Nhìn điện thoại thấy hai vạch sóng hiện lên, Thượng úy Nguyễn Tiến Đua, Đội trưởng Đội phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Phú Gia, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh liền gọi điện cho bạn gái đã đính hôn Nguyễn Bích Hồng Hoa ở xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh: “Sau khi quyết định hoãn cưới lần thứ hai, người thân và bà con lối xóm dư luận ra răng hả em?”.

- Mọi người chia sẻ và thông cảm mà anh. Nhiều người nói với bố mẹ em họ ngưỡng mộ anh là người lính biên phòng vì nhiệm vụ mà gác lại chuyện trăm năm. Anh cứ yên tâm công tác không phải lo mô!-Hồng Hoa giọng nhỏ nhẹ.

Quyết định hoãn cưới lần thứ hai để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của chú rể Nguyễn Tiến Đua và cô dâu Nguyễn Bích Hồng Hoa khiến nhiều người cảm phục vì sự hy sinh thầm lặng của người lính quân hàm xanh. Tình yêu đến với họ cách đây 7 năm có lẻ. Trước ngày lên đường nhập học vào Học viện Biên phòng, Tiến Đua đã mạnh dạn thổ lộ tình cảm của mình với cô gái có vóc dáng “thon thả giọt đàn bầu” ở miền sơn cước cách nhà 30km. Nhìn diện mạo như tài tử xi-nê, lại khéo ăn nói nên nhiều cô gái muốn tìm đường vào con tim chàng sĩ quan trẻ này, nhưng Tiến Đua vẫn một lòng son sắt với tình yêu mình đã chọn. Vì nhiệm vụ ở đơn vị mà anh chưa “rước nàng về dinh” như dự định.

leftcenterrightdel
Nguyễn Tiến Đua và Nguyễn Bích Hồng Hoa rạng rỡ trong bộ ảnh cưới. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ba năm công tác ở Đồn Biên phòng Phú Gia, những bước chân không mỏi của Đội trưởng Nguyễn Tiến Đua cùng đồng đội đã góp phần giữ bình yên tuyến biên giới heo hút, hiểm trở mà mọi thứ sinh hoạt đều khó khăn này. Nhiều đồng đội ví anh như chiến sĩ du kích giữa rừng già bởi mọi mỏm núi, từng khe suối ở chiều dài 23km nằm trong 7 mốc lộ quốc giới do đơn vị quản lý, Tiến Đua đều thuộc như lòng bàn tay. Những ngày cuối năm 2019, đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Nguyễn Tiến Đua cùng anh em trong đơn vị cắm chốt giữa rừng và tổ chức tuần tra ngày đêm để ngăn chặn người hai bên biên giới xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trong phạm vi địa bàn được giao. Theo Đội trưởng Nguyễn Tiến Đua, chỉ cần lội qua con suối, băng qua sườn núi là có thể qua lại vùng biên một cách dễ dàng và chỉ một chút lơ là, chủ quan là coi như mọi nỗ lực của rất nhiều người đều về con số không. Chính vì vậy, từng người lính luôn nêu cao ý thức nhiệm vụ của mình, góp phần cùng với toàn xã hội chung tay PCD Covid-19.

Thượng úy Nguyễn Tiến Đua chia sẻ: “Ở đây, vào mùa đông thì rét cắt da cắt thịt, còn mùa hè thì nắng nóng khủng khiếp. Đi tuần trên đường biên giới, những hôm gặp trời mưa không nhóm được lửa, hay nắng nóng sợ cháy rừng, anh em không dám nhóm bếp để nấu thức ăn, đành ăn mì tôm sống và lương khô. Nhiệm vụ quan trọng, cùng cả nước chung tay chống dịch nên việc đại sự của bản thân và gia đình đành gác lại”.

leftcenterrightdel

Thiệp cưới (lần hai) đã in sẵn nhưng Tiến Đua và Hồng Hoa quyết định hoãn lại để anh làm nhiệm vụ ở biên cương. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ngày 31-12-2019, lễ đính hôn của chàng sĩ quan trẻ Tiến Đua và cô sơn nữ xinh đẹp Hồng Hoa đã được tổ chức. Họ ấn định lễ cưới sẽ diễn ra vào ngày 12-4-2020. Tuy nhiên, lúc lễ cưới gần kề cũng là lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đôi bạn trẻ quyết định hoãn cưới để Tiến Đua tiếp tục cùng đơn vị tham gia trên trận tuyến đầu PCD. Đến tháng 6, tháng 7 vừa qua, khi dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế trong cộng đồng, chú rể Tiến Đua và cô dâu Hồng Hoa đã quyết định làm lễ cưới của mình vào ngày 14-8-2020. Mọi kế hoạch liên quan đến lễ cưới đã được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, gần 1.000 tấm thiệp cưới đã được in, 1/3 trong số đó đã được gửi đến người thân, bạn bè. Thế rồi ngày 25-7 vừa qua, dịch Covid-19 tái phát trở lại trong cộng đồng và diễn biến phức tạp nên chú rể Tiến Đua và cô dâu Hồng Hoa lại quyết định hoãn đám cưới lần thứ hai.

Cầm trên tay tấm thiệp cưới thoảng mùi nước hoa, Nguyễn Bích Hồng Hoa chia sẻ với chúng tôi: “Quyết định hoãn cưới lần thứ hai đã nhận được sự đồng thuận của hai bên gia đình. Ai cũng biết và chia sẻ cho nhiệm vụ đặc thù của anh Đua, chỉ có vài người hỏi: “Răng không cưới dịp ni luôn khi ở địa phương vẫn an toàn?”, nhưng chúng em nghĩ việc PCD Covid-19 đang được toàn xã hội chung tay, mình cũng phải có ý thức không tổ chức các hoạt động có đông người tham gia. Ngày trọng đại của cuộc đời ai cũng mong muốn được tổ chức long trọng và ý nghĩa, vì điều kiện, chúng em dự định sẽ tổ chức đám cưới trọn vẹn như ý muốn vào dịp cuối năm ni”.

Quyết định hoãn cưới của chú rể Tiến Đua và cô dâu Hồng Hoa đã làm cho người dân ở huyện miền núi Hương Sơn ngưỡng mộ và chia sẻ. Rất nhiều người đã dành lời hay ý đẹp để gửi tới đôi uyên ương. Dịch tạm lùi anh về phép bên em/ Để chuẩn bị cho “lần hai” đám cưới/ Có ai ngờ nay lại đành đi vội/ Anh phải lên biên giới để canh phòng.../ Dịch hoành hành, nguy hiểm và cam go/ Ta nào vui khi mọi người đang rối/ Hãy tin anh và gắng lòng chờ đợi/ Mai dịch lùi... ta sẽ cưới nhau thôi-chị Hương Đào đã viết những vần thơ ý nghĩa tặng Tiến Đua và Hồng Hoa.

NGUYỄN CHÍ HÒA