Nhà báo làm thơ - Nhà thơ làm báoNhà báo làm thơ - Nhà thơ làm báo
LTS: Vượt lên những áp lực của công việc làm báo hằng ngày, nhiều nhà báo vẫn tạo ra những không gian, thời gian riêng để sống cùng đam mê sáng tạo nghệ thuật. Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2018), Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trân trọng giới thiệu chùm thơ của các nhà báo: Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hồng Thanh Quang, Tổng biên tập Báo Đại Đoàn Kết; Nguyễn Hoàng Long, Tổng biên tập Báo Hànộimới; Trần Gia Thái, nguyên Tổng giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, nguyên Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Lê Cảnh Nhạc, Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội.
Xem tiếp
“Sáo thần” ai thổi, ai nghe…“Sáo thần” ai thổi, ai nghe…
QĐND - Trong hai đêm 9 và 10-6-2018, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức trình diễn vở nhạc kịch “Cây sáo thần” của thiên tài âm nhạc Mozart. Đây là lần thứ 5 tác phẩm kinh điển này được trình diễn tại TP Hồ Chí Minh và là lần đầu tiên “Cây sáo thần” được thực hiện hoàn toàn bởi các nghệ sĩ Việt Nam. Sự kiện trên thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và công chúng, đồng thời gợi mở nhiều vấn đề về hướng đi đối với loại hình âm nhạc hàn lâm này ở nước ta...
Xem tiếp
Bạn vong niên của nhạc sĩ Nguyễn Tài TuệBạn vong niên của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ
QĐND - Mối “nhân duyên” giữa nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ với một gia đình người dân tộc Mường ở huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình cứ hư hư, thực thực như một câu chuyện cổ tích. Và như ông nói: “Tôi may mắn được làm bạn vong niên ba đời của nhà họ Bùi”...
Xem tiếp
Cửu khúc vô đềCửu khúc vô đề
QĐND - Đừng trách em như thế/ Trời đã mưa thật rồi/ Lòng anh thì như bể/ Có khi nào muốn vơi?
Xem tiếp
Ráng hồng lộng lẫyRáng hồng lộng lẫy
QĐND - Gió sông Tiền thổi tràn qua cù lao Thới Sơn mát rười rượi. Ngọn gió không những xua tan cái nắng nhọc nhằn thấm vào da vào thịt của bao kiếp người lam lũ trên sông nước ở đây, mà nó còn xoa dịu cái nắng bứt rứt trong lòng tôi từ lâu lắm.
Xem tiếp
Thi sĩ của tình yêuThi sĩ của tình yêu
QĐND - Đã có hàng trăm bài nghiên cứu-phê bình khẳng định Nguyễn Bính là thi sĩ của tình quê, chân quê, hồn quê. Sinh thời, nhà văn Tô Hoài đã viết: “Khi nào anh cũng là người của các xứ đồng, của cái diều bay, của dây hoa lý, của mưa thưa, mưa bụi giữa mọi công ăn việc làm vất vả sương nắng. Bởi đấy là cốt lõi cuộc đời và tâm hồn thơ Nguyễn Bính...”.
Xem tiếp
Veer Singh dũng cảmVeer Singh dũng cảm
QĐND - Kunal-em trai của Veer Singh-đang nằm thiêm thiếp phía bên trong căn lều, đầu nóng như rang, thi thoảng lại cong người lên vì những cơn đau quặn bụng. Bệnh tình xem ra càng lúc càng nặng.
Xem tiếp
Thơ Phạm Đình ÂnThơ Phạm Đình Ân
QĐND - Tôi không chở người/ Không chở sách học/ Không chở hoa tươi/ Chỉ chuyên chở rác!
Xem tiếp
Thơ Trịnh Xuân ThuThơ Trịnh Xuân Thu
QĐND - Điện Biên mùa này bồng bềnh mây trắng/ Nắng gió lung linh, xanh đất, xanh trời/ Hương cam, quýt từ Mường Pồn, Hồng Lếnh... / Ban nở trắng rừng đường đèo chơi vơi...
Xem tiếp
Một nhà văn-chiến sĩ thực sựMột nhà văn-chiến sĩ thực sự
QĐND - Tôi về Văn nghệ Quân đội muộn, nhưng cũng gần trọn 40 năm. Chừng ấy năm vừa là “đồng nghiệp” đàn em, vừa là “láng giềng nhỏ” của nhà văn Nam Hà nơi “phố nhà binh”, tôi có biết bao nhiêu chuyện vui buồn cùng ông. Nhưng tựu trung lại, với tôi ông là một tấm gương, là một bài học về thái độ sống, làm việc; về lao động của một nhà văn.
Xem tiếp
go top