- Có thuốc dị ứng mới gửi vào cho anh Tấn, Hoàng Nghĩa Khánh (Tham mưu phó tác chiến của chiến dịch) mang vào. Anh bôi thử xem sao. Mà sao giọng anh nói ồ ồ thế, cúm à?

- Không ạ, do thiếu ngủ thôi!-đồng chí Lê Trọng Tấn báo cáo.

- Phải giữ cái giọng nó trong thì hát mới hay chứ. Anh giữ sức khỏe nhé. Thế anh Bắc (đồng chí Lê Quang Đạo) đâu?

Từ đầu dây bên kia, Chính ủy Lê Quang Đạo báo cáo: “Tôi đã nghe và sẽ chấp hành mệnh lệnh của anh”.

Cử chỉ gửi thuốc chữa dị ứng tai cho đồng chí Lê Trọng Tấn của Tổng Tư lệnh chẳng những là sự quan tâm của cấp trên với cấp dưới khiến đồng chí Lê Trọng Tấn rất cảm động, mà còn là một lời nhắn nhủ mang thông điệp đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vốn từ trước đó, Tổng Tư lệnh luôn căn dặn Bộ tư lệnh Chiến dịch Trị Thiên: Phải giữ quyết tâm tiến công địch không ngừng nhưng phải có cách đánh hợp lý, không giành chiến thắng bằng mọi giá, không được dùng quá nhiều lực lượng để còn dưỡng sức, không được dùng lực lượng dự bị quá sớm. Chính vì vậy qua điện thoại, lời nhắc “giọng trong thì hát mới hay” của Tổng Tư lệnh chính là chỉ huy phải biết giữ sức khỏe, giữ lực lượng thì mới chủ động và đánh thắng địch. Không chỉ nhắc Tư lệnh Lê Trọng Tấn, Tổng Tư lệnh còn hỏi khéo xem Chính ủy Lê Quang Đạo có ở đó không (để quán triệt tư tưởng giữ gìn lực lượng, biết dưỡng sức bộ đội).

Chỉ một lời nhắc giữ gìn sức khỏe, nhưng thông điệp mà Đại tướng, Tổng Tư lệnh gửi gắm khiến Tư lệnh Lê Trọng Tấn và Chính ủy Lê Quang Đạo nhớ mãi.

NGUYỄN TRUNG SỸ