Trong cái nắng oi nồng của mùa mưa phương Nam, các nữ quân nhân vừa cùng đồng đội hoàn thành nốt những bài huấn luyện thể lực bảo đảm sức bền cơ thể. Trên khuôn mặt còn lấm tấm mồ hôi, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Xoa kể lại câu chuyện của mình: Từ Bệnh viện 7B, chị được nhận nhiệm vụ về công tác tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1. Xác định đây là một bước ngoặt lớn không chỉ trong cuộc đời binh nghiệp mà cả trong cuộc sống của gia đình nên chị Xoa đã phải sắp xếp lại rất nhiều việc từ công đến tư. Khó khăn nhưng cũng rất may mắn khi chị được người bạn đời hiểu, ủng hộ và động viên, giúp đỡ. Hai vợ chồng chị bàn bạc, thống nhất chuyển gia đình từ Biên Hòa lên TP Hồ Chí Minh, ổn định cuộc sống, việc học của con ở môi trường mới để thuận lợi cho chị tham gia các khóa huấn luyện chuyên môn cũng như chú tâm trau dồi ngoại ngữ, làm tốt nhiệm vụ. “Những khó khăn mà tôi gặp cũng là khó khăn chung của hầu hết các chị em có gia đình, nhưng chúng tôi luôn xác định sẽ cố gắng hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Xoa nói.

Cũng giống chị Xoa, Thượng úy Nguyễn Thị Phương Thảo cũng phải được sự ủng hộ, sẻ chia động viên rất lớn từ chồng, sự giúp đỡ của bố mẹ trong việc chăm sóc con nhỏ để có thể yên tâm công tác. Không chỉ vậy, thấu hiểu hoàn cảnh chung và với phẩm chất của những nữ quân nhân, các chị luôn nhiệt tình giúp đỡ, sẻ chia với nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Điều đó đã phần nào củng cố thêm sức mạnh, giúp các chị tự tin đối diện với những thử thách sắp tới tại Nam Sudan-một vùng đất bất ổn về chính trị, phong tục tập quán khác biệt, môi trường làm việc phải độc lập, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra những dịch bệnh lớn…

Khó khăn là thế, nhưng các chị cùng các thành viên khác đều vượt qua được nhờ sự quan tâm tạo mọi điều kiện của Ban giám đốc Bệnh viện 175, Ban giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và các đồng đội. Sau 3 năm, các chị đã trải qua các khóa huấn luyện về chuyên môn nghiệp vụ, quân sự, kiến thức về gìn giữ hòa bình, ngoại ngữ, văn hóa của các chuyên gia đến từ LHQ, các đơn vị trong Bộ Quốc phòng và các trung tâm Anh ngữ. Giờ đây, các nữ quân nhân đã tự tin với vốn kiến thức, kỹ năng để đảm đương nhiệm vụ mới. Trong bộ quân phục rằn ri và chiếc mũ nồi xanh khỏe khoắn, gương mặt rạng rỡ của Trung úy Huỳnh Thị Cẩm Thơ không giấu được sự hào hứng: “Hơn một nửa trong số chúng tôi còn độc thân nên đó là một thuận lợi để tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, hoài bão như tôi sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Đây cũng là cơ hội để tôi thử thách bản thân, có trải nghiệm thực tế ở môi trường mà mình mới chỉ biết qua sách vở. Tôi tin rằng, với những kiến thức được đào tạo, cùng môi trường thực tế sẽ tôi luyện, rèn giũa cho chúng tôi những kiến thức quý báu, giúp chúng tôi trưởng thành, bản lĩnh hơn”.

Thiếu tướng, PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện 175 cho biết: “Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam đưa lực lượng quân y và bệnh viện dã chiến ra nước ngoài hoạt động. Quá trình chuẩn bị có nhiều khó khăn và thử thách, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo huấn luyện con người và vận hành trang bị, cơ sở vật chất một cách bài bản qua sự giám sát của các chuyên gia quốc tế. Trải qua các kỳ sát hạch tiền triển khai, LHQ đánh giá Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ ở phái bộ LHQ”.

Ngày lên đường đã cận kề, những người phụ nữ Việt Nam lại sánh vai bè bạn năm châu, tự hào viết tiếp những trang vàng mang dòng chữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của Phụ nữ Quân đội nhân dân Việt Nam. Hành trang các chị mang theo không chỉ là những kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, mà còn là niềm tin, niềm tự hào của dân tộc. Tất nhiên, các chị cũng không quên tập luyện để mang theo những làn điệu dân ca, các món ăn truyền thống, tà áo dài Việt Nam, giới thiệu văn hóa, hình ảnh, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ ở phái bộ của Liên hợp quốc tại Nam Sudan

 

Bài và ảnh: NGUYỄN TRUNG TRỰC