Nghĩa vụ của một công dân

Bất cứ chàng trai nào cũng nên được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, nghĩ vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Đức Duy Hoàng (sinh năm 1996) ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Duy Hoàng chào mẹ trước khi lên đường nhập ngũ.

Thích nghệ thuật từ nhỏ và mong muốn lớn lên sẽ thành một thầy giáo, Duy Hoàng chọn thi vào ngành Mỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Sau khi tốt nghiệp vào giữa năm 2018, trong khi các bạn ngược xuôi để tìm một công việc phù hợp thì chàng cử nhân Duy Hoàng lại cảm thấy bao năm qua bản thân chỉ tập trung cho học tập nhưng cuộc sống thực tế cần có thêm nhiều trải nghiệm ngoài kiến thức sách vở. Và trường học lớn nhất của đời người không gì hơn chính là môi trường quân đội... Hơn hết, anh cảm thấy mình cần phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự của một công dân với đất nước.

Duy Hoàng tâm sự rằng, thế hệ trẻ của Hoàng hiện nay có quá nhiều thứ để quan tâm, bị hấp dẫn, đó có thể là những bộ quần áo đẹp hàng hiệu, là những bài viết trên mạng xã hội được nhiều người thích... Không ít bạn chỉ biết quan tâm đến nhu cầu cá nhân hơn là làm những điều có ích cho xã hội, cho đất nước. Đó không phải điều gì cao xa, khó làm mà đơn giản chỉ từ những điều nhỏ nhặt như không vứt rác bừa bãi mà thôi. Hoàng mong các bạn trẻ thay vì cứ cúi mặt nhìn xuống điện thoại thì hãy bước ra sân tập thể dục, hãy đọc sách nhiều hơn để có thêm sức khỏe, tri thức đóng góp cho gia đình, Tổ quốc. Với Hoàng, hai năm trong môi trường quân ngũ sẽ là thách thức, cũng là cơ hội để anh trưởng thành hơn và anh sẽ cố gắng hết sức mang những kiến thức, khả năng của mình đóng góp cho đơn vị. ( Bài và ảnh: THU HÒA)

Cử nhân bằng đỏ viết đơn tình nguyện

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Lương Sơn Tới (bên trái) được hướng dẫn gấp từng nếp chăn đầu tiên.

Chiến sĩ mới Lương Sơn Tới là một trong 90 thanh niên ưu tú của tỉnh Quảng Ngãi nhập ngũ vào Tiểu đoàn 15 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3). Nhưng khác với mọi người, Lương Sơn Tới đã tốt nghiệp loại giỏi Trường Đại học Thể dục Thể thao TP Hồ Chí Minh với chuyên ngành bơi lội. Năm 2018, ngay sau khi tốt nghiệp, anh được Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quận 9, TP Hồ Chí Minh nhận vào làm việc với mức lương khá cao. Cuộc sống đang ổn định ở thành phố lớn nhất nước, nhưng Lương Sơn Tới vẫn quyết định về quê viết đơn tình nguyện nhập ngũ để thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu nay là: “Hoàn thành nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc và thử sức trong môi trường mới”. Khi chúng tôi băn khoăn về quyết định bỏ dở công việc ổn định của Tới thì chính anh lại có suy nghĩ khác: “Cơ hội lập nghiệp của tôi vẫn còn nguyên, vì hai năm quân ngũ tôi sẽ được rèn luyện ý chí, kiến thức, kỹ năng và sức khỏe. Sau này tôi sẽ vững vàng và phát triển hơn trong công việc”. Lương Sơn Tới cũng bày tỏ nguyện vọng được tham gia huấn luyện bơi cho các chiến sĩ khác để góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu và khả năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. (Bài và ảnh: CHU HOÀI)

"Muốn rèn sức trẻ trong môi trường thép"

Đó là nguyện vọng của Nguyễn Doãn Mạnh, người muốn nhập ngũ để được cống hiến sức trẻ cho quân đội và rèn luyện bản thân trong môi trường kỷ luật “thép”. Năm nay, chàng thanh niên từng là Bí thư Chi đoàn Khối 12, phường Lê Lợi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã trở thành chiến sĩ, thỏa lòng mong ước của mình.

leftcenterrightdel
Nguyễn Doãn Mạnh và bố.

 Sau khi tốt nghiệp đại học vào giữa năm 2018, với tấm bằng loại giỏi, chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử, Trường Đại học Vinh, Mạnh được Công ty Thương mại TP Vinh mời về điều hành hệ thống điện của công ty. Trong khi đó anh vẫn đảm đương chức vụ Bí thư Chi đoàn Khối 12, UVTV Đoàn phường Lê Lợi. Dù thời gian hoạt động tại địa phương chưa nhiều nhưng bằng sự năng động, sáng tạo và nhanh nhẹn, đặc biệt là tâm huyết với công tác đoàn, Mạnh đã góp phần đưa phong trào đoàn của Khối 12 liên tục phát triển, hiệu quả. Có thanh niên mang suy nghĩ tiêu cực, đồng chí bí thư chi đoàn và các đoàn viên đã gần gũi, giúp đỡ họ dần dần thay đổi, có lối sống tích cực, tham gia sinh hoạt đoàn sôi nổi.

Trước ngày nhập ngũ, Mạnh đã hứa với bố mẹ sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, sẽ quyết tâm phấn đấu sớm trở thành đảng viên và mong được phục vụ trong quân đội lâu dài. (Bài và ảnh: VĂN HẠNH)

Ước mơ trở thành bộ đội

Năm 2019 này, ước mơ được trở thành chiến sĩ trong quân đội của Phan Ngọc Siêu (sinh năm 1995, ngụ phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã trở thành hiện thực, anh là một trong 56 thanh niên tốt nghiệp cao đẳng, đại học ở TP Cần Thơ viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Chính trị, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) năm 2017, Siêu xin vào làm nhân viên thực tập tại một đơn vị quân đội trên địa bàn Quân khu 9 để chờ đợt đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2019. Với Siêu, khoảng thời gian này tuy ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa, giúp anh củng cố thêm quyết tâm trở thành chiến sĩ.

leftcenterrightdel
Cử nhân Phan Ngọc Siêu.

Siêu kể, ngay khi tốt nghiệp THPT, anh đã đăng ký dự thi vào Trường Sĩ quan Chính trị, do chỉ nặng hơn 40kg, không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe nên ước mơ tạm thời lỡ dở. Nhưng không bỏ phí thời gian, Siêu thi đỗ và vào học trường ngoài quân đội và vẫn không ngừng nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Trò chuyện với Siêu, chúng tôi được biết bố và mẹ anh đều công tác lâu năm tại một đơn vị thuộc Bộ Tham mưu, Quân khu 9. Anh tâm sự: “Hồi đó ba tôi thường xuyên đi công tác xa và đột xuất, mẹ bận rộn, tôi lớn lên trong tình thương yêu, sự dạy bảo của các chú, các bác trong khu tập thể bộ đội. Những lần mải chơi bị té ao hoặc nửa đêm bệnh phải cấp cứu, tôi đều được đồng đội của ba tôi giúp đỡ… Tôi dần hiểu về tình đồng đội của những người lính Cụ Hồ. Tất cả đã dạy tôi phải sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội”. (Bài và ảnh: HỒNG ĐĂNG)

Kỹ sư trẻ góp sức xây dựng quân đội

Vừa gặp Lường Tài Hoài, chiến sĩ mới thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 96 (Binh chủng Pháo binh), tôi đã nhận ra “gương mặt thân quen” này từng tham dự chương trình “Thách thức danh hài” khi anh là sinh viên năm thứ 2 (Trường Đại học Đồng Nai). Vẫn chất hóm hỉnh, thông minh, Hoài chào tôi và giới thiệu: “Giờ em đã thành chiến sĩ “Chân đồng vai sắt…” rồi anh ạ”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Lường Tài Hoài cắt tỉa cây cảnh làm đẹp đơn vị.

Hoài quê ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất (Đồng Nai), là tín đồ đạo Tin lành, kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật xây dựng, tình nguyện nhập ngũ năm 2019. Tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Nai tháng 7-2018, chàng kỹ sư xây dựng có việc làm ngay với thu nhập mỗi tháng hơn 10 triệu đồng. Cũng trong quá trình thiết kế, giám sát tại các công trình của Lữ đoàn Pháo binh 75 và Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 7), được tiếp xúc với các anh bộ đội, ước mơ trở thành chiến sĩ cứ lớn dần lên trong chàng kỹ sư trẻ. Hoài bộc bạch: “Quyết định nhập ngũ của em được cha mẹ và Mục sư Nguyễn Đình Quy, Quản nhiệm Chi hội Tin lành Lộ 25 ủng hộ. Mục sư quản nhiệm còn động viên em phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện thật tốt trong môi trường quân đội để hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của công dân với Tổ quốc”.

Thế là từ bỏ công việc đúng sở trường với mức thu nhập ban đầu khá cao, Lường Tài Hoài tự nguyện dấn thân vào con đường binh nghiệp chỉ với một suy nghĩ rất đơn giản: “Cống hiến sức trẻ vì Tổ quốc”. Với bản lĩnh, kinh nghiệm tích lũy ở trường đại học, Hoài tiếp thu kiến thức mới khá nhanh, tích cực hướng dẫn cho đồng đội những nội dung khó, động tác phức tạp. Giờ nghỉ giải lao, khiếu hài của Hoài lại phát huy tác dụng, tạo ra những tiếng cười giòn tan trong tập thể, xua đi nỗi nhớ nhà và những vất vả của các tân binh. (Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH)