Những cánh thư Xuân thời chiến Những cánh thư Xuân thời chiến
QĐND - Hơn 14 năm trời đằng đẵng xa nhau, tình yêu và nỗi nhớ thương dồn nén trong lòng… để rồi họ đã viết và trao gửi cho nhau hơn 100 bức thư, trong đó có 9 lá thư viết vào dịp Tết. Những cánh thư dọc đường Xuân nhuốm màu thời gian, thấm đẫm mồ hôi, máu và nước mắt là kết quả của một tình yêu sáng trong như ngọc.
Xem tiếp
Thầy Tiến Thầy Tiến
QĐND - Trong số các cựu học sinh Lớp 8B, Trường Cấp 3 Quang Sơn, hệ phổ thông 10/10 trước đây, bà giáo Trâm thân thiết với thầy Tiến hơn cả. Chứng cứ là năm nào nhóm bạn cũng cử bà đi mời thầy đến dự bữa cơm liên hoan cuối năm.
Xem tiếp
Xuân cảm Xuân cảm
QĐND - Đất trời ban tặng ta nhiều quá/ Này những mưa dâng, những lộc dâng/ Nghe trong cỏ biếc Xuân đang thắm...
Xem tiếp
Thơ Trần Sĩ TuấnThơ Trần Sĩ Tuấn
QĐND - Có một quê hương trong đĩa rau má luộc/Tháng năm nghèo tôm cá cũng bặt tăm/Có một quê hương trong mùi rơm rạ/Những đêm đông ấm chỗ mẹ nhường nằm...
Xem tiếp
May nhờ bóng đáMay nhờ bóng đá
QĐND - Đại tá, nhà thơ cựu chiến binh Nguyễn Đức Mậu thuộc thế hệ các nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ông là tác giả của bài thơ “Nấm mộ và cây trầm” lay thức con tim của nhiều thế hệ độc giả. Ông là người được nhạc sĩ Thuận Yến đặt hàng phần lời ca khúc “Màu hoa đỏ” đi cùng năm tháng suốt mấy chục năm nay…
Xem tiếp
Trong từng khuông “Vọng cũ”Trong từng khuông “Vọng cũ”
QĐND - "Vọng cũ" là tập thơ đầu tay của người lính Nguyễn Mạnh Hiếu được xuất bản cuối năm 2016. Đọc "Vọng cũ", thấy hồn cốt miền trung du quê anh đằm trong câu chữ. Thơ ấy, dẫu còn hơi cũ mòn quen thuộc, nhưng cái hồn quê, tình quê, tình người… thì thổn thức trên từng trang giấy.
Xem tiếp
Không nên tùy tiện thay đổi địa danh lịch sửKhông nên tùy tiện thay đổi địa danh lịch sử
QĐND - Gần đây trên một số diễn đàn, có nhà thơ người dân tộc Tày đề nghị sửa lại một số địa danh ở các khu di tích lịch sử Việt Bắc mà theo ông là lâu nay ta gọi sai. Chẳng hạn như lán Nà Lừa phải đổi thành Nà Nưa; Tỉn Keo phải đổi thành Tin Kéo…
Xem tiếp
Những tượng đài âm thanhNhững tượng đài âm thanh
QĐND - Chiến dịch Thu-Đông 1947 có tầm quan trọng sau một năm kháng chiến chống xâm lược Pháp. Việc chặt đứt gọng kìm của các đơn vị tinh nhuệ Pháp định “làm cỏ” Chiến khu Việt Bắc đã mang đến thất bại thảm hại mà đối phương không thể ngờ tới. Dòng sông Lô đã chứng kiến chiến công oanh liệt ấy của quân và dân ta.
Xem tiếp
Ta yêu tiếng nước taTa yêu tiếng nước ta
Ngày trước, ra tòa để bảo vệ danh dự của tiếng Bun-ga-ri, G.Đi-mi-trốp đã mắng thẳng vào mặt tòa án Hít-le rằng: “Người Bun-ga-ri đã trước tác bằng tiếng Xla-vơ từ khi Hoàng đế Sác-lơ Canh (Đức-Phổ xưa) còn bảo, tiếng Đức mới chỉ đáng dùng để nói với... ngựa!”.
Xem tiếp
Lên Mộc Châu nhớ Tây Tiến...Lên Mộc Châu nhớ Tây Tiến...
“Tây Tiến” là bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng viết về Chiến dịch Tây Tiến cách đây tròn 70 năm. Đây là chiến dịch kéo dài nhiều tháng, diễn ra trên một vùng đất rộng lớn của Tây Bắc nước ta và nước bạn Lào, với biết bao gian khổ, hy sinh của người chiến sĩ. Nhưng đồng thời, tác giả là người trong cuộc, cũng từng được thưởng ngoạn nhiều cảnh đẹp của thiên nhiên cũng như con người trên những vùng đất đã đi qua.
Xem tiếp
go top