Ngồi trong ngôi nhà mới của người em trai, bà Nguyễn Thị Hen vẫn không quên những năm tháng cơ cực của em mình. “Chú Hùng vợ mất sớm, bỏ lại đàn con nheo nhóc, nhà cửa rách nát. Ơn trời, năm 2017, nó được bộ đội tặng ngôi nhà chú ạ” - bà Hen chấm giọt nước mắt khi nhìn lên di ảnh người vợ của em trai.

Hoàn cảnh của anh Nguyễn Hùng, giáo xứ Sao Cát, thôn Đồng Dương, thị trấn Lăng Cô khiến nhiều giáo dân nơi đây rơi nước mắt. Vợ mất sớm, nhà đông con, sức khỏe anh lại rất kém. Đồn Biên phòng Lăng Cô đã tham mưu với chính quyền địa phương vận động các tổ chức xã hội quyên góp mua vật liệu, đơn vị sẽ đứng ra tổ chức thi công. Chỉ sau một thời gian ngắn, ngôi nhà cấp 4 rộng hơn 50m2 đã hoàn thành trong niềm vui hạnh phúc của bố con anh Nguyễn Hùng.

leftcenterrightdel
Sự thân tình giữa Bộ đội Biên phòng và gia đình giáo dân Nguyễn Hoài

Chúng tôi ghé thăm nhà ông Nguyễn Hoài và bà Nguyễn Thị Kết, thôn Đồng Dương, thị trấn Lăng Cô. Ông chỉ vào căn phòng thoáng rộng, gió biển tràn vào mát rượi nói: “Công bộ đội đấy chú ạ, nếu không có các chú giúp đỡ thì vợ chồng tôi làm gì có căn nhà này”. Ngồi với ông bà, chúng tôi thấu hiểu hơn những khó khăn, nguy hiểm của bà con ngư dân vùng biển này. Năm nào cũng khó tránh khỏi mưa bão, lốc tố...  Ông Nguyễn Hoài cho hay: Khi mùa mưa bão ập đến, bộ đội lại vật lộn cùng với thiên tai để cứu người và bảo vệ tài sản của nhân dân.

Hôm chúng tôi về Lăng Cô cũng là lúc các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng chuẩn bị về thôn An Cư Đông 2 xây nhà cho anh Nguyễn Văn Quốc. Vợ anh Quốc lâm bệnh hiểm nghèo, tiền của đội nón ra đi hết, chỉ còn trơ lại căn nhà dột nát. Bà con lối xóm quyên góp được hơn 50 triệu đồng, phần công xây dựng thì do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lăng Cô giúp đỡ...

leftcenterrightdel
Chi đoàn Đồn Biên phòng Lăng Cô cùng các học sinh gom phế liệu vào "Ngôi nhà xanh"

Linh mục Phạm Tuấn, giáo xứ Hói Dừa là người hiểu tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ. Ông luôn trân trọng những gì bộ đội đã làm được cho giáo dân nơi đây. Những ngày lễ, tết linh mục Tuấn và bà con giáo dân lại đến chúc mừng, cảm ơn bộ đội...

Đi dưới bờ cát trải dài trên vịnh biển Lăng Cô, để ý một chút ở các góc khuất, chúng tôi thấy những “Ngôi nhà xanh” gọn và đẹp, nằm nép mình trong các nhà hàng để đựng vỏ lon bia, thùng giấy, chai lọ nước giải khát... Đây là sáng kiến của Chi đoàn Đồn Biên phòng Lăng Cô, tận thu phế liệu để đồng hành với chương trình “Nâng bước em tới trường”, giúp học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sau khi được cấp trên cho phép, Chi đoàn Đồn Biên phòng Lăng Cô đã đến đặt vấn đề với các chủ nhà hàng ở ven biển, tạo điều kiện cho chi đoàn đặt “Ngôi nhà xanh”, hằng ngày sau khi khách dùng đồ uống để lại những vỏ lon, nhân viên nhà hàng sẽ bỏ vào “Ngôi nhà xanh”, đến cuối tháng chi đoàn cùng chủ nhà hàng đứng ra bán phế liệu và công khai số tiền thu được. Số tiền thu được tại nhà hàng sẽ được coi là do chính chủ nhà hàng giúp đỡ học sinh, họ được xướng tên công khai và các chủ nhà hàng trực tiếp trao quà tặng học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bằng cách làm minh bạch nên hầu hết mọi người đều tham gia.

Chị Lan, chủ nhà hàng Huylys phấn khởi khi được tham gia cùng bộ đội đồng hành với học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị cho hay: “Khi hiểu được ý nghĩa mô hình “Ngôi nhà xanh” của Chi đoàn Đồn Biên phòng Lăng Cô, vợ chồng chúng tôi rất phấn khởi, tình nguyện tham gia với mong muốn góp sức nhỏ giúp các học sinh nghèo có điều kiện học tập”. Được biết, nhiều nhà hàng như: Huylys, Sơn Seoul, Biển Xanh, Triệu Vỹ... cũng tình nguyện được đặt “Ngôi nhà xanh”. Ở các nhà hàng lớn, trước đây chưa đặt “Ngôi nhà xanh”, việc thu lượm lon bia, vỏ chai nước cũng giúp họ thêm một khoản nhỏ trang trải. Thế nhưng nay khoản nhỏ ấy đã bổ sung vào công tác thiện nguyện... Mới đây Chi đoàn Đồn Biên phòng Lăng Cô cùng với nhà trường, các chủ nhà hàng tiến hành thu tháng thứ nhất được hơn 3 triệu đồng, đã nhập sổ và sẽ mua quà như xe đạp, tặng các em dịp khai trường năm học tới.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH