Thơ NGUYỄN TRỌNG HOÀNThơ NGUYỄN TRỌNG HOÀN
QĐND - Ngờm ngợp nắng tươi ròng/Một khoảng trời yên ả/Hương cà phê quyến rũ cao nguyên/Em cứ bảo em lặng thầm gió núi...
Xem tiếp
Màu của nhạc Màu của nhạc
QĐND - Thường vào các dịp lễ lớn, nhất là những ngày lễ gắn liền với chiến công lừng lẫy của dân tộc dịp tháng 4, tháng 5 hằng năm, thì hầu hết trên mọi vùng miền nước Việt, đâu đâu cũng lừng vang tiếng hát.
Xem tiếp
Cần phát huy giá trị của giải thưởngCần phát huy giá trị của giải thưởng
QĐND - Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học-nghệ thuật là giải thưởng cao quý để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của các tác giả, tác phẩm cho nền văn học-nghệ thuật nước nhà.
Xem tiếp
Động lực sáng tạo của văn nghệ sĩĐộng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ
QĐND - Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học-nghệ thuật là giải thưởng danh giá nhất hiện nay ở nước ta dành tặng các tác giả có công trình, tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị rất cao về lĩnh vực văn học-nghệ thuật.
Xem tiếp
Chùm thơ của nhiều tác giảChùm thơ của nhiều tác giả
QĐND - Không có gì lạ đâu/Mảnh vườn của Bác/Vẫn tre gai bên giậu đứng làm rào/Bưởi ở đầu hồi/Sau mái là cau/Bông bụt đỏ màu hoa nơi cổng ngõ...
Xem tiếp
Tôi viết bài thơ “Trước mồ cha” Tôi viết bài thơ “Trước mồ cha”
QĐND - Năm 1985, tôi về quê ăn Tết. Đó là một cái Tết hiếm hoi gia đình tôi đoàn tụ đông đủ. Vui nhất là năm ấy cha tôi vừa trải qua trận ốm kịch liệt, sức khỏe của ông đang dần hồi phục và đến Tết thì khỏe hẳn lại. Giao thừa năm ấy, sau thủ tục lễ bái tổ tiên, cả nhà quây quần bên mâm cỗ cúng Giao thừa, cha tôi bảo: Cha đã gần 80 tuổi, năm rồi ốm nặng tưởng không qua khỏi nhưng trời cho sống lại, qua được trận ốm này còn sống thêm vài năm nữa, các con cứ yên tâm công tác. Tết này, cả nhà về đông đủ, cứ ăn Tết cho ra trò...
Xem tiếp
Bác Hồ trên đảo Cô TôBác Hồ trên đảo Cô Tô
QĐND - Đã gần 56 năm trôi qua, nhưng trong tâm trí cụ Trần Thị Trác-75 tuổi ở Khu 4 thị trấn Cô Tô-vẫn nhớ như in cái buổi sáng vinh dự và tự hào có một không hai ấy của đời cụ và hàng nghìn quân dân trên đảo Cô Tô. Ấy là sáng ngày 9-5-1961, Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Bấy giờ Cô Tô còn là một xã đảo thuộc huyện Cẩm Phả, tỉnh Hải Ninh cũ, nay là tỉnh Quảng Ninh.
Xem tiếp
“Một danh từ Việt Nam”, một đề tài nghệ thuật…“Một danh từ Việt Nam”, một đề tài nghệ thuật…
QĐND - Trong hồi ký “Nhớ lại một thời” (NXB Hội Nhà văn, H.2000), nhà thơ Tố Hữu đã dẫn lại ý kiến của đồng chí Lê Duẩn khi đánh giá ý nghĩa của Chiến dịch Điện Biên Phủ đáng “Được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa của thế kỷ 20 và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”. Điều đặc biệt là những chiến công hiển hách trên đây đều được khắc tạc vào tâm thức các thế hệ nhân dân ta bằng những bài thơ hào sảng, như những tượng đài võ công lẫm liệt bằng thi ca.
Xem tiếp
Thơ Hoàng Đăng KhoaThơ Hoàng Đăng Khoa
QĐND - Trải chơ vơ xứ lạ quê người/Con mới thấm thía hơi ấm gia đình bình dị/Trải thật giả sâu nông tình thiên hạ/Con mới cảm thấu lòng mẹ mênh mông…
Xem tiếp
“Hồn Tử sĩ”-Khúc nhạc tri ân và tưởng niệm “Hồn Tử sĩ”-Khúc nhạc tri ân và tưởng niệm
QĐND - Đến nay, giới nghiên cứu âm nhạc nước ta vẫn chưa thống nhất ý kiến về thời điểm chính thức sử dụng bản nhạc "Hồn tử sĩ". Nhiều ý kiến cho rằng từ ngày Chính phủ kháng chiến chọn ngày 27-7-1947 là Ngày Thương binh-Liệt sĩ, bản nhạc trên đây đã được chọn cho phút mặc niệm tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.
Xem tiếp
go top