Tình bạn đó có lẽ được xây dựng một phần cũng từ tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Trung Quốc và được kỳ vọng sẽ là một cơ sở chắc chắn cho những quyết sách của đôi bên.

leftcenterrightdel
Từ trái sang phải: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Vậy nhưng, những diễn biến trái chiều liên tiếp xuất hiện gần đây. Bên cạnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung dường như ngày càng quyết liệt, Tổng thống Donald Trump lại vừa ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ (NDAA) thường niên mà theo một số nhà lập pháp là cứng rắn với Trung Quốc hơn bất cứ văn bản luật nào từng được thông qua trong lịch sử. Trong đó, đạo luật có điều khoản cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân “Rim of the Pacific” (Vành đai Thái Bình Dương) cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt việc quân sự hóa đảo đá ở Biển Đông.

Cùng với đó, mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng tốn khá nhiều giấy mực của báo giới. Chính Tổng thống Vladimir Putin là một trong những nguyên thủ quốc gia đầu tiên chúc mừng ông

Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Thậm chí sau này, người đứng đầu Điện Kremlin còn khen ông Donald Trump là người giữ lời hứa vì nhất quyết thực hiện các cam kết đã đưa ra trong quá trình vận động tranh cử, hay là người có quyết định can đảm và chín chắn khi tiếp xúc trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Đáp lại, Tổng thống Donald Trump dành “những lời có cánh” cho Tổng thống Vladimir Putin. Cuối năm 2016, ông Donald Trump tán dương người đồng cấp Nga vì không vội vàng đáp trả các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt lên Moscow. Vừa rồi, Tổng thống Donald Trump chúc mừng Tổng thống Vladimir Putin tái cử-hành động vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội của những lực lượng chống Nga, cũng như thừa nhận cuộc họp với ông Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan tuyệt vời hơn là Hội nghị thượng đỉnh NATO trước đó và còn mời ông chủ điện Kremlin đến Mỹ.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng lại ký ban hành liên tiếp các lệnh trừng phạt Nga liên quan cáo buộc can thiệp bầu cử, các vụ tấn công mạng, các hoạt động của Nga ở Syria và Ukraine, và mới đây nhất là vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh. Ngược lại, Nga cũng đã và đang có những chính sách đáp trả thích hợp. Việc hai nước áp đặt trừng phạt qua lại đang đẩy quan hệ song phương vốn đầy sóng gió tiếp tục leo thang căng thẳng, bất chấp nỗ lực “phá băng” của hai nhà lãnh đạo tại Phần Lan vừa qua.

Nói cho cùng, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin là mối quan hệ giống như một tam giác không cân, dù ở họ có một điểm chung, đó là tham vọng phục hồi vị thế của đất nước mình...

VĂN HIẾU