Tổng thời gian luyện tập và tham gia duyệt binh của bộ phận này là 3 tháng, trong đó có 1,5 tháng luyện tập tại doanh trại, sau đó mới tập trung đội hình khối để hợp luyện.
Điều Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Thoa trăn trở nhất không phải là chế độ luyện tập mà là chế độ ăn uống cho cán bộ, chiến sĩ tham gia duyệt binh. Theo quy định của Bộ Quốc phòng, dù tập ở doanh trại hay nơi tập trung thì bộ đội vẫn được chế độ bồi dưỡng trong 3 tháng luyện tập đội ngũ. Tuy nhiên, do khó khăn, cơ quan tài chính của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng lại đề xuất “tiết kiệm” bằng cách cắt suất bồi dưỡng của anh em khi tập luyện tại doanh trại (1,5 tháng), chỉ cho ăn bồi dưỡng khi tập trung hợp luyện tại sân bay Hòa Lạc.
Vốn là người thẳng thắn, thường chấn chỉnh sai phạm của cấp dưới rất nghiêm khắc nhưng lần này ông cho mời Trưởng phòng Tài chính lên gặp. Tại đây, ông tỉ tê nói chuyện về tình thương yêu đồng chí, đồng đội theo lời dạy của Bác Hồ; về quan hệ “tướng sĩ một lòng phụ tử” của Quân đội ta. Sau đó, ông mới hỏi: “Thế chú có muốn được cán bộ, chiến sĩ yêu quý không?”. Đồng chí Trưởng phòng Tài chính vốn biết mình đã sai nhưng cách nói chuyện rất thân thiện chứ không quát mắng của Phó tư lệnh lại làm anh càng “toát mồ hôi”. Thấy anh bối rối, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Thoa mới nhỏ nhẹ khuyên: Chú “cắt” tiêu chuẩn của bộ đội vì muốn “nhẹ gánh” cho cấp trên nhưng chú có nghĩ đến anh em cấp dưới không? Anh em tập luyện rất vất vả, chịu thiệt thòi, hy sinh nhiều thứ, sức khỏe lại ảnh hưởng thì làm sao hoàn thành nhiệm vụ. Chưa kể, công tác tài chính là phải đặt lên hàng đầu sự công khai, minh bạch, công bằng...”.
Hiểu sâu sắc lời tâm sự của thủ trưởng: “Thương yêu đồng chí, đồng đội thì tài chính phải bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn cho bộ đội; đồng thời làm tốt việc công khai, minh bạch, công bằng trong công tác”, đồng chí Trưởng phòng Tài chính đã lập tức đề nghị cấp trên bổ sung “đúng, đủ” cho lực lượng tham gia duyệt binh của Bộ đội Biên phòng năm đó.
TỪ VŨ (*)
(*) Theo sách “Những vị tướng biên phòng”, Nhà xuất bản Công an nhân dân, năm 2016