Ngư dân chưa vào bờ, bộ đội chưa tránh bão

Cầu tàu hôm nay lặng gió, trời nắng nhẹ. Được tận hưởng không gian thanh bình như vậy thật là hiếm hoi với mỗi người lính biển. Bởi lẽ với cán bộ, chiến sĩ hải quân nói chung và Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân nói riêng, nhiệm vụ chính trị trung tâm lênh đênh trên biển, quanh năm đối mặt với sóng gió, mưa bão, thiên tai, thực hiện nhiệm vụ đặc biệt thiêng liêng: Bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tìm kiếm, cứu nạn trên biển...

leftcenterrightdel
Sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Nhìn gương mặt đen nhẻm, rám nắng của Thượng úy Nguyễn Duy Tám, Chính trị viên tàu 799, Hải đội 311, Lữ đoàn 161, mới thấu hiểu được phần nào sự can trường giữa sóng gió qua những năm tháng dài lênh đênh trên biển. Anh là một trong những tấm gương “tiêu biểu về tinh thần dũng cảm vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn trên biển” của đơn vị. Câu chuyện về anh thêm dày hơn khi chúng tôi may mắn về đúng dịp có ngư dân Đỗ Văn Mốt, từ Hoài Thanh, Hoài Nhơn, Bình Định về thăm đơn vị, gặp lại những ân nhân đã cứu sống mình. Ông Mốt muốn kể ngay với chúng tôi về câu chuyện mình được cứu sống. Ông xúc động: “Cuối năm 2017, tàu cá BĐ 95956 TS của tôi đang ở 13 độ 18’vĩ độ Bắc, 109 độ 43’ kinh độ Đông, cách Chóp Chài tỉnh Phú Yên chừng 23 hải lý, nằm đúng tâm cơn bão 12 đi qua. Tàu hết dầu, sóng cấp 9, giật cấp 10. Tàu gần như đã chìm hoàn toàn, tôi và anh Võ Tồn, thuyền viên đang vật lộn với sóng dữ, thì được tàu 799 đến hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi được bộ đội đưa lên tàu, được chú Tám chăm sóc sức khỏe, cho quần áo thay, nấu cơm cho ăn. Ơn này tôi và gia đình luôn ghi lòng tạc dạ chú ạ!”.

Tìm hiểu về công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu ngư dân trên biển, chúng tôi được Đại tá Đoàn Bảo Anh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân, cho biết: “Ngư dân chưa vào bờ an toàn thì bộ đội chưa tính đến chuyện tránh bão!”. Minh chứng cho lời khẳng định ấy là câu chuyện của những người lính biển trên con tàu 795. Hôm ấy tàu trên đường về tránh bão thì nhận được lệnh cứu hộ tàu ngư dân đang gặp nạn ở gần tâm bão. Không ngần ngại, những cán bộ dày dạn sóng gió như: Thượng úy Lê Ngọc Hai, Đại úy QNCN Trần Minh Tuấn, Trung úy QNCN Trần Văn Vỹ... bẻ mũi tàu vượt sóng, thẳng hướng tàu ngư dân gặp nạn. Thật may, khi các anh vừa tới, cũng là lúc 5 ngư dân đang bám lấy cột cờ trên tàu, giành giật sự sống. Bằng nhiều giải pháp, những người lính hải quân Việt Nam đã đưa các ngư dân lên tàu trở về đất liền an toàn.        

Nghe chuyện vượt trùng khơi, sóng dữ, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn trên biển của Lữ đoàn 161 khiến chúng tôi rất khâm phục. Chỉ mấy năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 161 đã thực hiện điều động hàng chục chuyến tàu, thuyền, phương tiện, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng, chống bão lụt, cứu hộ, cứu nạn trên biển, cứu kéo thành công 8 tàu cá của ngư dân và tàu hàng, cứu hơn 100 ngư dân, thủy thủ gặp nạn. Nhiều vụ tiêu biểu như: Tàu cá ĐNa 90307, QNg 91131, QNg 95138 TS, BĐ 96344, BĐ 19750, QT 91045 TS, KH 96640 TS, Hải Anh 27, tàu du lịch Sudanr của Ấn Độ...  Đặc biệt, trong cơn bão số 12 năm 2017 đổ bộ vào miền Trung, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 161 đã cứu kéo thành công tàu cá BĐ 95956, tàu Sơn Long, tàu Biển Bắc 16 cập bến an toàn, trong niềm vui, hạnh phúc của người thân và gia đình. 

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ tàu 852, Hải đội 314, tham gia cứu tàu KH 90616 TS gặp nạn trên biển.

Những chiến công thời bình

Đến với Hải đội 314, chúng tôi được trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ tàu 852. Xảy ra đã vài tháng nhưng câu chuyện tham gia cứu tàu KH 90616 TS bị cháy khi đang trên đường vào đảo Bình Ba như vừa hôm qua, hôm kia. Trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này, Đại úy Phan Văn Hùng, Thuyền trưởng tàu 852 nhớ lại: “Hôm ấy tàu chúng tôi đang làm nhiệm vụ trên biển thì nhận được lệnh khẩn trương cơ động, tìm mọi cách nhanh nhất có thể để tiếp cận tàu bị nạn. Chưa đầy 30 phút sau, chúng tôi đã đến khu vực tàu bị nạn. Rất may lúc ấy, ngư dân trên tàu đã được chuyển sang tàu cá khác. Tôi quyết định sử dụng liền hai vòi rồng của tàu cấp tập phun nước. Chỉ trong thời gian rất ngắn, anh em chúng tôi và các lực lượng đã dập tắt đám cháy, bảo vệ tài sản cho chủ tàu”.

Quanh năm bám biển, các anh luôn coi mỗi con tàu, mỗi ngư dân trên biển là người thân thiết của mình. Ở đâu có bóng tàu, thuyền của ngư dân là tàu các anh lại đến gần thăm hỏi, động viên, san sẻ những thiếu thốn, khó khăn, giúp bà con ngư dân vững tin trong quá trình đánh bắt cá trên biển. Bà con thiếu nước sạch, thiếu rau xanh, thuốc men... các anh lại san sẻ, biếu ngư dân. Đổi lại, bà con đánh được con cá ngon lại tặng bộ đội. “Trên biển chỉ mong được gặp tàu cá ngư dân để quân dân được giao lưu hỏi thăm, động viên nhau, thật ấm lòng các anh ạ”-Đại úy Lê Trọng Hai, Thuyền trưởng tàu 795 xúc động chia sẻ.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ làm chủ khí tài dò tìm đáy biển IT-3.

Vừa làm tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn, lữ đoàn thường xuyên duy trì nghiêm công tác huấn luyện, SSCĐ, sử dụng vũ khí trang bị, nâng cao trình độ xử lý các tình huống, hiệp đồng tác chiến trên biển. Trong 6 năm gần đây, đơn vị đã thực hiện gần 2.000 lượt tàu hoạt động trên biển với hơn 400.000 hải lý, hơn 3.900 lần thả, nhổ neo, rời cảng an toàn. Nhiều tập thể tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn như: Tàu 952, tàu 628, tàu 629; nhiều cá nhân xuất sắc như: Đoàn Bảo Anh, Nguyễn Kim Sơn, Hoàng Văn Lâm, Phan Thanh Vỹ... 

leftcenterrightdel
Thực hành huấn luyện trên biển.

Những thành tích của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân đã được cấp trên ghi nhận và được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Mới đây, tàu HQ 851 được tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới”; tàu 799 được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba... Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Hải quân Việt Nam, làm tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

Bài và ảnh: VĂN HẠNH - TIẾN DŨNG