Gần giáo dân, hiểu giáo dân

Vừa đến Ban CHQS huyện Thống Nhất, Thượng tá Bùi Tấn Mẫn, Chính trị viên Ban CHQS huyện đã “mời chào” chúng tôi: “Hôm nay, cán bộ của đơn vị sẽ tới Nhà thờ Giáo xứ Dầu Giây gặp Linh mục Phêrô Vũ Công Bình, Chánh xứ Dầu Giây, Phó ban Đoàn kết Công giáo huyện Thống Nhất để bàn về công tác phối hợp làm công tác dân vận (CTDV) trong thời gian tới”. Tôi vội vàng đặt ba lô lên xe của Ban CHQS huyện, hào hứng nhập đoàn.

Thấy mọi người ngắm nghía hàng hoa nguyệt quế đẹp mắt, tỏa hương thơm ngát hai bên đường vào nhà thờ, Linh mục Phêrô Vũ Công Bình giảng giải: “Mấy hôm trước, dân quân xã và các giáo dân đã phối hợp chăm sóc cây trồng, làm đẹp cảnh quan môi trường, vệ sinh đường giao thông trong xã và nhà thờ nên các anh nhìn thấy quang cảnh ở đây có phần tươi mới thế đấy”. Rồi Linh mục tới bên đồng chí Chính trị viên, niềm nở hỏi chuyện: “Cháu Trang Quốc Thiện, xã Bàu Hàm 2 thực hiện nhiệm vụ có tốt không anh Mẫn?”. “Thưa linh mục, Binh nhất Trang Quốc Thiện hiện là chiến sĩ của Lữ đoàn Công binh 25, Quân khu 7. Qua nắm tình hình của cơ quan, chiến sĩ Thiện và các chiến sĩ của huyện ta đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao”-anh Mẫn trả lời.

Chuyện là, gia đình Trang Quốc Thiện thuộc diện khó khăn của xã, sau khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đã nảy sinh tư tưởng không muốn nhập ngũ. Cán bộ Ban CHQS huyện và Linh mục Phêrô Vũ Công Bình đã nhiều lần đến nhà Thiện gặp gỡ, động viên, em đã vui vẻ, phấn khởi lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, đồng thời vận động các gia đình giáo dân giúp đỡ gia đình Thiện những công việc chung của địa phương, của giáo xứ... Được biết, vào mỗi mùa tuyển quân, Linh mục Phêrô Vũ Công Bình đều đến từng nhà giáo dân có con em nhập ngũ thăm hỏi, động viên các thanh niên nỗ lực luyện rèn để trở thành người có ích cho xã hội, góp công, góp sức xây dựng quê hương. Chính vì có sự phối hợp giúp đỡ của giáo xứ, nhất là Chánh xứ Dầu Giây đã góp phần giúp huyện Thống Nhất luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân hằng năm. Nói như đồng chí Nguyễn Hồng Rông, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bàu Hàm 2: “Nhờ phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giữa cơ quan quân sự huyện, cơ quan quân sự xã và Linh mục Phêrô Vũ Công Bình mà nhiều thanh niên theo đạo của xã Bàu Hàm 2 đã xung phong lên đường thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, riêng năm 2018, xã có 42 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Ban CHQS huyện Thống Nhất trao đổi cùng Linh mục Phêrô Vũ Công Bình về hoạt động dân vận

Linh mục Phêrô Vũ Công Bình bày tỏ: “Sở dĩ tôi luôn thấy mình có trách nhiệm trong các công việc của LLVT địa phương bởi các anh trong Ban CHQS huyện có sự hiểu biết sâu sắc về tôn giáo, tôn trọng hoạt động của giáo xứ, năng nổ trách nhiệm, gần giáo dân, hiểu giáo dân...”. Mối quan hệ gắn bó, gần gũi, chân tình giữa giáo xứ và Ban CHQS huyện được thể hiện qua các công việc cụ thể được Linh mục Phêrô Vũ Công Bình nêu ra, đó là: Giáo xứ và Ban CHQS huyện phối hợp làm tốt công tác tuyển quân thông qua tuyên truyền động viên, tặng quà thanh niên giáo dân lên đường nhập ngũ; tổ chức hội trại tòng quân; làm tốt công tác tư tưởng đối với các chiến sĩ trong lực lượng dân quân tự vệ là người công giáo; tham mưu cho địa phương bố trí việc làm cho quân nhân theo đạo sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự; tổ chức các hoạt động xây dựng nông thôn mới vùng giáo...

Huyện Thống Nhất là địa bàn có nhiều tôn giáo, trong đó có 4 tôn giáo chính là: Thiên Chúa giáo, Phật giáo, Cao Đài, Tin Lành. Đồng bào có đạo chiếm hơn 87% dân số. Từ những đặc điểm tình hình tôn giáo trên, thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Thống Nhất luôn xác định: Làm tốt CTDV ở vùng đồng bào tôn giáo là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương, giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

“Mình là một cán bộ của Ban CHQS huyện”

Mới đây, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Thống Nhất cùng dân quân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất tổ chức nạo vét kênh dẫn nước vào khu đồng trung tâm xã. Mục sư Nguyễn Luận, Quản nhiệm Tin Lành xã Lộ 25, Hội thánh Tin Lành Chi hội Lộ 25 ngày nào cũng có mặt động viên cán bộ, chiến sĩ. Mục sư Nguyễn Luận còn kể cho mọi người nghe nhiều câu chuyện vui khiến không khí lao động luôi sôi nổi, vui vẻ. Vì thế, công việc hoàn thành sớm hơn dự kiến hai ngày.

Gặp Mục sư Nguyễn Luận, tôi “tò mò” về mối quan hệ giữa Hội thánh xã Lộ 25 với Ban CHQS huyện Thống Nhất. Mục sư rưng rưng mà giọng thì hào sảng: “Tôi luôn có thiện cảm với quân đội. Nhiều khi tôi nghĩ, mình là một cán bộ của Ban CHQS huyện Thống Nhất, có trách nhiệm động viên, khích lệ gia đình và giáo dân thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội, đơn vị, hội thánh giao cho. Nếu một ngày nào đó, theo sự phân công của trên, tôi có đổi đi chi hội khác, tôi luôn nhớ đến hình ảnh cán bộ, chiến sĩ của cơ quan quân sự huyện luôn gắn bó, đồng hành với giáo dân trong thực hiện các phong trào của địa phương, của giáo hội...”.

Đúng như khẳng định của Mục sư Nguyễn Luận, trong nhiều năm qua, Ban CHQS huyện Thống Nhất đã chủ động tham mưu cho huyện ủy, HĐND, UBND huyện và trực tiếp chỉ đạo LLVT huyện tổ chức nhiều hoạt động giúp dân xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào tôn giáo. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương, các giáo xứ, giáo hội tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là những người theo đạo và các tín đồ, Phật tử, phòng, chống hiệu quả các tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự, các hoạt động mê tín dị đoan xâm nhập vào đời sống giáo dân; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động truyền đạo trái phép, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm kích động giáo dân chống phá Đảng, Nhà nước. Ban CHQS huyện tích cực vận động nhân dân giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào theo đạo trên địa bàn huyện.

Gắn bó, đồng hành với giáo dân, đã đưa CTDV ở vùng đồng bào tôn giáo của LLVT huyện Thống Nhất ngày càng có chiều sâu, góp phần để tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, kinh tế-xã hội ngày càng phát triển. Huyện Thống Nhất được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2015), đang trên đường phấn đấu trở thành huyện công nghiệp...

Tạm biệt cán bộ, nhân viên, chiến sĩ cơ quan quân sự huyện, các chức sắc, chức việc tôn giáo của huyện Thống Nhất trong tiết trời nắng dịu, tôi miên man nghĩ về câu nói của Mục sư Nguyễn Luận lúc chia tay: “Nếu Ban CHQS huyện cần tôi giúp việc gì trong công tác quân sự, quốc phòng; động viên, giúp đỡ giáo dân chấp hành tốt các quy định của địa phương, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, tôi luôn sẵn sàng làm hết khả năng của mình”.

Bài và ảnh: QUANG THẮNG