Nghệ sĩ nhiếp ảnh Cao Minh Dẹt (Giải A - Nhiếp ảnh):

Tác phẩm cần có chiều sâu

Khi biết đến Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân tôi cảm thấy đề tài này có sức hút đặc biệt và ngay lập tức bị cuốn vào. Tôi nghĩ, mình là một nghệ sĩ nhiếp ảnh phải có trách nhiệm ghi lại những hình ảnh về những con người, những hành động đẹp theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Thực chất, đây là một đề tài lớn và khó với nhiếp ảnh. Tác phẩm phải có chiều sâu mới có thể mang lại thông điệp, có tác dụng để cho mọi người thấy được việc học tập, làm theo tấm gương của Bác là của toàn xã hội, của tất cả mọi người chứ không chỉ là việc của riêng ai.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Cao Minh Dẹt

Nghĩ vậy, tôi cứ trăn trở tìm kiếm đề tài trong cuộc sống. Tôi cứ tìm hoài… cho đến dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7-2017, tôi được chứng kiến các chiến sĩ Đội K93 thuộc Bộ CHQS tỉnh An Giang đưa hài cốt các liệt sĩ từ Campuchia quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Những gia đình tìm thấy hài cốt người thân thì vui mừng khôn xiết, những gia đình chưa tìm thấy hài cốt người thân thì buồn rầu… Trước đó, tôi cũng từng thực hiện nhiều tác phẩm về chủ đề bộ đội nhưng những hình ảnh được chứng kiến lần này đã cho tôi cảm xúc rất đặc biệt. Tôi nghĩ, đây là dịp rất ý nghĩa và tôi phải làm sao để lưu lại được những bức ảnh đẹp, ý nghĩa nhất. Tôi quyết định xin cùng Đội K93 đi tìm hài cốt các liệt sĩ. Đến bất cứ nơi đâu, đoàn tìm kiếm cũng chỉ có một tâm nguyện duy nhất là tìm được hài cốt các liệt sĩ, dù có khó khăn, khổ cực như thế nào. Đến khi tìm được hài cốt nào, nhất là có đủ họ tên, địa chỉ thì cả đoàn vui mừng không gì diễn tả được… Những việc làm của Đội K93 đã thể hiện được tình đồng đội thiêng liêng của Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, nó không chỉ thiết thực giúp làm vơi đi phần nào nỗi đau khổ của các gia đình liệt sĩ mà còn có ý nghĩa sâu sắc với xã hội, Tổ quốc.

Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mang một ý nghĩa lớn lao. Tôi tin rằng qua đây, các tác phẩm sẽ lan tỏa tinh thần học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tới mọi người dân, toàn xã hội, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

DƯƠNG THU (ghi)

Kiến trúc sư Hồ Khuê (Giải A - Kiến trúc):

Học Bác, nghĩ về người lao động

Tôi đã từng tham gia nhiều công trình và cũng đã có một số giải thưởng trong nước và quốc tế, nhưng giải A lần này với công trình “Cải tạo khu nhà Văn phòng Xí nghiệp may mặc tại ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh” với tôi có ý nghĩa rất lớn, cho tôi cảm giác thiêng liêng và ấm áp.

leftcenterrightdel
Kiến trúc sư Hồ Khuê

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người chiếm vị trí đặc biệt trong lòng người dân Việt Nam. Cuộc đời và con người Bác luôn hướng đến lý tưởng cao đẹp, luôn mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho dân tộc và nhân loại. Những giá trị tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người, bất cứ ai, ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng có thể hướng đến một cách thiết thực. Tôi nghĩ, việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác không chỉ được thể hiện trong các tác phẩm ở lĩnh vực văn học, thơ ca, sân khấu… mà trong kiến trúc cũng có thể thể hiện sâu sắc. Tư tưởng của Người đã có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của tôi, nó thể hiện qua các công trình kiến trúc mà tôi thực hiện thường quan tâm đến việc mang lại cảm xúc tích cực cho người dùng.

Kiến trúc có ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng xã hội và những sản phẩm cần hướng đến con người, môi trường cũng như trách nhiệm cộng đồng. Với kiến trúc nhà ở thì tính cộng đồng không cao nhưng với những công trình như cải tạo khu nhà Văn phòng Xí nghiệp may mặc mà tôi vừa đoạt giải thì mang ý nghĩa khác. Lâu nay, môi trường làm việc của người lao động trong các nhà máy, khu công nghiệp ít được quan tâm: Nóng nực, ô nhiễm, ít có không gian, ảnh hưởng tới sức khỏe... Những điều này khiến họ thấy mình không được tôn trọng đúng mức, thậm chí có cảm giác chịu thiệt thòi. Vì vậy, với công trình này, tôi đã thay đổi tư duy để hướng đến con người, cụ thể là người lao động, mang lại cho họ không gian làm việc tốt hơn, có thiên nhiên, nắng, gió, cây xanh… điều đó tốt hơn cho sức khỏe của họ, khiến họ cảm thấy thoải mái hơn. Và nếu trước đây, người lao động và người chủ có khoảng cách lớn, gần như không có sự giao lưu tương tác thì công trình này tạo một không gian mở, tăng sự tương tác giữa người lao động và chủ lao động. Những thay đổi ấy sẽ giúp người lao động thấy hạnh phúc hơn, hiệu quả công việc cao hơn và qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho xã hội ngày càng tốt hơn. Tôi nghĩ, đó chính là học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác một cách thiết thực nhất.

DUY LINH (ghi)