Có mặt tại Việt Nam hơn mười năm nay nhưng tâng bóng nghệ thuật thực sự “nở rộ” vào năm 2009. Đến nay, lượng người chơi môn thể thao này, hay còn gọi là các freestyler tại Việt Nam đã lên đến hàng trăm người, không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp. Nói đến tâng bóng nghệ thuật, có thể kể đến một vài cái tên tầm cỡ thế giới như: Đỗ Kim Phúc, Nam The Man… Đây đều là những tên tuổi đã quá quen thuộc với các tín đồ bóng đá tại Việt Nam và trên thế giới.

Cùng là môn thể thao tương tác với trái bóng nhưng bóng đá nghệ thuật khác với bóng đá trên sân cỏ ở chỗ không có sự tranh chấp quyết liệt. Thay vào đó là sự hô hào, cổ vũ từ đối thủ và khán giả khi thi đấu. Để chơi môn thể thao này, người chơi cũng không cần quá cầu kì trong trang phục, sân tập hay số lượng đồng đội. Chỉ với một bộ trang phục thoải mái, không gian thoáng đãng cùng với một trái bóng và sự đam mê, các freestyler có thể thỏa sức sáng tạo không giới hạn trong từng động tác của mình.

leftcenterrightdel
Một số hình ảnh khác của bộ môn tâng bóng nghệ thuật. 

Hầu hết khi đến với môn này, người chơi đều xuất phát từ yêu thích, đam mê rồi tự mày mò tập luyện. Không có “lò đào tạo” chính thống nào huấn luyện chuyên sâu về bộ môn này mà những người có chung niềm đam mê thường tụ hội lại với nhau chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau tập luyện. Có khi là công viên, khi là trên hè phố, khi lại là không gian trong nhà, đâu cũng có thể trở thành nơi tập luyện của các freestyler.

Tâng bóng nghệ thuật có sự kết hợp giữa bóng đá và nhảy hiphop (nghệ thuật nhảy đường phố). Ngoài việc thể hiện kĩ năng chơi bóng, trong từng động tác của người chơi còn có chút phóng khoáng, “hoang dại” đặc trưng của các môn nghệ thuật đường phố. Để chơi thuần thục và làm được những động tác đẹp mắt đòi hỏi người chơi phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn nhiều bộ phận trên cơ thế như đầu, vai, cổ, lưng, tay, chân… Khi đã thuần thục, bóng dừng ở vị trí nào trên cơ thể, người chơi cũng có thể giữ thăng bằng hoặc tự tạo những động tác tùy theo cảm hứng. Vì thế, những động tác trong tâng bóng nghệ thuật đều hết sức ngẫu hứng, không theo một khuôn mẫu nào và không có giới hạn nào.

Các động tác trong tâng bóng nghệ thuật có thể chia làm bốn nhóm chính: Khống chế bóng bằng thân trên, không chế bóng bằng chân, ngồi tâng bóng và khống chế bóng trên mặt đất. Người chơi có thể sáng tạo ra hàng nghìn động tác khác nhau từ những kỹ năng cơ bản. Động tác khó hay dễ phụ thuộc vào sức sáng tạo và kỹ thuật cá nhân của mỗi người. Động tác được người chơi cho là khó nhất là kỹ thuật dùng chân vòng qua bóng trên không. Đây là động tác rất đẹp mắt nhưng khá ít người thực hiện được.

Yêu cầu lớn nhất khi đến với tâng bóng nghệ thuật không phải là sức khỏe hay kỹ năng chơi bóng, mà là đam mê. Nếu không có đam mê cháy bỏng, người chơi sẽ rất dễ chán nản vì một động tác có thể phải tập luyện đến vài tháng mới thuần thục được. Có rất nhiều người đã đến với bóng đá nghệ thuật rồi lại đi vì không có đủ kiên nhẫn. Nhìn những lần bóng rơi khi tập luyện, ánh mắt chán nản khi hỏng động tác mới thấy tâng bóng nghệ thuật là môn thể thao dễ mà lại không dễ. Người chơi có thể dễ dàng yêu thích nhưng không hề dễ dàng để thành công.

Trong thi đấu hay biểu diễn, tâng bóng nghệ thuật luôn nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả bởi sự kết hợp giữa tâng bóng và âm nhạc. Những bản nhạc sôi động tạo cho người chơi sự ngẫu hứng trong các động tác. Khi nhạc lên cao trào, người chơi sẽ thể hiện các động tác tâng bóng, xoay bóng rất nhanh, có độ khó cao. Khi nhạc chậm rãi, bóng được điều khiển di chuyển quanh cơ thể như đang hút vào người rất điêu luyện. Từng cái lắc đầu, uốn người tạo nên những động tác bất ngờ và đẹp mắt đến khó tin. Chỉ cần bóng đến chân, người chơi có thể thoải mái dùng chân chuyền, tâng, xoay bóng. Họ điều khiển trái bóng như thể có mắt dưới chân quan sát và không chế bóng vậy.

Là một người trẻ nhưng đã có rất nhiều năm luyện tập tâng bóng nghệ thuật, Nguyễn Ngọc Phát đang là một tài năng “lên như diều gặp gió” ở Việt Nam. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành công nghệ thông tin nhưng mười năm nay, tâng bóng nghệ thuật luôn là tình yêu lớn đối với anh. Cũng giống như mọi người chơi khác, điều khó khăn nhất với Phát khi đến với bộ môn này là khi bắt đầu, anh chỉ có một mình tự mày mò các clip trên mạng rồi học theo. Phát chia sẻ: “Để tập bóng đá nghệ thuật thì yêu cầu lớn nhất là đam mê và sự kiên trì theo đuổi. Có thể ban đầu các bạn không thể tâng được bóng nhưng mà chỉ sau 1 đến 2 tháng là các bạn có thể thuần thục một số động tác”.

Đến nay Phát đã sở hữu một số thành tích rất đáng tự hào như: Giải nhì Clearmen-Tâng bóng nghệ thuật 2009, vô địch Hanoi Freestyle Football Championship 2011… Mới đây nhất, Phát cũng là nhà vô địch Tâng bóng nghệ thuật tại Liên hoan nghệ thuật đường phố 2017 tại Hà Nội. Nguyễn Ngọc Phát đã trở thành một biểu tượng mới trong giới tâng bóng nghệ thuật Việt Nam bằng chính sự đam mê và kiên trì của mình. Đây là điều mà bất kì freestyler nào cũng mong muốn đạt được. Dù đã đạt được những thành công nhất định, Phát vẫn không ngừng nỗ lực từng ngày để kỹ năng tâng bóng của mình vươn lên tầm cỡ quốc tế.

Tâng bóng nghệ thuật không đòi hỏi bạn là ai, bạn làm ngành nghề gì, bạn bao nhiêu tuổi. Chỉ cần có đam mê và dành thời gian để tập luyện nghiêm túc, ai cũng có thể trở thành một nghệ sĩ tâng bóng nghệ thuật thực thụ. Đến với môn thể thao này, ngoài sức khỏe, sự dẻo dai, người chơi còn có được sự kiên trì, nhẫn nại. Hơn cả một môn thể thao, đó là những yếu tố rất cần thiết đối với mỗi người trẻ trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG