Thượng tá, NSƯT Hồng Hạnh, Phó giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội: Luôn cố gắng cống hiến hết mình

leftcenterrightdel
 

Trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc ngày 11-6-1948 của Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết: “… bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau…”. Thực hiện lời dạy của Bác, tôi nghĩ, mình phải làm tròn bổn phận của một người Việt Nam. Và với người nghệ sĩ, thi đua ái quốc không có gì thiết thực hơn, tốt hơn là hãy làm tốt nhiệm vụ, cống hiến hết mình, đem lời ca tiếng hát đến với nhiều khán thính giả hơn, nhất là những chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc. Thi đua làm theo lời Bác, ta hãy làm cho tâm hồn ta trong sáng hơn, làm cho tinh thần ta quyết tâm hơn và hành động ngày càng đẹp hơn. Qua đó, góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng đất nước. 

 Khoác trên mình màu xanh áo lính, không chỉ tôi mà các nghệ sĩ trong Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đều thấy vinh dự, tự hào và trách nhiệm cần cống hiến, đoàn kết, thi đua để cùng nhau thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển chung của xã hội. Thời gian qua, các cuộc vận động, phong trào thi đua ở đơn vị là dịp để các nghệ sĩ trong đơn vị cùng thi đua sôi nổi hơn. Thế nhưng, không phải chỉ khi có phong trào, cuộc thi thì tinh thần thi đua mới được thể hiện mà tôi nghĩ nó luôn hiện hữu trong từng hoạt động, công việc hằng ngày của chúng tôi. Đó đôi khi đơn giản chỉ là việc chấp hành tốt nội quy, quy chế của đơn vị, tham gia tìm tòi và dàn dựng những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao để phục vụ công chúng. Đó cũng là những cơ hội để người nghệ sĩ áo lính thể hiện tài năng và bản lĩnh của mình, vừa là ngọn lửa thúc đẩy cho nghệ sĩ phấn đấu nhiều hơn, dẫu rằng, những khó khăn, thách thức trong giai đoạn hiện nay với nghệ sĩ không hề ít.

Thời kỳ hội nhập quốc tế về mọi mặt, nghệ thuật cũng không nằm ngoài những thay đổi, thách thức. Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị với những chương trình biểu diễn dày đặc của nhà hát, các nghệ sĩ vẫn được tạo điều kiện tham gia các chương trình nghệ thuật ở bên ngoài, vừa để có thêm thu nhập, vừa là cơ hội cọ xát, rèn luyện, đáp ứng những đòi hỏi mới, những xu hướng mới của thị trường âm nhạc, giải trí. Sự bùng nổ của những gameshow, các chương trình ca nhạc phần lớn là mang tính giải trí cao, đòi hỏi những gương mặt mới và rất trẻ. Nghệ sĩ như chúng tôi cũng cần liên tục đổi mới để đáp ứng thị hiếu của khán giả, những yêu cầu của thị trường giải trí đầy cạnh tranh mà nếu mình tự mãn, không rèn luyện, trau dồi liên tục thì sẽ bị tụt hậu. 

THU HÒA (ghi)

Đại úy, đạo diễn VŨ MINH PHƯƠNG, Điện ảnh Quân đội nhân dân: Trách nhiệm làm lan tỏa tinh thần thi đua ái quốc

leftcenterrightdel
 

Đã có rất nhiều nhân vật qua các bộ phim tài liệu mà Điện ảnh Quân đội nhân dân (QĐND) xây dựng về những tấm gương học tập, làm theo lời Bác; về tinh thần thi đua yêu nước qua những việc làm rất đỗi bình dị. Và tôi có may mắn là một đạo diễn được đi, tiếp xúc với nhiều người, từ những tự vệ miền biên giới đến những ngư dân ngày đêm lênh đênh trên biển; từ những chiến sĩ trẻ mới nhập ngũ đến những cựu chiến binh đã hoàn thành nhiệm vụ trở về… Nhiều nhân vật trong các bộ phim tôi từng tham gia khiến tôi ấn tượng, trong đó có bộ phim tài liệu “Như hạt phù sa” của Điện ảnh QĐND do tôi đạo diễn được giải A Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa qua. Mỗi người có một hoàn cảnh, cuộc sống khác nhau nhưng có một điểm chung là họ vẫn luôn hết mình lao động, học tập vươn lên trong cuộc sống, dù âm thầm hay ồn ào, hằng ngày làm những việc tốt, như bông hoa tỏa hương cho đời. Đó là những cựu chiến binh, thương binh từ chiến trường trở về vẫn hăng say lao động, xây dựng quê hương, giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn; là những nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm vất vả, gia đình chưa có điều kiện nhưng vẫn dành ra một vị trí trang trọng trong nhà treo ảnh Bác Hồ để mỗi lần thấy hình ảnh của Bác lại dặn lòng sống tốt hơn, đẹp hơn… 

Những hành động, việc làm tốt đẹp mà tôi thấy từ họ không chỉ là phong trào hay cuộc phát động có thời hạn, mà nó diễn ra hằng ngày, hằng giờ, nó toát ra trong từng hơi thở, nhịp đập trái tim mỗi người. Tinh thần thi đua ái quốc của họ không cần chờ đợi ai giục giã, phát động, nó như một lẽ đương nhiên thấm trong tâm trí của các cựu chiến binh, chiến sĩ hay dân quân tự vệ, đã một lần trong đời khoác lên mình bộ quân phục.  

Thấy và cảm nhận được tinh thần thi đua ái quốc từ những điều giản dị ấy, là một quân nhân, một đạo diễn của Điện ảnh QĐND, tôi thấy mình cần sống tốt hơn nữa, mang năng lực, nhiệt huyết của mình đóng góp nhiều hơn để có thêm nhiều bộ phim ý nghĩa phục vụ khán giả. Để rồi những câu chuyện, con người với những thông điệp từ các bộ phim sẽ giúp nhân lên những hành động đẹp trong xã hội, làm lan tỏa rộng rãi tinh thần tự thi đua, phấn đấu hướng đến những giá trị cao đẹp trong cuộc sống.

CHI PHONG (ghi)

Nhà văn, dịch giả Hoàng Thúy Toàn: Nhớ một câu chuyện thi đua

leftcenterrightdel
 

Aleksey Phedorov nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Chernigov (Ukraine, Liên Xô), lãnh đạo phong trào du kích chống phát xít Đức ngay từ những ngày đầu tấn công Liên Xô. Sau chiến thắng, ông đã viết cuốn sách mang tên “Tỉnh ủy bí mật” và sách này được dịch sang tiếng Việt năm 1951. Cuốn sách đề tên dịch giả Nguyễn Du Kích và được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lời đề tựa.

Trong lời tựa, Bác Hồ viết: “Lần này là lần đầu tiên tôi viết lời tựa cho một quyển sách, vì quyển sách này ra đúng dịp. Nó ra trong lúc chúng ta đang đẩy mạnh phong trào du kích”. “Kinh nghiệm du kích ở Liên Xô sẽ giúp thêm chúng ta, và chúng ta nhất định thành công trong việc đẩy mạnh phong trào du kích”. Ngay sau khi sách ra, trên Báo Nhân Dân số ra ngày 22 và 23-11-1951 có bài giới thiệu sách và đăng lại lời tựa của Bác. 

Trong tình hình cách mạng nước ta lúc đó, Chính phủ chủ trương đẩy mạnh công tác khu du kích và vùng tạm chiếm, phát triển chiến tranh du kích, Nguyễn Du Kích đã qua “Tỉnh ủy bí mật” đem những kinh nghiệm của Liên Xô cho chúng ta học tập, đem lòng tin tưởng sắt đá của cán bộ và nhân dân Liên Xô ở Đảng, Chính phủ vào thắng lợi cuối cùng, chuyển thêm sinh lực cho chúng ta. 

Qua một năm, trên Tạp chí Văn nghệ số 37 ra vào tháng 1-1952 có một thông báo liên quan đến cuốn sách với nội dung: “Phần thưởng của dịch giả “Tỉnh ủy bí mật”. Phần thưởng 10 vạn đồng của ông Nguyễn Du Kích, dịch giả “Tỉnh ủy bí mật” nhờ Hồ Chủ tịch tặng thưởng cho một đơn vị bộ đội địa phương lập được nhiều chiến công nhất trên toàn quốc trong đầu năm 1952 đã về: Bộ đội địa phương Phú Vang, Thừa Thiên”.

Sau này, qua các tư liệu, chúng ta biết Nguyễn Du Kích là bút danh của Bác Hồ chứ không phải ai xa lạ. Vậy là, Bác Hồ là người phát động toàn dân thi đua, Bác tham gia thi đua, khuyến khích mọi người thi đua, và động viên khen thưởng những người thi đua đạt thành tích tốt.

Bao năm qua, mỗi khi nhớ đến câu chuyện này, tôi là người hoạt động trong lĩnh vực văn học-nghệ thuật, thấy mình cần cố gắng nhiều hơn. Còn nhớ, nhà thơ Tú Mỡ là đại biểu trong giới văn nghệ sĩ đầu tiên được dự Đại hội các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc tháng 5-1952. Khi biết, chúng tôi đều thấy thỏa mãn, xứng đáng và tự hào. Tú Mỡ đã mang năng lực của mình cùng ngòi bút của một nhà thơ tham gia chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. 

Đến hôm nay, đất nước đã đổi thay nhưng dù ở lĩnh vực nào, làm công việc gì thì bản thân mỗi người cũng phải cố gắng cống hiến hết mình chứ không cần đợi có phong trào mới làm. Đó chính là thể hiện tinh thần thi đua thiết thực nhất!

DƯƠNG THU (ghi)

Đạo diễn KAWAII TUẤN ANH: Thi đua vươn tới những tác phẩm đỉnh cao

leftcenterrightdel
 

70 năm trước, khi Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc thì thế hệ nghệ sĩ trẻ như chúng tôi chưa sinh ra. Vậy nhưng khí thế thi đua yêu nước và ý chí quyết tâm, đồng lòng của cả dân tộc theo lời Bác gọi từ ngày ấy, đã trở thành mạch nguồn tư tưởng chảy suốt qua các thế hệ, trong đó có giới nghệ sĩ điện ảnh. Xem lại các tác phẩm điện ảnh của thế hệ cha anh về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, chúng tôi vô cùng khâm phục. Trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt do chiến tranh, mọi thứ đều hết sức khó khăn, thiếu thốn nhưng bằng nhiệt huyết, tài năng, bản lĩnh và trên hết là trách nhiệm chính trị của người nghệ sĩ trước Tổ quốc, nhân dân, các nhà làm phim đã cho ra đời những tác phẩm điện ảnh kinh điển, động viên, cổ vũ toàn dân đoàn kết đấu tranh giải phóng dân tộc, kiến thiết, xây dựng đất nước. Có được thành tựu đó, một phần quan trọng chính là nhờ phong trào thi đua yêu nước. Từ môi trường thi đua sôi động và nhiệt huyết ấy, con người Việt Nam, trong đó có các nghệ sĩ, đã nỗ lực hết mình phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, để lại cho đời những tác phẩm nghệ thuật có giá trị to lớn.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ nghe nhìn, hoạt động điện ảnh gặp thuận lợi bội phần. Sản phẩm điện ảnh có sự vượt trội về chất lượng kỹ thuật so với trước đây, song để nó thực sự đi vào đời sống công chúng, yếu tố nội dung, chất lượng nghệ thuật vẫn giữ vai trò quyết định. Môi trường nghệ thuật diễn ra cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nền điện ảnh và giữa các nghệ sĩ, nhà làm phim. Hướng đến “chân-thiện-mỹ” là cái đích của sáng tạo nghệ thuật mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng khát khao chạm tới.

Là một đạo diễn thế hệ 9X, mới bước chân vào môi trường điện ảnh bằng một số sản phẩm nghệ thuật, trong đó có MV ca nhạc “Em gái mưa” và bộ phim điện ảnh cùng tên đang công chiếu, tôi rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm của công chúng. Con đường nghệ thuật của chúng tôi mới chỉ ở bước khởi đầu. Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy về thi đua yêu nước chính là cách để những nghệ sĩ trẻ chúng tôi có nền tảng, bệ đỡ vững vàng, xác định tốt mục tiêu phấn đấu, cùng thi đua sáng tạo để vươn tới những tác phẩm đỉnh cao…

THANH KIM TÙNG (ghi)