Có một anh Ba nghĩa tình

“Như hạt phù sa” là phim tài liệu video thực hiện năm 2016. Phim kể về câu chuyện của Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Hoàng, thường được gọi với cái tên thân mật là Ba Hoàng-người con của vùng đất Tây Đô. Là một người chiến sĩ từng cùng đồng đội nhiều năm chiến đấu ở chiến trường, khi trở về với cuộc sống thường ngày, ông vẫn luôn giữ những phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, sống trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội.

Trong chiến đấu, công tác cũng như trong đời thường, cựu chiến binh (CCB) Ba Hoàng luôn lấy những bài học đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm đích đến để noi gương, rèn luyện bản thân. Với Ba Hoàng, đứng trước Bác hằng ngày khiến ông tự suy ngẫm, chiêm nghiệm về bản thân, gắng sức mình hơn nữa để học tập theo tấm gương đạo đức của Người. “Chỉ nhìn thấy Bác cũng đủ để ta suy ngẫm, chiêm nghiệm và sống thật có ích”. Từ suy nghĩ giản dị mà chân thành của người CCB Ba Hoàng đã trở thành phong trào rước ảnh Bác Hồ về thờ trong gia đình các Hội viên CCB huyện Phong Điền, TP Cần Thơ năm 2007.

leftcenterrightdel

Một cảnh trong phim “Như hạt phù sa”. Ảnh: Điện ảnh QĐND

Từ việc làm ý nghĩa của Hội CCB và tấm lòng của người dân đối với Bác, dần dần, phong trào rước ảnh Người về thờ đã lan tỏa rộng khắp tại huyện Phong Điền. Khi phong trào rước ảnh Bác Hồ về thờ tại gia đình sôi nổi diễn ra ở nhiều nơi thì không khí vẫn còn trầm lắng tại giáo xứ Trường Long. Lắng nghe những tâm tư, chia sẻ giữa tín ngưỡng và lòng thành kính từ những đồng đội công giáo, ông Ba Hoàng đã giúp xóa đi những e dè của mọi người, để rồi những tấm chân dung Bác Hồ, ban đầu chỉ từ nhà các CCB, sau đó lan tỏa ra khắp cả cộng đồng giáo xứ.

Ông Ba Hoàng từng có hàng chục năm làm chủ tịch Hội CCB huyện Phong Điền-một huyện mới thành lập còn nhiều khó khăn, cuộc sống của người dân dựa vào nông nghiệp, vốn đã thiếu thốn lại cách trở bởi bốn bề sông nước. Ba Hoàng thấu hiểu bao nỗi nhọc nhằn còn đợi mình và người dân phía trước. Gần 700 CCB trên địa bàn, phần đông gia cảnh còn nghèo, trong đó có tới 140 hội viên không có nhà ở hoặc đang cư ngụ trong những túp lều tạm bợ. Để anh em có một mái ấm chính là nghĩa tình và trách nhiệm ưu tiên hàng đầu của hội. Chứng kiến sự khó khăn, vất vả của những người đồng đội trong thời bình, ông đã vận động các đồng đội và nhiều tổ chức hảo tâm xây dựng được hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa cho nhiều CCB có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, ông còn đứng ra bảo lãnh giúp hàng trăm CCB đủ điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế. Ba Hoàng cũng là người đi đầu trong việc vận động các hội viên hội CCB ở các cơ sở tuyên truyền tới bà con nhân dân tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương làm đường giao thông nông thôn.

Với những việc làm đầy ý nghĩa, Ba Hoàng được đồng đội và bà con trìu mến gọi với cái tên: Anh Ba nghĩa tình. Anh Ba đã sống hết mình, như dòng phù sa âm thầm đắp bồi những hạt nguồn nhân ái vào mảnh đất quê hương, để mầm thiện đâm chồi, lan tỏa rộng khắp, cho những mùa trái ngọt cứ mãi ngát hương.

“Trong tim miền Nam in bóng hình của Bác”

“Như hạt phù sa” kể về nhân vật Ba Hoàng là một CCB cả cuộc đời luôn tâm niệm học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Hơn thế, bộ phim còn khiến người xem thật sự xúc động về những tình cảm giản dị, chân thành của người dân Phong Điền nói riêng, nhân dân miền Nam nói chung dành cho Bác Hồ kính yêu.

Đạo diễn Vũ Minh Phương tâm sự, làm phim về đề tài Hồ Chí Minh không dễ, một phần vì Bác là một vĩ nhân, hơn nữa, đã có nhiều đạo diễn làm phim về Bác rất thành công nên nếu anh làm không tốt, hời hợt sẽ rất có lỗi. Thế nhưng anh vẫn quyết tâm làm bộ phim này, bởi giống như bao người Việt Nam, hình ảnh, tấm gương của Bác qua những câu chuyện cứ thấm dần vào tâm trí người đạo diễn trẻ một tình cảm trân trọng, yêu quý. “Đặc biệt, khi tiếp xúc với người dân, nhất là người dân miền Nam, tôi cảm nhận thấy từ trái tim đến ánh mắt của họ, tất cả đều toát lên tình yêu, sự trân trọng với Bác và việc sống, học tập theo tấm gương đạo đức của Người trở nên rất tự nhiên với mỗi người dân… Chính những tình cảm chân thật ấy của người dân đã giúp Điện ảnh QĐND thực hiện thành công bộ phim ý nghĩa này”.

Tình cảm yêu quý ấy của người dân còn dành cho cả những thành viên trong đoàn làm phim. Đạo diễn Vũ Minh Phương kể, người dân ở đây rất yêu quý bộ đội, đặc biệt khi biết đây là đoàn làm phim của Điện ảnh QĐND đến thực hiện bộ phim về Bác Hồ. Những người lái đò chở đoàn làm phim đi làm việc, những gia đình nhận giúp đỡ đoàn phim đều rất nhiệt tình và nhất quyết không lấy tiền công. Anh Phương nhớ mãi khi thực hiện lại một cảnh quay ở thời điểm trước đó vài năm, cần hàng trăm ảnh Bác, đại diện chính quyền đã nói chắc nịch với đoàn phim rằng: Ở đây bao năm nay, mỗi gia đình đều có sẵn ảnh Bác trong nhà, yêu cầu này của đạo diễn có thể thực hiện được ngay… Trong các gia đình CCB, gia đình giáo dân, ảnh Bác, những câu nói, lời dạy của Bác luôn được đóng khung, treo ở vị trí trang trọng… Những tình cảm chân thành, giản dị của người dân dành cho Bác Hồ kính yêu đã khiến cho đoàn làm phim xúc động và có được những thước phim dung dị, đầy cảm xúc.

“Cho đến nay, mỗi khi xem lại bộ phim, chúng tôi vẫn cảm nhận rõ những tình cảm dành cho Bác toát lên một cách tự nhiên, sâu đậm từ mỗi con người, vùng đất phương Nam. Chúng tôi cũng luôn trân trọng và muốn gửi lời cảm ơn tới người dân xã Nhơn Nghĩa, xã Trường Long, huyện Phong Điền vì những tình cảm dành cho Bác Hồ và cho đoàn làm phim, giúp chúng tôi có những trải nghiệm thật ý nghĩa”-đạo diễn “Như hạt phù sa” xúc động nói.

Ngoài giải A với phim tài liệu “Như hạt phù sa”, Điện ảnh QĐND còn có 1 giải B với phim “Bảy “Cồ” Đồng Tháp” (đạo diễn Phạm Hồng Thắng); 2 giải C với phim “Khát vọng người” (đạo diễn, NSƯT Phạm Huyên) và “Nét văn hóa trong tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh” (đạo diễn, NSND Lưu Văn Quỳ).

THU HÒA