Chiếc nôi nghệ thuật

Tố Hoa, Mỹ Lam, Thu Thủy là ba cái tên bước ra từ Sao Mai 2017. Ở mỗi dòng nhạc mà mình thành công, các cô gái đều mang đến những làn gió rất khác: Người hiện đại, người cá tính, người chỉn chu. Đều sinh ra trong những gia đình không có truyền thống nghệ thuật, nhưng những câu hát mộc mạc của người thân trong gia đình đã khơi nguồn đam mê cho cả ba cô gái. 

leftcenterrightdel
Chim sơn ca của núi rừng Tây Bắc-Sèn Hoàng Mỹ Lam. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Kể về những ngày thơ bé, cô gái sinh năm 1993, Sèn Hoàng Mỹ Lam (quán quân phong cách Dân gian) say sưa: “Lam hồi bé có tật khó ngủ, mẹ luôn phải hát ru rất lâu. Cứ như vậy qua bao năm tháng tuổi thơ, Lam vẫn nhớ như in bài hát đầu tiên mình thuộc làu là “Quê em hai mùa mưa nắng”. Học hết lớp 12, Mỹ Lam mới xác định đi theo âm nhạc và hướng đến sẽ trở thành một giáo viên dạy nhạc. Theo học tại Khoa Thanh nhạc, Trường Cao đẳng Văn hóa-Nghệ thuật Việt Bắc (Thái Nguyên) được ba tháng thì thầy giáo thanh nhạc khuyên Mỹ Lam nên tự tin với giọng hát của mình và đi theo con đường biểu diễn. Đó là lý do sau khi tốt nghiệp, Mỹ Lam đã quyết tâm hoàn thiện bằng đại học chuyên ngành Thanh nhạc tại Trường Đại học Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội (VHNTQĐ). Sau khi tốt nghiệp, Mỹ Lam công tác chính thức tại Đoàn Ca múa nhạc Công an nhân dân. Thế nhưng đầu năm 2017, Mỹ Lam lại quyết định xin ra quân sau bao ngày trăn trở: “Mình là một người con của núi rừng nên từ bé đã mong được thỏa sức làm những điều mình thích và Lam luôn tự hào khi mình là một con chim sơn ca yêu tự do”. Và khoảng thời gian này cũng là động lực lớn nhất để Mỹ Lam đến với Sao Mai 2017 và đi tìm bước ngoặt cho bản thân mình.

Khác với Mỹ Lam, Tố Hoa và Thu Thủy đều là sinh viên theo học hệ Trung cấp Khoa Thanh nhạc tại Trường Đại học VHNTQĐ ngay từ những ngày đầu tiên chập chững trên con đường nghệ thuật. “Sau khi đoạt giải Nhất Cuộc thi hát tiếng Pháp toàn miền Bắc của Hội Hữu nghị Việt-Pháp, mình đã được ban lãnh đạo của Trường Đại học VHNTQĐ đặc cách cho vào trường học Khoa Thanh nhạc hệ Trung cấp dân sự. Tại đây, lần đầu tiên trong cuộc đời, mình được học thật bài bản về niềm đam mê của mình là nhạc thính phòng"-Tố Hoa, quán quân phong cách Thính phòng, hứng thú kể. Cũng chính tại lớp học này, cô và Thu Thủy-quán quân phong cách Nhạc Nhẹ-đã trở thành bạn học của nhau. Sau 3 năm học trung cấp, Tố Hoa được các thầy cô tin tưởng, tạo điều kiện cử đi Trung Quốc học tập tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây. Những ngày đầu mới sang Trung Quốc, Tố Hoa gặp rất nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ. Nhưng may mắn, Tố Hoa đã có kiến thức nền về thanh nhạc trong 3 năm học ở Trường Đại học VHNTQĐ nên cô không bị hụt hẫng quá nhiều. Hằng ngày, cô cố gắng học tiếng Trung thật tốt để có thể nói chuyện, để học nhóm với các bạn Trung Quốc cùng lớp. Kết thúc 4 năm học tại Quảng Tây, Trung Quốc cũng là lúc Tố Hoa quyết định trở về Việt Nam với giấc mơ mang tên Sao Mai...

leftcenterrightdel
Thu Thủy tự tin trình bày phong cách rock trong Sao Mai 2017. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Cũng có niềm đam mê được chắp cánh từ những câu ca ngày thơ bé của mẹ, của ông, nhưng con đường theo đuổi giấc mơ âm nhạc của Thu Thủy lại có đôi chút gập ghềnh. Miệt mài theo đuổi dòng nhạc thính phòng 5 năm, Thu Thủy vẫn không tìm thấy lối ra cho chính bản thân mình trong khi bạn bè đều đã ổn định sự nghiệp. “Sau khoảng thời gian đó, mình đã đi đến một quyết định “liều lĩnh” là chuyển hướng sang theo đuổi nhạc nhẹ. Và người đã động viên, dìu dắt mình thực hiện quyết định đó chính là cô Hà Thủy!”-Thu Thủy hồi tưởng. Từ lúc chuyển hướng, Thu Thủy đã tham gia rất nhiều cuộc thi như Liên hoan Tiếng hát Việt-Trung (giải Ba), X-Factor - Nhân tố bí ẩn năm 2016 (top 10), Giọng hát hay Hà Nội 2016 (giải Nhất)... để học tập, trau dồi kinh nghiệm. Thời gian đầu mới chuyển sang hát nhạc nhẹ, giọng thật của Thu Thủy rất yếu dẫn đến vỡ tiếng, khản tiếng liên tục nên bị cô Hà Thủy mắng nhiều. “Khoảng thời gian ấy rất áp lực và khủng hoảng. Mình luôn cảm thấy xấu hổ và có lỗi khi chưa thể hát tốt hơn. Nhưng cô Hà Thủy đã kiên trì dìu dắt từ những khó khăn chuyên môn đến động viên tinh thần. Cô vừa là người truyền nghề, vừa là người truyền lửa!”-Thu Thủy nghẹn ngào. Chính sự dìu dắt ấy đã cho Thủy thêm quyết tâm và tiến tới trên con đường Sao Mai 2017.

In đậm trong con đường theo đuổi giấc mơ của cả ba cô gái chính là những thầy giáo, cô giáo, những người đã tạo nên chiếc nôi nghệ thuật Trường Đại học VHNTQĐ. Chính nơi đây đã ươm mầm và chắp cánh cho bao giấc mơ được sống và thăng hoa cùng âm nhạc. Nếu không có chiếc nôi ấy cùng bao con người tận tụy, chắc hẳn ba cô gái đầy hoài bão khó có thể chinh phục Sao Mai!

Những tháng ngày sống cùng âm nhạc

Chúng tôi gặp Tố Hoa vào một chiều đông cuối năm, dù vẫn xuất hiện cùng một nguồn năng lượng tràn đầy nhưng trên gương mặt Tố Hoa đã hiện lên chút mệt mỏi. Cô vừa trở về từ Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Trung Quốc-ASEAN tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cử đi tham gia. Được mệnh danh là "chim sơn ca" của tình hữu nghị Việt-Trung, Tố Hoa thấy tự hào và vinh dự khi được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước. Gác lại thành công khi bước ra từ Sao Mai 2017, ngoài công việc biểu diễn giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, Tố Hoa tiếp tục miệt mài học tập dưới cương vị là một nghiên cứu sinh tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Tố Hoa (bên phải) trong Lễ tốt nghiệp ở Học viên Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Ảnh do nhân vật cung cấp

Không may mắn như với Tố Hoa, do lịch làm việc dày đặc những ngày cuối năm, chúng tôi không thể gặp mặt Thu Thủy. Và cuộc gọi lúc 23 giờ sau khi Thu Thủy hoàn tất phần trình diễn tại Lễ khai mạc Liên hoan Truyền hình Toàn quốc đã cho chúng tôi có cơ hội biết nhiều hơn về cô gái 23 tuổi này. Thử thách bản thân tại Sao Mai 2017 với phong cách rock hoàn toàn xa lạ, Thu Thủy nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các thầy giáo, cô giáo và giới chuyên môn. Đến giờ nhìn lại, cô không hề hối hận vì đã thử thách bản thân với quyết định táo bạo đó. Con đường âm nhạc của Thu Thủy đến ngày hôm nay phản ảnh rất rõ những thay đổi trong hành trình trưởng thành của bản thân cô. Từ những ngày đầu chọn dòng nhạc thính phòng theo ước nguyện của gia đình, đến khi liều lĩnh theo đuổi nhạc nhẹ vì tiếng gọi của đam mê và cuối cùng là những bứt phá của chính bản thân để chinh phục phong cách rock. Cứ như thế, cô gái cá tính ấy đã luôn miệt mài đi tìm những điều mới mẻ và chứng minh rằng: Mọi bước ngoặt luôn có giá trị của riêng nó!

Cũng có khát khao tìm đến những điều mới mẻ như Thu Thủy, Mỹ Lam luôn cố gắng đến phong cách xử lý nhạc thật hiện đại vào những ca khúc dân gian của mình. Những ca khúc trong Sao Mai 2017 như: “Em chọn lối này”, “Theo câu hát Sluong” hay “Tiếng hát trên đỉnh Hoàng Liên” đều được Mỹ Lam thể hiện với những bản phối mới có tiết tấu nhanh, trẻ trung, rực rỡ. “Sao Mai là một cuộc thi thuần Việt, đã chắp cánh cho rất nhiều người trẻ khao khát được ca hát chuyên nghiệp như mình. Những ngày tháng được sống và tận hưởng đam mê luôn là những ngày tháng tuyệt vời nhất!”-nàng sơn ca của núi rừng Tây Bắc tâm sự. Là một người con dân tộc Nùng ở Lào Cai, những giai điệu núi rừng hùng vĩ đã tạo nên một giọng hát đầy nội lực trong cô gái có dáng hình nhỏ bé này. Tập trung phát huy thế mạnh của bản thân, Mỹ Lam quyết tâm chinh phục con đường âm nhạc dân gian mang âm hưởng miền núi. Qua đó, Mỹ Lam luôn hy vọng có thể mang dòng nhạc này đến gần hơn với giới trẻ.

Tuổi trẻ nào rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có ước mơ và những thành quả là còn lại mãi. Ba cô gái say mê nghệ thuật ấy đã dám mơ những giấc mơ thật lớn, đã dám đi những nấc thang thật cao thì chắc chắn những “ngôi Sao Mai” ấy sẽ có ngày thật rực rỡ trên bầu trời nghệ thuật.

HOÀNG MAI