Châu Phú Mỹ sinh năm 1982, tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Năm 2001, Mỹ nhập ngũ tại Đại đội Cảnh vệ thuộc Sư đoàn 330 (Quân khu 9). Năm 2004, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự với cấp bậc trung sĩ, Mỹ được tư vấn và đăng ký học nghề điện-điện lạnh tại Trường Cao đẳng nghề số 9 (Quân khu 9).

Giám đốc công ty Châu Phú Mỹ.

Với kiến thức được học tại nhà trường cùng với bản lĩnh, đức tính kỷ luật được rèn luyện trong môi trường quân đội, sau gần 7 năm lăn lộn làm nhiều nghề để tích lũy kinh nghiệm, năm 2013, Mỹ quyết tâm khởi nghiệp. Từ một cửa hàng buôn bán nhỏ, số vốn ban đầu khoảng 100 triệu đồng do vợ chồng tiết kiệm, đến nay Mỹ đã có một công ty và hai cửa hàng đặt tại TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Công ty của Mỹ chuyên kinh doanh các thiết bị về điện, nước, thiết bị vệ sinh, vật liệu xây dựng... Mỗi tháng, công ty thu về khoảng 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận là khoảng 50 triệu đồng. Không chỉ tạo thu nhập tốt cho gia đình, công ty của Mỹ còn tạo việc làm ổn định cho 7 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng, trong đó có một người là bộ đội xuất ngũ tên Hồ Văn Đẳng, ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

“Quân đội là môi trường rèn luyện rất tốt, giúp tôi trưởng thành, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Sau khi xuất ngũ, tôi quyết định đăng ký đi học nghề theo niềm đam mê. Được kinh doanh đúng ngành nghề mình học, tôi rất vui và yên tâm. Tôi rất biết ơn các thầy, cô giáo ở Trường Cao đẳng nghề số 9 đã tạo điều kiện, giúp đỡ trong suốt thời gian học tập và sau này khi ra nghề. Nếu cần trao đổi, các thầy, cô cũng luôn nhiệt tình”, Châu Phú Mỹ tâm sự.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC