sử hoặc về các nhân vật lịch sử, sách triết học, tôn giáo, tiểu thuyết… Tại mỗi thời điểm, tôi sẽ quan tâm đến một chủ đề nhất định, trong đó sách về chiến lược, ý tưởng mới trong kinh doanh luôn được ưu tiên.

leftcenterrightdel
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT 

Theo tôi, dù xã hội có phát triển đến đâu thì văn hóa đọc vẫn giữ vai trò quan trọng và thực sự cần thiết trong cuộc sống. Khi đọc sách, con người sẽ suy nghĩ, tư duy và biến tri thức trở thành vốn kiến thức vận dụng vào cuộc sống. Đọc sách là một trong những cách giúp chúng ta thư giãn, tích lũy kiến thức. Đặc biệt, sách giúp khơi dậy trí tưởng tượng, cảm xúc, tư duy, sự sáng tạo, bổ sung vốn kiến thức và hình thành nhân cách của mỗi con người. 

MC Thảo Vân: Đọc sách-điều kỳ diệu!

Với tôi, đọc sách là một điều gì đó kỳ diệu, nó giống như việc tôi phải làm hằng ngày là ăn uống vậy. Người ta vẫn bảo sách là thức ăn cho tâm hồn còn gì! Tôi từng nói: Thay vì một cuộc đời, tôi đã được sống rất nhiều cuộc đời, ở những giai đoạn, hoàn cảnh khác nhau, những thân phận, tính cách, vùng miền, đất nước khác nhau… qua những trang sách. Còn gì thú vị hơn thế nữa! Sách khích lệ tôi, dẫn dắt tôi, giúp tôi vượt qua rất nhiều thăng trầm của cuộc đời mình. Những lúc tuyệt vọng nhất, sách cho tôi thấy tôi may mắn hơn nhiều người. Những lúc thành công nhất, sách cho tôi thấy còn nhiều đỉnh cao khác mà tôi chưa tới được. Những lúc hạnh phúc nhất, sách cho tôi biết cách sẻ chia. Những lúc bối rối nhất, sách cho tôi những lời khuyên chí lý… Tôi đã dùng sách để làm tan đi những nỗi buồn chất chứa và làm đầy thêm những thiếu thốn trong tôi…

leftcenterrightdel
MC Thảo Vân

Bây giờ công việc bận rộn, nên tôi hay tranh thủ đọc sách mọi lúc có thể. Khi đi công tác, khi chờ lúc đến vai ở các buổi diễn. Hằng ngày, tôi duy trì thói quen đọc ít nhất khoảng 15 phút. Và chỉ có 15 phút thôi cũng đủ để tôi cứ dần dần đọc hết những cuốn dày cộp đấy…

Anh Tạ Đình Huy-nhà sáng chế máy nông nghiệp 15 trong 1: "Hãy đọc sách!"

leftcenterrightdel
Anh Tạ Đình Huy

Tôi thấy những giáo sư, nhà khoa học-những người được coi là có kiến thức sâu rộng trong xã hội vẫn thường xuyên đọc sách. Khi bắt đầu bắt tay vào chế tạo máy nông nghiệp đa năng, bản thân tôi chưa từng được học qua trường lớp đào tạo nào, cũng không có ai hướng dẫn. Tôi tự mày mò thực tế và tìm kiếm những cuốn sách kỹ thuật để đọc, nghiên cứu cho từng chi tiết của chiếc máy. Cứ như vậy, suốt 12 năm qua, những cuốn sách như là bạn, là một phần không thể thiếu giúp mang đến những thành quả của tôi ngày hôm nay với chiếc máy nông nghiệp đa năng.

Chiếc máy đã được hoàn thiện nhưng đọc sách bây giờ đã trở thành thói quen của tôi. Nếu ngày nào không đọc được vài trang sách là tôi thấy thiếu thiếu. Ngoài sách kỹ thuật, tôi đọc cả những sách có chủ đề khác nữa để tích lũy kiến thức, để tâm hồn phong phú hơn. Tôi nghĩ, dù bạn là bất kỳ ai, hãy đọc sách!

HẢI LÝ - DƯƠNG HÒA (thực hiện)