Chùm thơ của nhiều tác giảChùm thơ của nhiều tác giả
QĐND - Không chỉ mười sáu năm học vấn/ Lời giảng của cô là tất cả tâm hồn/ Trang giáo án ngọn đèn khuya thao thức/ Đủ nhiệm màu cho nhỏ dại lớn khôn...
Xem tiếp
Trước giờ "G" Trước giờ "G"
QĐND - Còn nhớ cuối năm 2011, tôi được Điện ảnh Quân đội nhân dân (QĐND) mời tham dự Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XVII tổ chức tại Phú Yên. Năm đó, đơn vị có 2 bộ phim đoạt giải là “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc” và “Sóng nhà giàn”. Trong đó, bộ phim “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc” đã giành “cú đúp”: Giải Bông sen Vàng và giải Đạo diễn xuất sắc nhất.
Xem tiếp
"Mai vàng" mùa nước nổi "Mai vàng" mùa nước nổi
QĐND - Giữa tháng 7 năm nay, những nụ bông điên điển đã nhú đầy trên kẽ lá, người dân vùng Tứ giác Long Xuyên và vùng Đồng Tháp Mười nói với nhau: Mùa nước nổi sắp về. Ít ngày sau, nước đã tràn vào đồng thật. Mùa nước về sớm hơn thường lệ gần một tháng, khiến ai cũng háo hức, thấp thỏm.
Xem tiếp
Hồn Nga trong sâu thẳm hồn taHồn Nga trong sâu thẳm hồn ta
QĐND - Với những người thuộc thế hệ tôi, tức là lớn lên sau năm 1954 ở miền Bắc, thế giới tâm hồn của người Nga là một thế giới quá gần gũi và ảnh hưởng lên tâm hồn chúng tôi rất mạnh và rất sâu.
Xem tiếp
Chùm thơ của HỒNG THANH QUANGChùm thơ của HỒNG THANH QUANG
QĐND - Cả một trời tuyết trắng/ Ngẩn ngơ bay trong tôi./ Những niềm vui lấp lóa./ Những nỗi đau rối bời.../ Nhưng năm mười tám tuổi,/ Mọi sự còn nguyên khôi./ Tôi cười trong nước mắt/ Đêm đông Nga đầu đời...
Xem tiếp
Âm vang những bài hát NgaÂm vang những bài hát Nga
QĐND - Từ rất lâu, người Việt Nam đã quen thuộc với nhiều tác phẩm văn học, sân khấu, điện ảnh, đặc biệt là âm nhạc Nga. Điều này dễ giải thích, bởi Liên bang Xô viết đóng vai trò là trung tâm của phe XHCN trong một thời gian dài. Đây cũng là quốc gia đào tạo nhiều nhất những lưu học sinh Việt Nam sang học ở mọi lĩnh vực, trong đó có văn học nghệ thuật.
Xem tiếp
Điểm 5 và "vị cứu tinh" Điểm 5 và "vị cứu tinh"
QĐND - “Một chuyện tình yêu anh họa sĩ/ Gửi vào tranh vẽ những vui buồn/ Lòng anh thầm yêu cô ca sĩ/ Cô gái rất yêu bông hoa hồng”... Đã một thời, giai điệu ngọt ngào này cùng nhiều tác phẩm văn học Nga là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt. Với PGS, TS Hoàng Anh, cựu sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow thì nước Nga như là quê hương thứ hai của ông...
Xem tiếp
Thơ Y.V. DRUNINA (Nga)Thơ Y.V. DRUNINA (Nga)
QĐND - Yulia Vladimirovna Drunina sinh năm 1924 tại Moscow. Năm 17 tuổi, Y.V. Drunina xung phong gia nhập Hồng quân, làm y tá cứu thương và làm thơ trữ trình giữa chiến trường khốc liệt. Y.V. Drunina được kết nạp vào Hội Nhà văn Liên Xô khi mới 23 tuổi, về sau làm Thư ký của hội, rồi được bầu vào Xô viết Tối cao Liên Xô.
Xem tiếp
Giai điệu tình yêu Giai điệu tình yêu
QĐND - Ánh đèn khán phòng buổi chiếu giới thiệu bộ phim mới "Bí mật tình yêu" của đạo diễn Evghenhi Mikhailovits Gabrilov tại Nhà Điện ảnh Moscow vừa bật sáng thì tiếng vỗ tay của hơn hai ngàn khán giả gồm toàn là sinh viên năng khiếu được chọn từ các trường nghệ thuật thủ đô tưởng như không thể dứt.
Xem tiếp
Gửi người hát CachiusaGửi người hát Cachiusa
QĐND - Ngày ấy cách đây đã ba chục năm, tôi là chàng Thượng sĩ trai tơ ngấp nghé ba mươi tuổi, được quân đội cho đi thi và đỗ vào Đại học báo chí ở Trường Tuyên huấn Trung ương 1, nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Từ trường chúng tôi sang Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội 1 chỉ một quãng đường đi dạo...
Xem tiếp
go top