Khúc trầm sông Lô Khúc trầm sông Lô
QĐND - Tôi vốc dòng sông rửa mặt thời gian/ lớp vỏ sóng bung ra/ gặp tiền sử, gặp mắt em trăng ướt/ chùm vả treo lúc lỉu những cánh rừng nguyên thủy…
Xem tiếp
Thông gia lính chốt Thông gia lính chốt
QĐND - Ông Lự cùng con trai ngược lên biên giới. Lòng ông háo hức vô cùng. Thời trai trẻ, ông đã chiến đấu ở đây, bảo vệ biên cương từng tấc đất, cho nên trở lại lần này ông vui lắm. Từ ngày ra quân, hơn ba chục năm rồi, công việc xã bộn bề ông đã có dịp nào quay lại đâu. Hết chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp toàn xã đến chủ tịch, rồi bí thư... công việc như thế ông làm sao có thời gian đi được!
Xem tiếp
Nhớ chốt ngã ba sông Nhớ chốt ngã ba sông
QĐND - Chốt nằm trên núi Đổ. Gọi là núi nhưng thực ra đây là chỗ ngày xưa khi làm đường tàu, phải xẻ núi, đất mang về đây đổ, chất lên cao, người dân gọi là núi Đổ. Chốt chỉ là cái lán tạm, mái lợp sơ sài lá cây cọ hay lá cau khô, cạnh ngã ba, bên tả ngạn sông Hồng, nơi con sông chảy trọn vào đất Việt. Về mùa mưa, dòng sông gần như chỉ có một màu vàng vàng nâu nâu của phù sa. Vào mùa khô, nước từ thượng nguồn về ít, nước sông Nậm Thi đổ vào chia làm hai nửa trong và đục. Vào những ngày sương giá, từ trên chốt nhìn ra mặt sông chỉ thấy lờ mờ một lớp sương như dát bạc.
Xem tiếp
Làm gì để vực dậy sân khấu cải lương? Làm gì để vực dậy sân khấu cải lương?
QĐND - Năm 2018 đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương (SKCL); trong đó có các cuộc hội thảo, tọa đàm được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm của đông đảo giới làm nghề và công chúng. Nhiều đạo diễn, nghệ sĩ, soạn giả, nhà nghiên cứu… đã bày tỏ trăn trở, đề xuất giải pháp vực dậy SKCL. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trích giới thiệu một số ý kiến trong các cuộc hội thảo về vấn đề nêu trên.
Xem tiếp
Hồn hoa vía núi Hồn hoa vía núi
QĐND - Khi gió đông hò hẹn gió xuân về/ Mùa mơn man đi, mùa mơn mởn đến...
Xem tiếp
Mùa xuân đi hội Mùa xuân đi hội
QĐND - Văng vẳng khèn bay dốc núi/ Vòng chân ai lượn nhẹ nhàng...
Xem tiếp
Chuyến tàu trong mơ Chuyến tàu trong mơ
QĐND - Những năm đầu thập niên 1990, cha tôi có một tiệm ảnh rất ăn khách trên thị xã Lạng Sơn. Bởi vậy, cha ở miết vùng biên giới quanh năm, lâu lâu mới về Hà Nội một lần. Năm Tân Mùi, ông đưa cả nhà lên xứ Lạng ăn Tết. “Nhà mình đi bằng tàu hỏa”, cha tôi bảo thế! Tôi nghẹt thở vì sung sướng. Tôi chưa từng rời khỏi Hà Nội và nhất là chưa được đi tàu hỏa bao giờ.
Xem tiếp
Lão “Khụng đài” Lão “Khụng đài”
QĐND - Tinh mơ mồng Một Tết, làng Cò đang chìm trong yên lặng thì bất ngờ tiếng loa phóng thanh với giọng đàn ông ồm ồm từ xóm giữa cất lên. “Chúc mừng năm mới! Chúc bà con nhân dân làng Cò năm mới thắng lợi mới!”...
Xem tiếp
Lũng Cú! Lũng Cú!
QĐND - Cả vòm trời màu chì sà xuống/ ngày tan loãng trong sương/ và gió, gió điên cuồng/ chỉ có trái tim chúng tôi và lá cờ tỉnh thức! Lá cờ - như bàn tay mân mê dịu mềm nếp vải Lá cờ - như quẫy đạp con sóng lớn Lá cờ - như ngọn lửa cháy trên vòm trời Lá cờ - như trái tim chúng tôi gắn liền với đất!
Xem tiếp
Giáo trình truyện ngắn Giáo trình truyện ngắn
QĐND - Truyện ngắn là một thể loại có nhiều thành tựu trong văn chương dân tộc. Cùng với tiểu thuyết, truyện ngắn ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống văn học. Thưởng thức truyện ngắn, bình giá truyện ngắn, viết truyện ngắn... là một nhu cầu lớn của người đọc, người viết phê bình và người sáng tác. Chính vì lẽ đó, đã có nhiều cuốn sách viết về thể loại này của các chuyên gia uy tín, như: Giáo sư Lê Huy Bắc, Giáo sư Phan Cự Đệ, nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn...
Xem tiếp
go top