MẸ MẸ
QĐND - Mấy chục năm câu hỏi đời người/ Mẹ vẫn đợi như một thời son trẻ/ Con trai mẹ cứ âm thầm lặng lẽ/ Nơi rừng sâu, núi thẳm, đảo xa.../
Xem tiếp
Búp bê để lại Búp bê để lại
QĐND - Ngày đó chiến tranh ác liệt lắm, thanh niên trai tráng lần lượt lên đường nhập ngũ, xóm vắng chỉ có người già và đám trẻ nhỏ.
Xem tiếp
Bão tuyếtBão tuyết
QĐND - Sau ca phẫu thuật thành công, cắt bỏ một chân cho cô gái bị chấn thương do ngã từ một chiếc thùng gỗ, tôi-viên bác sĩ mới của bệnh viện huyện, trở nên nổi tiếng. Mỗi ngày có cả trăm người bệnh kéo tới bệnh viện. Số học quả là một môn khoa học ác độc. Nếu mỗi bệnh nhân ngốn của tôi năm phút thì với một trăm bệnh nhân sẽ là tám tiếng hai mươi phút. Liên tục đấy nhá! Ngoài ra, tôi còn phụ trách cả một khoa nội trú với ba mươi bệnh nhân và phải thực hiện các ca phẫu thuật nữa.
Xem tiếp
Tài sản trong “túi ba gang” Tài sản trong “túi ba gang”
QĐND - Sự phát triển và những thành tựu của công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh… ở nước ta. Với môi trường nghệ thuật, sự can thiệp mạnh mẽ, toàn diện của quá trình số hóa, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo… của công nghiệp 4.0 đặt những chuẩn mực chân-thiện-mỹ và bản sắc văn hóa nghệ thuật dân tộc trước những cơ hội và thách thức cực lớn…
Xem tiếp
Lý luận văn học phải mới mẻ, cập thời Lý luận văn học phải mới mẻ, cập thời
QĐND - Diễn trình văn học không phải là một đường thẳng, liền mạch, nhất quán, mà là một đường gấp khúc, đứt đoạn, đa dạng. Vào những thời điểm đứng giữa ngổn ngang bộn bề ngả hướng chưa thực sự được phát quang, định hình, sáng tác thường hoang mang và tiếp nhận-phê bình thường lúng túng.
Xem tiếp
Bên mẹ Bên mẹ
Mải mê cơm áo cơ cầu/ Giờ ngồi bên mẹ chân đau mắt mờ/ Tóc mẹ bạc trắng lơ phơ/ Mẹ nằm như một câu thơ thất vần/
Xem tiếp
Hồn rừng Hồn rừng
QĐND - Cũng đã lâu lắm bác Năm mới về lại Sài Gòn. Cái tuổi xế chiều người ta hay nhớ về những dĩ vãng xa xôi, nhớ những bạn bè cũ đã một thời cùng nhau lăn lộn với miếng cơm manh áo, lắm chuyện vui buồn...
Xem tiếp
Phát huy mối liên kết giữa văn học và nghệ thuật Phát huy mối liên kết giữa văn học và nghệ thuật
QĐND - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dấu ấn về đề tài này chưa bao giờ nguội lạnh trong văn chương Việt Nam. Chiến tranh đã trở thành nguồn tư liệu không bao giờ cạn kiệt, mảng đề tài rộng lớn và hấp dẫn để các nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch, nghệ sĩ khai thác, sáng tạo nên những tác phẩm văn học, nghệ thuật mang giá trị nhân văn cao cả với nhiều cách tiếp cận, cách lý giải khác nhau về chiến tranh và con người trong chiến tranh.
Xem tiếp
Mẹ về trong gió Mẹ về trong gió
QĐND - Gió về qua cánh đồng làng/ Gầy thêm chiếc lá chuối khô/ Le te xao xác tiếng gà trưa/ Se sắt gió gửi tháng mười cho mẹ!
Xem tiếp
Tình tiết ngoại phạm Tình tiết ngoại phạm
QĐND - Điều tra viên Khánh Bình mất toi sáu ngày “quần” với gã Liễu, nghi can chính trong một vụ án giết người cướp của mà, chẳng ăn thua gì. Dù vậy, cái tình tiết ngoại phạm mà Liễu quyết liệt chứng minh vẫn không thể làm lung lay được viên thiếu tá ba mươi hai tuổi từ bỏ nghi vấn gã chính là hung thủ số một của vụ án.
Xem tiếp
go top