Các anh rời doanh trại vào rừng sâu lập chốt, trạm trên các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới. Ngày thường, điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi biên cương đã thiếu thốn trăm bề, nay trong trận chiến chống dịch Covid-19 lại càng khó khăn gấp bội. Lều, lán tạm bợ, nước sinh hoạt hiếm, điện không, bữa ăn đạm bạc với rau rừng tự kiếm... khiến ai thấy cũng nghẹn lòng. Những khó khăn về vật chất càng làm tăng thêm quyết tâm trong mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Đêm xuống, hàng trăm đống lửa tại các điểm chốt, trạm lại bừng sáng suốt canh thâu. Ngọn lửa ấy giống như ý chí của cán bộ, chiến sĩ biên phòng: Bền bỉ, nhiệt huyết và luôn ngời sáng khi Tổ quốc cần.

Kiểm tra mốc 168 (2).
Tổ công tác Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Lào Cai) tuần tra đêm.
Hơn 540 chốt, trạm dọc biên giới Việt Nam - Trung Quốc được cán bộ, chiến sĩ biên phòng canh gác ngày đêm hơn hai tháng nay.
Thức ăn chủ yếu của cán bộ, chiến sĩ là rau rừng và cá khô.
Các chiến sĩ biên phòng ngủ trong lều cá nhân khi tuần tra sâu trong núi rừng. Đây là sản phẩm mới được nhà hảo tâm trao tặng Bộ đội Biên phòng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
Phóng sự ảnh của TRỌNG HẢI