Đảm đang ư, chưa đủ!

Ở đơn vị đặc thù như Lữ đoàn Đặc công 126, mỗi nữ quân nhân không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn chính của mình mà còn phải tham gia các hoạt động huấn luyện toàn diện ở đơn vị như: Biết bơi lội, bắn súng và huấn luyện võ thuật ở cường độ rất cao. Với yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ phải biết bơi, phải tham gia một hoặc hai câu lạc bộ của đơn vị như một “lực ép” để nhập cuộc và rèn mình.

leftcenterrightdel
Những đường băng trên mặt nước. Ảnh: VĂN XÁ

Chúng tôi dừng chân ở câu lạc bộ võ thuật, nơi các chị phải tham gia huấn luyện cùng các chiến đấu viên phần lớn đều tốt nghiệp chuyên ngành võ thuật. Biết bao động tác khiến các chị đau đớn nhiều ngày liền hay những cú ra đòn từ bạn tập mà các chị đã “lĩnh đủ” toàn thân bầm giập, tím tái... Thượng úy QNCN Phạm Thị Hà cho hay: “Có nhiều hôm trở về nhà, toàn thân đau đớn, những ngày đông lạnh tím tái da thịt, nhưng vợ chồng tôi vẫn đến sân tập, bơi lội giữa dòng nước lạnh buốt... Nhờ quyết tâm mà nay chúng tôi đã thành công”.

Nhìn lại những ngày đầu, các chị thấy chặng đường mình đi qua khổ luyện thật gian nan, vất vả. Từ những cô gái thư sinh, mảnh mai, đứng nhìn các chiến đấu viên nam luyện tập, họ không khỏi trầm trồ thán phục. Vậy mà nay, những đôi tay, đôi chân của các chị cũng rắn chắc, mạnh mẽ, làm chủ tất cả các cú ra đòn và hạ gục đối phương bằng những động tác cực kỳ mau lẹ.

Trên thao trường nắng như đổ lửa, chúng tôi gặp Thượng úy, QNCN Đinh Thị Hoa đang luyện tập bắn súng cùng với đội bắn súng của lữ đoàn. Mồ hôi ướt đầm vai áo, những sợi tóc mai bết dính vầng trán, trên gò má nhưng chị vẫn say sưa tập trung vào đường ngắm. Với các chị, ở lữ đoàn là phải tham gia huấn luyện toàn diện với đơn vị, do đó chị em thường xuyên chú trọng rèn luyện bản thân, bắt tay thi đua cùng đấng nam nhi. Chị em tham gia cùng đội bắn súng, câu lạc bộ lướt ván và 100% đều biết bơi lội. Đặc biệt có những chị đạt thành tích rất xuất sắc như: Thượng úy QNCN Phạm Thị Hà từng đoạt Huy chương Vàng võ chiến đấu tay không của quân chủng, Huy chương Bạc và Huy chương Đồng trong Hội thao võ chiến đấu toàn quân; bắn trình diễn phục vụ các đoàn kiểm tra, tham quan đơn vị đạt kết quả xuất sắc có các chị: Thiếu tá QNCN Trần Thị Nguyệt, Thượng úy QNCN Đinh Thị Hoa...

Đến thăm câu lạc bộ lướt ván, tôi được Trung úy QNCN Phạm Thị Dương chia sẻ biết bao khó khăn, bỡ ngỡ trong những ngày đầu luyện tập, nào là chân đứng chưa vững, lấy thăng bằng chưa tốt, tay nắm chưa chắc khiến các chị bị sặc nước, xuồng cao tốc lôi đi giữa dòng nước, có lúc uống cả bụng nước... Vậy mà mưa dầm thấm lâu, mưa không quản, nắng không ngại, những người đẹp tưởng như mềm yếu ấy đã làm chủ được bộ môn mình yêu thích, trình diễn những màn lướt ván tuyệt đẹp trên mặt sông...

leftcenterrightdel
Xạ thủ, Thiếu tá QNCN Trần Thị Nguyệt. Ảnh: NGUYỄN VĂN

Hạnh phúc trên thao trường

“Anh... vừa rồi em ra đòn có quá tay không?”- Thượng úy QNCN Phạm Thị Hà, Câu lạc bộ võ thuật của Lữ đoàn Đặc công 126, thủ thỉ bên tai chồng. Đại úy Hoàng Thái Dương như cảm nhận được tất cả lời yêu thương, lo lắng của vợ với mình, anh đưa tay gạt những giọt mồ hôi còn đọng trên má vợ: “Hôm nay em nhập bài tốt lắm, anh chịu được mà, em có sao không?”.

Lời thủ thỉ của vợ chồng chị như lời giải đáp cho những lo lắng của tôi về màn trình diễn võ thuật của Câu lạc bộ võ thuật, chuẩn bị cho Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng về kiểm tra đơn vị. Lúc đó, tôi có cảm giác như Thượng úy QNCN Phạm Thị Hà đã “hóa thân” bám sát kịch bản chiến đấu, trút vào chồng mình những cú đấm đá, gậy gộc rất mạnh, có thể làm anh rất đau hoặc bị thương. Đó là chi tiết trong buổi huấn luyện võ thuật của Câu lạc bộ võ thuật lữ đoàn mà tôi trực tiếp chứng kiến.

Thượng úy QNCN Phạm Thị Hà và chồng là Đại úy Hoàng Thái Dương, chiến đấu viên Đội 6, Lữ đoàn Đặc công 126 cùng là bạn chiến đấu, có lúc là “quân ta”, “quân địch” đổi phiên cho nhau để luyện tập các động tác, đáp ứng yêu cầu của bài học. Khi trở về nhà, hai vợ chồng lại đồng lòng vun sức xây dựng tổ ấm. Hà và Dương đã có với nhau hai mặt con, cháu đầu nay đã học lớp 8, cháu nhỏ học lớp 2. Do đặc thù nhiệm vụ nên anh chị thường luân phiên nhau chăm sóc con cái, nhưng có lúc vì nhiệm vụ, cả hai đều phải trực. Những lúc ấy anh chị lại nhờ hàng xóm, khi lại nhờ đồng đội đến ngủ cùng hai cháu.

Ngồi bên các chị, mặc dù chẳng nghe ai ta thán, phàn nàn về sự vất vả, nhưng sự hy sinh trong các chị luôn hiện lên trong từng công việc, câu chuyện. Sự hy sinh ấy có lẽ chẳng gì bù đắp nổi. Đó là câu chuyện về Thiếu tá QNCN Trần Thị Nguyệt, nhân viên hành chính Phòng Tham mưu và chồng là Thiếu tá QNCN Vũ Duy Tuấn, nhân viên Phòng Kỹ thuật thật đặc biệt. Chị là một xạ thủ nữ trong đội bắn súng của lữ đoàn. Khi hỏi về tổ ấm của mình, có chị em ngồi bên thốt lên: “Vợ chồng nhà này chắc quỹ thời gian bên nhau chưa rách nổi một tấm chiếu!”. Hơn 25 năm lập gia đình, nhưng anh có tới 18 lần ra đảo! Chị ở nhà chăm lo gia đình, thường xuyên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Thượng úy QNCN Phạm Thị Hà trên bãi tập. Ảnh: VĂN HẠNH

Hay trường hợp của gia đình Trung úy QNCN Phạm Thị Thùy Dương, nhân viên quân y và Trung úy QNCN Chu Mạnh Tân, chiến đấu viên Đội Đặc nhiệm chống khủng bố của lữ đoàn cũng chẳng kém phần vất vả. Dù làm nhiệm vụ quân y, nhưng ở một đơn vị đặc công có thế mạnh về rèn luyện thể lực, chị Thùy Dương cũng tham gia Câu lạc bộ võ thuật, bơi lội... nên vợ chồng anh chị gần như kẹt cứng về mặt thời gian. Với nhiệm vụ quân y, hiếm khi chị có được ngày nghỉ trọn vẹn, những lúc có chiến sĩ ốm đau, dù đang ôm con ngủ cũng phải bế con đi cả đêm chữa trị, lo cho đồng đội.

Đam mê sinh hoạt ở các câu lạc bộ mình yêu thích như: Võ thuật, bắn súng, lướt ván... có chị em đã đoạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi như: Thượng úy QNCN Phạm Thị Hà từng đoạt Huy chương Vàng võ chiến đấu tay không cấp quân chủng, Huy chương Bạc và Huy chương Đồng trong Hội thao võ chiến đấu toàn quân, Câu lạc bộ bắn súng của lữ đoàn, bắn trình diễn luôn được các thủ trưởng quân chủng và thủ trưởng cấp trên biểu dương... Trên “đôi vai kép” của mình, các chị vừa gánh cả nhiệm vụ “tiền tuyến”, vừa gánh nhiệm vụ ở hậu phương, giúp chồng an tâm công tác, vun vén tổ ấm gia đình...

Bút ký của NGUYỄN VĂN HẠNH