Bằng sự cần cù và khéo léo, người dân nơi đây đã không ngừng sáng tạo ra những món ăn rất đỗi bình dị nhưng đã thử một lần thì ấn tượng, khó quên. Nem chua, chả tôm, bánh khoái là những món ăn mang đậm tình quê, giản dị mộc mạc nhưng để lại nhiều nhớ nhung trong lòng thực khách.

Để thưởng thức món nem Thanh Hóa đúng điệu, du khách thường bảo nhau tìm đến cửa hàng nem giò Hạnh Kinh nằm ngay trên mặt đường phố Lê Thị Hoa của chị Lê Thị Hạnh. Nghề làm nem của gia đình chị do ông bà để lại, hiện nay cửa hàng nem Hạnh Kinh có 2 cơ sở bán chính là số 17B Lê Hữu Lập và số 07 Lê Thị Hoa, cơ sở sản xuất tại 03/24 Lê Thị Hoa. Quán nổi tiếng với các món nem cuốn, nem chua nướng, nem núi, nem thính và nem tỏi ớt. Ngoài ra, còn có thêm món chả tôm và chả mực.

Nói về bí quyết để có món nem thính ngon miệng, chị Hạnh bộc bạch: Quan trọng nhất là khâu chọn thịt. Thịt phải bảo đảm tươi ngon trước khi mang ra chế biến. Muốn như vậy thì thịt phải được lựa chọn thật kỹ, qua sơ chế sạch sẽ, có xuất xứ,  kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm. Nem thính thường chỉ sử dụng trong ngày, làm buổi sáng thì chiều ăn được. Nếu khách muốn mua về thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 2 ngày. Nguyên liệu làm nem thính là thịt miếng. Khi ăn chấm với nước mắm đã pha chế, ăn kèm lá sung, các loại rau thơm, tương ớt.

leftcenterrightdel
Làm bánh khoái tôm. 
Công thức pha nước chấm cho món nem rất cầu kỳ, nước chấm phải dậy vị mặn của nước mắm, thanh vị chanh, ngòn ngọt vị đường và cay vị ớt mới ngon. Lá chuối làm nem chị Hạnh phải cất công nhập từ các vùng quê, qua vệ sinh sạch sẽ mới mang ra gói nem. Nem chua từ lâu đã trở thành món ngon không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết của người Thanh Hóa. Du khách thập phương mỗi lần đến đây cũng không quên mua nem chua về làm quà cho người thân, bạn bè. 

Chả tôm cũng là một món ăn vặt nức tiếng xứ Thanh. Cũng nằm trên con phố Lê Thị Hoa nhưng ở một góc khác, quán “Chả tôm bà Thật” từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người yêu thích đồ ăn vặt. Mở cửa phục vụ khách hàng từ 30 năm nay, chả tôm bà Thật luôn cuốn hút khách hàng mọi lứa tuổi. Bà Thật cho biết: Để có món chả tôm ngon và đẹp mắt, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Tôm phải được lựa chọn thật kỹ,  bảo đảm luôn tươi ngon. Quán của bà thường nhập loại tôm sắt hay còn gọi là tôm biển từ Sầm Sơn.

Sẽ còn thiếu sót nếu không thưởng thức bánh khoái tép nồi gang. Quán bánh khoái tép nồi gang của gia đình chị Thanh và anh Đông ở số nhà 56C đường Tô Vĩnh Diện là một địa chỉ tin cậy cho những ai yêu thích món ăn này. Nói về bánh khoái tép, chị Thanh cho biết: Các công đoạn làm bánh khoái tép nhìn tưởng giản đơn, nhưng nếu không khéo léo và nhanh tay thì bánh rất dễ bị cháy. Gạo sau khi ngâm khoảng 2 tiếng thì đem xay. Bột gạo xay ra phải dùng trong ngày. Mỡ rán bánh nên dùng mỡ lợn. Tép phải chọn loại còn tươi xanh, rau cần, bắp cải cũng phải thật tươi, lá bắp cải không bị rách.

   Nhấm nháp vị ngon nơi đầu lưỡi, cảm nhận dư vị ngọt ngào tình đất, tình quê, thực khách không khỏi bồi hồi thương nhớ những món ăn làm nên hồn cốt ẩm thực xứ Thanh, hương vị quê hương đơn sơ, gần gũi cứ mãi đong đầy trong ký ức.

Bài và ảnh: TƯỜNG VY