Thơ Hoàng Vũ ThuậtThơ Hoàng Vũ Thuật
QĐND - Nến cháy trong Cung điện Mùa Đông thời nến cháy/ tôi tắm ánh sáng ba trăm năm lẻ/lùng săn dấu x­ưa như­ lùng tìm cổ vật...
Xem tiếp
Hơn cả một cuộc gặp mặtHơn cả một cuộc gặp mặt
QĐND - Gọi là gặp mặt thân mật, nhưng cuộc hội ngộ hôm ấy thực sự như một hội nghị văn chương, bởi tầm vóc nội dung và thành phần tham dự.
Xem tiếp
Thế mà… im như thóc!Thế mà… im như thóc!
QĐND - Một ngày giữa năm 2016, biên tập viên văn học của Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đến gặp nhà thơ Nguyễn Hữu Quý-một cộng tác viên “bấm nút” và “đa năng” của bản báo-chìa ra trước mặt nhà thơ cuốn tiểu thuyết "Những ngày thơ ấu chưa xa" của tác giả Nguyễn Duy Hiến, do NXB Quân đội nhân dân ấn hành cuối năm 2015:
Xem tiếp
Một ngày bán sáchMột ngày bán sách
QĐND - Chiều sắp tắt. Chỉ còn những tia nắng mỏng manh rập rờn trên cành phượng lá rũ đón đêm. Dòng người cũng dần thưa thớt…
Xem tiếp
Những bông hoa trúc đàoNhững bông hoa trúc đào
QĐND - Một tối, chuẩn bị đi ngủ thì Thân nhận được cú điện thoại của một ông bạn cũ cùng đơn vị. Ngỡ ngàng vì kể từ lúc ra quân, Thân hầu như biệt tin tay này. Mấy lần đi dự họp mặt cựu binh trung đoàn cũng không thấy mặt.
Xem tiếp
Thơ Ngô Đức HànhThơ Ngô Đức Hành
QĐND - Sông Nghèn tuổi thơ tôi/xanh xanh thắm mây trời Can Lộc/“trời mô xanh" lặn đùa đáy nước/con tôm, con sứa khó giấu mình...
Xem tiếp
Xuân mai hoài niệmXuân mai hoài niệm
QĐND - Nếu ở miền Bắc có hoa đào thì ở miền Nam hoa mai là “nữ hoàng” của các loài hoa mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Không biết hoa mai đã được người miền Nam dùng để trưng Tết, để đón Xuân tự bao giờ.
Xem tiếp
Thơ Vũ Từ TrangThơ Vũ Từ Trang
QĐND - Mỏm đất cuối cùng/ý nghĩ vẫn nhoài ra biển./Gió và sóng tự do tuyệt đối/chỉ có giới hạn là những vạt đước xanh...
Xem tiếp
Một nguồn cội tâm hồn Trường ChinhMột nguồn cội tâm hồn Trường Chinh
QĐND - Gia đình đồng chí Trường Chinh sinh sống tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Miền quê nổi tiếng "trai học hành, gái canh cửi, người người đi buôn, làm thơ và làm ruộng, ai cũng giữ nền trung hiếu, theo mực kiệm cần", do đó lấy chữ “Hành Thiện" mà đặt tên làng.
Xem tiếp
Đọc lại thơ Sóng HồngĐọc lại thơ Sóng Hồng
QĐND - Cố Tổng Bí thư Trường Chinh (1907-1988) không chỉ là một nhà cách mạng, một lãnh tụ kiệt xuất của Đảng ta, mà đồng thời còn là một nhà tư tưởng, nhà lý luận sắc bén, một nhà văn hóa lớn, một nhà báo bậc thầy và một nhà thơ.
Xem tiếp
go top