Thay vì chỉ mất vài giờ đi máy bay, nhà lãnh đạo Triều Tiên chọn phương thức công du khá đặc biệt bằng tàu hỏa với chuyến hành trình kéo dài hơn hai ngày, vượt chặng đường 4.500km qua lãnh thổ Trung Quốc. Có thể nói, “ngoại giao tàu hỏa” đã trở thành một nét đặc sắc, mang đậm phong cách “kế thừa truyền thống” của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cha và ông của Chủ tịch Kim Jong-un đều từng sử dụng phương tiện này di chuyển trong các chuyến công du nước ngoài. Năm 1958, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội của Chủ tịch Kim Jong-un từng sử dụng tàu hỏa trong chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam. Bằng cách lặp lại chuyến hành trình 61 năm trước, nhà lãnh đạo trẻ dường như muốn gửi gắm thông điệp về sự kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ Việt-Triều đã được các thế hệ cha ông đi trước gây dựng và dày công vun đắp.

Triều Tiên là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Liên Xô. Mối quan hệ giữa hai nước được củng cố trong khói lửa của chiến tranh, qua sự giúp đỡ chân tình và đầy ý nghĩa của hai bên dành cho nhau. Triều Tiên từng giúp Việt Nam đào tạo sinh viên ở thập niên 1960 và 1970, viện trợ xi măng, thép, vải, thuốc men, phân bón cho Việt Nam.

leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam, ngày 26-2-2019. Ảnh: TRỌNG HẢI

Trải qua hơn nửa thế kỷ với những thăng trầm của lịch sử, tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai quốc gia, hai dân tộc vẫn không ngừng được xây dựng, bồi đắp, trở thành một truyền thống tốt đẹp. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 31-1-1950 đến nay, hai bên đã trao đổi hơn 50 đoàn cấp cao (từ cấp bộ trưởng trở lên). Năm 1957, quan hệ Việt-Triều chứng kiến dấu mốc quan trọng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Triều Tiên. Khi ấy, người dân Bình Nhưỡng đứng dọc hai bên đường chào đón chiếc xe đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh đi qua. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã họp với Thủ tướng Kim Nhật Thành. Quan hệ giữa hai nước cũng từ đó mở ra những bước phát triển mới.

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, Việt Nam đã không ngần ngại viện trợ hàng chục nghìn tấn gạo để khắc phục hậu quả thiên tai và tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên. Điều này không chỉ thể hiện mong muốn tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp với nước bạn, mà còn cho thấy tinh thần “tương thân tương ái” vốn được coi là nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Khi Việt Nam được chọn là quốc gia chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, nhiều người đã nhận định rằng chính quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với hai quốc gia Mỹ và Triều Tiên là một trong những nhân tố quan trọng quyết định điều này. Trong vai trò nước chủ nhà, Việt Nam dường như đã trở thành biểu tượng cho một tiến trình bước qua chiến tranh, khép lại quá khứ, mở cửa hội nhập.

Trong khi đó, sự chuyển mình cả về văn hóa và ngoại giao của Triều Tiên trong thời gian qua chứng tỏ quốc gia này có những mong muốn hướng đến sự thay đổi trong một số lĩnh vực để vượt qua những khó khăn do rào cản cấm vận gây ra. Cả thế giới trông đợi với sự giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo của Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này sẽ mang lại kết quả rất tích cực, mở ra một con đường mới, vì hòa bình, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

HÙNG HÀ