Nhiều việc làm thiết thực

Từ trung tâm thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), men theo con đường đèo dốc quanh co gần 3km, chúng tôi đến Điểm trường Khe Hố, thuộc Trường Tiểu học Nam Sơn. Đây là điểm trường nằm ở vùng đặc biệt khó khăn nên cơ sở vật chất rất thiếu thốn, xuống cấp. Theo kế hoạch, năm học 2020-2021, toàn điểm trường có gần 100 học sinh nhưng chỉ có 4 phòng học, không có phòng bộ môn. Do đó, nhà trường phải trưng dụng cả phòng chờ của giáo viên để làm phòng học cho học sinh. Nắm được khó khăn đó, tháng 6 năm nay, Bộ CHQS tỉnh cùng với Ban CHQS Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam đã vận động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng; huyện Ba Chẽ cũng đã dành hơn 850 triệu đồng để chung tay xây dựng thêm hai phòng học và một số công trình phụ trợ cho điểm trường. Trong quá trình thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình, thời tiết, nhưng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Ba Chẽ đã quyết tâm bảo đảm tiến độ, làm đến đâu chắc đến đó với mong muốn giúp các cháu học sinh sớm có phòng học mới khang trang, kiên cố để yên tâm học tập. Quá trình xây dựng, LLVT huyện Ba Chẽ đã ủng hộ gần 200 ngày công lao động... Sau 3 tháng khẩn trương thi công, công trình đã kịp hoàn thành, đưa vào sử dụng đúng dịp khai giảng năm học mới. Với hai phòng học có tổng diện tích sử dụng là 80m2, được đổ mái bằng, lợp tôn chống nóng và hai phòng vệ sinh, 100m tường rào, 60m2 sân bê tông... cùng nhiều hạng mục phụ trợ khác, Điểm trường Khe Hố như được thay áo mới. Cùng với hệ thống phòng học, nhà vệ sinh, điểm trường còn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác dạy và học. Thầy giáo Nguyễn Văn Chung, phụ trách điểm trường xúc động chia sẻ: “Nhà trường được các đơn vị, lực lượng hỗ trợ xây hai phòng học, một nhà vệ sinh và trang bị một số vật dụng cho các cháu. Đây là nguồn động viên, cổ vũ để thầy và trò dạy, học tốt hơn”.

Lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cùng các đại biểu cắt băng khánh thành, bàn giao công trình phòng học Điểm trường Khe Hố (Trường Tiểu học Nam Sơn).

Về TP Cẩm Phả, chúng tôi đến thăm gia đình chị Bàn Thị Xuân ở xã Dương Huy, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng mất sớm, bản thân chị không có việc làm ổn định, con trai duy nhất đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân). Cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình, Ban CHQS TP Cẩm Phả đã huy động từ nhiều nguồn để hỗ trợ gia đình 120 triệu đồng xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 60m2 và một vườn mẫu nông thôn mới có diện tích 400m2. Trong quá trình tổ chức thi công, Ban CHQS đã phối hợp cùng với nhiều đơn vị quân đội trên địa bàn cử cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng với hơn 150 ngày công lao động để giảm bớt chi phí.

LLVT thành phố Hạ Long tham gia đổ bê tông đường giao thông liên thôn tại thôn 2, xã Dân Chủ.

Đến thăm xã Hải Sơn, xã vùng cao, biên giới của TP Móng Cái, chúng tôi cũng được chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất này. Mặc dù có xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế-xã hội rất khó khăn, nhưng sau 8 năm xây dựng, với sự chung tay của các đơn vị quân đội trên địa bàn, năm 2018, Hải Sơn đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao với quyết tâm đến năm 2022 sẽ hoàn thành mục tiêu này. Hưởng ứng Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, đầu tháng 9 vừa qua, Ban CHQS TP Móng Cái đã tổ chức chương trình trao 20 téc chứa nước inox loại 1.000 lít với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng tặng 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm giúp các hộ dân trên địa bàn xã khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời có thêm điều kiện để canh tác, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

“Thi đua” cùng các đơn vị bạn, vừa qua, Ban CHQS huyện Hải Hà tổ chức trao tặng 20 tấn xi măng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại một số xã trên địa bàn huyện. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ 30 triệu đồng cho bản Mốc 13, xã Quảng Đức để làm tuyến đường điện thắp sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời. Được biết, số tiền hỗ trợ trên từ nguồn ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. Đây là hoạt động thiết thực nhằm góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, làm đẹp đường làng, ngõ xóm, đồng thời chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đưa các thôn, bản ra khỏi diện 135.

Những kết quả ấn tượng

Chia sẻ với chúng tôi về những kết quả đạt được trong Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đại tá Nguyễn Hữu Cảnh, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: Chỉ tính trong 5 năm gần đây, từ 2015 đến 2020, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã ủng hộ hơn 26 tỷ đồng, hơn 140.000 ngày công giúp các địa phương làm đường giao thông... Đặc biệt, năm 2020, hướng tới kỷ niệm 75 năm LLVT Quân khu 3, các đơn vị thuộc LLVT tỉnh đã xây dựng 21 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội tặng các đối tượng trên địa bàn, với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng... Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến nay, LLVT tỉnh Quảng Ninh đã tham gia hàng nghìn ngày công, hỗ trợ hàng tỷ đồng chung sức cùng các địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Ban CHQS huyện Đầm Hà phối hợp với Ban CHQS TP Uông Bí hỗ trợ thi công tuyến đường nông thôn mới tại bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm, có chiều dài hơn 200m, rộng hơn 4m, mặt đường thảm bê tông; Ban CHQS thị xã Đông Triều đã huy động nhiều nguồn lực xây dựng 16 bồn trồng hoa, đổ bê tông hành lang, khuôn viên, xây dựng nhà bếp, nhà kho, sân khấu, vẽ tranh cổ động cho Nhà văn hóa thôn Năm Giai, tặng sách, tạp chí với tổng số tiền 174 triệu đồng và 97 ngày công lao động; Ban CHQS huyện Tiên Yên hỗ trợ 40 triệu đồng và huy động 20 ngày công của cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng dân quân xã Yên Than để giúp địa phương xây dựng các công trình công cộng... Bên cạnh đó, các đơn vị cũng nhận đỡ đầu 11 cháu học sinh nghèo vượt khó cho đến khi 18 tuổi, với số tiền 200.000-500.000 đồng/tháng/cháu; Ban CHQS huyện Vân Đồn còn hỗ trợ 30kg gạo/tháng cho các cháu học sinh tại Trường Mầm non thôn Đài Van, xã Đài Xuyên...

Những việc làm cụ thể, thiết thực thời gian qua của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Ninh không chỉ góp phần giúp các địa phương sớm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới mà còn góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết quân-dân, xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn ngày càng vững chắc.

Bài và ảnh: VĂN ĐẢM