Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và khu vực, các tổ chức quốc tế lớn và gần 1.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu ASEAN và thế giới, cùng hàng trăm phóng viên báo chí quốc tế. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, WEF ASEAN 2018 là cơ hội tốt để quảng bá mạnh mẽ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; là minh chứng cho thấy Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm vào việc giữ gìn, xây dựng cộng đồng chung ASEAN cũng như chuẩn bị tốt nhất cho mình trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

leftcenterrightdel
WEF ASEAN 2018. Ảnh: tgvn.com.vn

Bên cạnh đó, việc trở thành nước chủ nhà đăng cai WEF ASEAN 2018 cũng cho thấy những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam trong gần 3 thập kỷ qua đã mang lại “trái ngọt”. Kể từ khi Việt Nam và WEF bắt đầu hợp tác năm 1989 đến nay, Việt Nam luôn thể hiện sự năng động, tích cực đề xuất những ý tưởng mới, triển khai những kế hoạch hợp tác thiết thực cùng với WEF. Dấu ấn nổi bật nhất là Việt Nam đã phối hợp với WEF tổ chức Hội nghị WEF khu vực Đông Á năm 2010 và Hội nghị WEF khu vực Mê Công năm 2016.

Hiện Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á mà WEF đã ký và triển khai Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP). Đây là một nội dung hợp tác quan trọng, thực chất, theo đó, WEF hỗ trợ và tư vấn cho Việt Nam nâng cao năng lực tham gia cách mạng 4.0. Thậm chí, WEF còn đánh giá, việc thực hiện thành công thỏa thuận hợp tác với Việt Nam sẽ là mẫu hình để WEF xem xét khả năng mở rộng áp dụng với các nước khác trong khu vực.

Ông Justin Wood, Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WEF tại buổi họp báo trước thềm WEF ASEAN 2018 đã nhắc tới chương trình hợp tác này. Ông cho biết, WEF đang làm việc với chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp để nghiên cứu lộ trình tận dụng công nghệ theo hướng có lợi, thay vì phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ công nghệ. Ngay tại thời điểm này, WEF đang nghiên cứu phương thức xây dựng kinh tế số và nâng cấp kết cấu hạ tầng cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. WEF cũng đang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nâng cao năng suất và thu nhập của nông dân. “Thời gian tới, WEF có rất nhiều kế hoạch hợp tác với Việt Nam”, ông Justin Wood khẳng định.

Trong khi đó, nhận định về cơ hội mà WEF ASEAN 2018 mang lại cho Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Đoàn Xuân Hưng, người có nhiều năm gắn bó với WEF từ khi còn giữ chức Vụ trưởng Vụ Kinh tế Bộ Ngoại giao, người đã góp phần đưa Hội nghị WEF về tổ chức thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2010, cho rằng: WEF là một “chợ ý tưởng” cực kỳ lớn, nơi tất cả các chính khách đương chức, cựu chính khách, hàng nghìn doanh nghiệp nổi bật nhất trên toàn cầu… đều đến tham dự và trao đổi về ý tưởng và những xu hướng mới. Nếu Việt Nam nắm bắt được xu hướng này sẽ hoàn toàn có cơ hội góp phần hoạch định tương lai phát triển của đất nước.

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều lợi ích và cả những thách thức. Các cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa những doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế là không thể tránh khỏi. Trong bối cảnh đó, lợi thế về lao động, nhất là lao động chi phí thấp, lợi thế về tài nguyên của Việt Nam sẽ giảm đáng kể, các ngành sản xuất thâm dụng lao động, thâm dụng tài nguyên sẽ mất lợi thế, bao gồm dệt may, giày da, gia công lắp ráp... Bởi vậy, hiểu rõ được làn sóng chuyển dịch sắp tới là rất cần thiết để khai thác được cơ hội, hạn chế rủi ro khi tiếp cận và ứng dụng các công nghệ hiện đại phục vụ tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

HÙNG HÀ