Thơ Nguyễn Minh ĐứcThơ Nguyễn Minh Đức
QĐND - Anh hẹn về thăm sư đoàn/ Làm vệt nắng tháng năm cúi hôn hoa cỏ/ Cuối nắng chát chao bạt ngàn mây gió/ Và mưa đầu mùa vào cỏ rơi nghiêng…
Xem tiếp
Văn hóa đối thoạiVăn hóa đối thoại
QĐND - Nhìn lại các sinh hoạt lành mạnh và phong phú của phê bình văn chương thời kỳ 1900-1945 sẽ thấy rất rõ các bậc tiền bối đã ứng xử văn hóa với nhau như thế nào khi cầm “ngọn roi phê bình”.
Xem tiếp
Cá quảCá quả
QĐND - Khi phụ thân tôi hai mươi bảy tuổi, ông có sở thích là sau khi uống rượu xong xuống sông mò tôm bắt cá. Uống rượu và bắt cá chính là hai chân của phụ thân, không thể thiếu một bên nào.
Xem tiếp
Thơ Nguyễn TrácThơ Nguyễn Trác
QĐND - Cúc họa mi trên bàn/ báo một mùa đông mới/ bằng mùi hương dịu mát...
Xem tiếp
Lại “nhớ về Hà Nội”...Lại “nhớ về Hà Nội”...
QĐND - Dẫu không có cái may mắn là được sinh ra ở chốn kinh kỳ, nơi tụ hội của nhân tài bốn phương, cũng chưa bao giờ tôi ở đây trọn năm, thời gian neo lại lâu nhất thường cũng chỉ chừng vài tháng, vậy mà ký ức về Hà Nội trong tôi luôn ắp đầy.
Xem tiếp
Mảnh trăng ở bản Pò TumMảnh trăng ở bản Pò Tum
QĐND - Vậy là nó bỏ đi thật rồi. Con bé Đeng về làm dâu nhà bà đã bốn năm. Chân chưa quen hết lối lên các nhà sàn trong bản Pò Tum, mắt còn sợ cánh rừng nhiều măng trúc nhưng rợn tiếng cú mèo thì nó đã vội quay đầu, buông nón ra cổng.
Xem tiếp
Thơ Nguyễn Thanh VânThơ Nguyễn Thanh Vân
QĐND - Phải chăng thiếu một cổng thành/ Nên chi Đồng Hới không thành Cố đô/ Ông tôi không thể làm vua/ Mẹ tôi mót cá chợ trưa, đồng chiều...
Xem tiếp
Hoa dã quỳ trong gióHoa dã quỳ trong gió
QĐND - Gió lạnh gõ cửa từng nhà. Bầu trời chuyển màu nước vo gạo. Mây giăng nặng trịch trên ngọn núi, tầng cây. Ven đường đèo, bông lau trắng phất phơ vẫy mùa đông đứng đợi bên kia núi.
Xem tiếp
Lão Mục bây giờLão Mục bây giờ
QĐND - Trong làng ai cũng quen gọi lão là lão Mục. Người ta nghĩ “mục” là mục đồng, là người làm nghề chăn nuôi gia súc, chứ cũng chẳng ai biết tên thật của lão là gì, mà lão cũng chưa bao giờ xưng tên họ của mình với ai.
Xem tiếp
Thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà Thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà
QĐND - Dẫu năm tháng cuốn theo dòng chảy/ ký ức còn neo ở xóm đê/ tìm dấu quen một thời bé dại/ vấp rêu phong đau bước tôi về...
Xem tiếp
go top