Gặp anh trong chương trình giao lưu tiếp lửa truyền thống tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Cao Bằng), tôi thực sự ấn tượng với gương mặt điển trai và giọng nói ấm áp. Đặc biệt, khi kể chuyện về biển, đảo quê hương thì niềm tự hào luôn lấp lánh trên ánh mắt, tình yêu anh dành cho biển vẹn nguyên như hơi thở của chính mình. Đó là Thiếu tá Trần Văn Phương (Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 186-Đà Nẵng, Lữ đoàn Tàu ngầm 189, Quân chủng Hải quân).

 Thiếu tá Trần Văn Phương tại Pác Bó (Cao Bằng).

Sinh ra và lớn lên ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, ngay từ nhỏ, Phương đã được mẹ (giáo viên dạy Văn) đọc cho nghe những vần thơ hay về hình ảnh người lính, những phẩm chất ngời sáng của Bộ đội Cụ Hồ. Tốt nghiệp Học viện Hải quân tháng 12-2009 với quân hàm trung úy, Trần Văn Phương được điều về công tác tại Vùng 3 Hải quân. Tháng 10-2010, trước yêu cầu chuẩn bị cho nhiệm vụ xây dựng và phát triển lực lượng tàu ngầm cấp chiến dịch, Trần Văn Phương được quân chủng lựa chọn đi đào tạo chuyên ngành hàng hải tàu ngầm tại Liên bang Nga. Thừa hưởng niềm đam mê văn học từ mẹ, lại thích khám phá các nền văn hóa mới nên khi được học tập ở Nga, anh đã tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi để tìm hiểu nền văn hóa lâu đời của xứ sở bạch dương xinh đẹp. Qua đó, củng cố thêm vốn tiếng Nga, phục vụ trực tiếp cho việc học chuyên ngành, đồng thời rèn sự tự tin trong giao tiếp, đối ngoại.

Chia sẻ về nhiệm vụ của người thủy thủ, Trần Văn Phương cho biết, làm chủ tàu ngầm Kilo không chỉ là niềm vinh dự mà còn là thử thách lớn đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ và đòi hỏi những kỹ năng rất toàn diện. Chính vì thế, công việc này đòi hỏi các thủy thủ phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, tâm lý vững vàng và chấp hành nghiêm kỷ luật, đúng như tên gọi lữ đoàn “3 đặc biệt”: Trung thành đặc biệt, đoàn kết đặc biệt và kỷ luật đặc biệt.

Năm 2019, Trần Văn Phương vinh dự có tên trong số 500 đảng viên trẻ toàn quốc tham gia Chương trình “Gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác”. Hơn ai hết, Thiếu tá Trần Văn Phương hiểu sâu sắc việc trau dồi kiến thức, học tập, tu dưỡng rèn luyện để xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân trao gửi.

Là người con của biển, nay về thăm quê hương cách mạng Pác Bó, Cao Bằng, Thiếu tá Trần Văn Phương đã vô cùng xúc động. Ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ trào dâng, anh truyền cảm hứng của mình tới đông đảo bạn trẻ có mặt trong buổi giao lưu: “Xin nhắn nhủ với đất liền, với Đảng, Nhà nước, nhân dân hãy tiếp tục niềm tin, kỳ vọng vào chúng tôi, lực lượng đặc biệt của Hải quân nhân dân Việt Nam. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn nhất, chúng tôi cũng không lùi bước, luôn đoàn kết bằng mọi nỗ lực để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao, làm chủ tàu ngầm, làm chủ lòng đại đương, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Bài và ảnh: PHÙNG MINH