Hằng là con thứ hai, Hà là con út trong cùng một gia đình có 5 anh chị em, trong đó ba cô con gái không thể phát triển chiều cao. Hằng hiện đã bước sang tuổi 40 cao 1,25m còn Hà 30 tuổi, cao 1,26m. Hai chị em cho biết: “Các bác sĩ nói hai chị em bị thiếu tuyến yên, không phát triển được chiều cao”.

leftcenterrightdel
Hai chị em Thanh Hằng và Thanh Hà biểu diễn trên sân khấu

Hai chị em Hằng-Hà sinh ra và lớn lên ở xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Từ nhỏ, hai chị em đã có giọng hát hay và thường xuyên góp mặt trong các chương trình văn nghệ của trường học, địa phương. Đến tuổi trưởng thành, mặc dù đam mê ca hát nhưng các chị không dám mơ trở thành ca sĩ, chỉ mong tìm được một nghề có thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân. Một dịp vào Bà Rịa-Vũng Tàu thăm người nhà, hai cô gái này đã ở lại học nghề may nhưng một tuần vẫn quẩn quanh với việc gỡ chỉ, khiến hai chị em nản và xin làm phục vụ ở quán cà phê. Nhưng khi quản lý nhà hàng trông thấy vóc dáng nhỏ bé của Hằng-Hà đã từ chối vì sợ bị dị nghị bóc lột sức lao động của trẻ em. Thanh Hằng kể: “Lúc đó, trong đầu chúng tôi chỉ nghĩ ai thuê làm gì cũng được, kể cả lau nhà, rửa chén, phụ quán cơm, mỗi tháng chúng tôi chỉ cần kiếm được một triệu đồng đã là vui rồi…”. Và hai chị em quyết tâm để tìm việc làm.

Trong một lần hai chị em đi uống nước ở một khu du lịch sinh thái, Hằng-Hà đăng ký góp vui một bài hát, không ngờ được khán giả cổ vũ nhiệt tình. Bài hát góp vui ấy đã giúp hai chị được nhận vào làm ca sĩ tại đây. Nhưng vừa đi  hát, các chị vừa âm thầm học thêm tin học để tìm một việc làm ổn định hơn. Sau đó, qua mối quan hệ quen biết, hai chị em tí hon may mắn gặp được ân nhân mà sau này hai chị gọi là “ông Bụt” của cuộc đời mình, giúp đỡ từ chỗ ăn ở đến công việc ở Sài Gòn. Hằng và Hà còn được tạo điều kiện để đi học thêm thanh nhạc, được giới thiệu những mối quan hệ mới để có thể đi hát kiếm tiền lo cho cuộc sống và phát triển sự nghiệp.

Khi giọng ca của hai chị em được nhiều người biết đến thì họ lại có duyên gặp “ông Bụt” lần thứ hai, đó là nghệ sĩ tạp kỹ Thành Lễ. Một lần Thành Lễ từ Mỹ về Việt Nam tìm gặp Thanh Hằng-Thanh Hà, sau một hồi trò chuyện, Thành Lễ thấy hai cô gái rất đặc biệt nên hứa sẽ bảo lãnh hai cô qua Mỹ diễn cho nhóm “Ngọc Trong Tim” (đây là ngôi nhà dành cho người khuyết tật, do Thành Lễ và ca sĩ Như Quỳnh đồng sáng lập). Thanh Hằng nhớ lại: “Lúc đó, chúng tôi chỉ nghe vậy chứ không nghĩ rằng sẽ được ra nước ngoài biểu diễn. Ngay cả lúc nghe “Ngọc Trong Tim” bảo làm giấy tờ, chúng tôi vẫn làm, vẫn nộp những giấy tờ cần thiết nhưng vẫn chưa tin”. Thế nhưng, điều tưởng như không thể lại một lần nữa trở thành hiện thực... Nhờ “Ngọc Trong Tim”, hai ca sĩ tí hon có nhiều cơ hội đem tiếng hát, truyền cảm hứng cho những mảnh đời kém may mắn khắp nước Mỹ và trở thành người em thân quý của Thành Lễ.

Thế mạnh của Hằng-Hà là hát nhạc quê hương, dòng nhạc được nhiều người yêu thích nên cát-xê của hai chị cũng đủ trang trải cuộc sống ở Sài Gòn và có chút tích lũy. Ngoài thời gian đi hát, các chị còn tranh thủ học trang điểm, làm tóc, photoshop… Không có người thân sống cùng, mọi việc đều phải tự lập, cuộc sống thường ngày của hai cô gái tí hon ở thành phố gặp không ít khó khăn. “Với một người bình thường thì cuộc sống ở một thành phố lớn như Sài Gòn đã vất vả, huống chi chúng tôi nhỏ bé thì còn vất vả hơn nhiều. Không thể tự đi xe, không thể tự mang vác được gì nhiều, không thể lấy đồ trên cao... thiệt thòi rất nhiều”, hai chị tâm sự. Mỗi khi đi nước ngoài lưu diễn, các chị không dám ra đường một mình, vì bị lầm tưởng là trẻ nhỏ. Khi đi diễn, hai cô phải mang theo hộ chiếu để sẵn sàng trình nhân viên an ninh vì họ có thể hỏi thăm bất kể lúc nào.

Dù vậy, Thanh Hằng và Thanh Hà vẫn giữ sự lạc quan, yêu đời rằng “chân ngắn” cũng mang lại cho các chị nhiều lợi thế, ví như được trẻ lâu và được cưng chiều. Hai chị em vui vẻ kể lại: “Mỗi khi ra đường, chúng tôi thường được mọi người để ý. Cũng có người thắc mắc, tại sao chúng tôi có thân hình tí hon vậy? Nói chung, mọi người nhìn chúng tôi với ánh mắt đầy thiện cảm và khâm phục...”.

Bài và ảnh: NÔNG HỒNG DIỆU