Trở về quê hương sau gần 3 tháng luyện tập, thi đấu liên tục tại xứ sở Bạch dương, dường như màu da của các anh đã thay đổi, sạm đi nhiều. Ai cũng gầy hẳn nhưng rất rắn rỏi. Gương mặt lộ rõ niềm vui, xen lẫn với cảm xúc tự hào, Đại tá Phan Hải Long, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng thiết giáp, Trưởng đoàn Hội thao Quân sự Việt Nam tại Nga, cho biết: “Đội xe tăng của ta lần đầu tham gia thi đã đạt kết quả tốt nhờ tinh thần cần cù học hỏi, bản lĩnh tâm lý thi đấu vững vàng. Dù mới lần đầu tiếp xúc với loại xe tăng mới, hiện đại T-72B3 nhưng các kíp xe đã kịp thời vừa thi vừa học, đồng thời đúc rút kinh nghiệm, đến kíp xe thứ ba đã làm chủ được vũ khí, trang bị hiện đại, bắn hạ ba mục tiêu bằng đạn pháo, mục tiêu trực thăng bằng súng máy phòng không 12,7mm. Kết quả này làm các đội thi của các nước tham gia hội thao cũng thán phục”.

leftcenterrightdel
Ba kíp xe tăng của đoàn Việt Nam tham gia Hội thao Quân sự tại Nga. Ảnh: THANH LONG

Sau cuộc trao đổi nhanh, Đại tá Phan Hải Long giới thiệu về đoàn tham gia hội thao. Đội hình dự thi xe tăng của Việt Nam có 21 người, gồm trưởng đoàn, 4 kíp xe, các huấn luyện viên, nhân viên bảo đảm. Để chuẩn bị cho cuộc thi, ngày 7-5, đội thi xe tăng được thành lập, tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện tổng hợp Tăng thiết giáp, Binh chủng Tăng thiết giáp. Trong thời gian hơn 2 tháng huấn luyện, bộ đội được thực hành trên các loại xe tăng T-54 và T-54 B. Dù được thông báo xe tăng sử dụng trong cuộc thi là xe tăng T-72B3, là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất hiện nay, có sức mạnh tương đương với dòng xe tăng T-90, nhưng T-72B3 hiện vẫn chưa có trong biên chế của Quân đội ta. Đã quá quen với xe tăng T-54 nhưng các chiến sĩ Việt Nam vẫn rất khó khăn trong việc điều khiển T-72B3, cùng do Nga sản xuất nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Đoàn sang Nga trước một tuần so với thời điểm diễn ra hội thao, nhưng chỉ có ba buổi tiếp xúc với xe tăng T-72B3. Gọi là ba buổi nhưng thực chất mỗi buổi cũng chỉ được vỏn vẹn hơn 1 giờ luyện tập.

Theo Đại úy Trần Thanh Long, Kíp trưởng kíp xe 3, kíp xe có thành tích thi tốt nhất trong đợt hội thao: “Khi tiếp xúc với xe tăng T-72B3, cả đội hết sức ngỡ ngàng, khác với xe tăng T-54, hệ thống điều khiển vũ khí gắn trên xe hoàn toàn tự động. Việc điều khiển tự động tưởng như dễ dàng nhưng nếu thao tác không thành thục, nhuần nhuyễn tuần tự thì cả hệ thống sẽ ngưng trệ”. Buổi đầu, đội được các chuyên gia quân sự của Nga giới thiệu về nguyên lý hoạt động của xe trên sơ đồ, mô hình mô phỏng và chỉ thực tế trong xe. Đến buổi thứ hai đội tập bắn đạn thật. Ngày hôm đó trời mưa tầm tã, vũ khí trên xe tập chưa ổn định. Nhiều quả đạn không nổ, bị kẹt. Cả đội loay hoay mãi không khắc phục được, phải nhờ các chuyên gia của Nga mới đưa được đạn ra”. Không những vậy, “đối với xe tăng T-54, ghế ngồi của lái xe nằm ở 1/3 bên trái nhưng ở xe tăng T-72B3, vị trí ngồi của lái xe ở chính giữa. Việc thay đổi này ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen, động tác tay và việc căn chỉnh đường của lái xe. Trong khi đó, đội xe tăng của ta cũng không được tập lái xe tăng trên thực địa đường đua mà chỉ được tham quan một vòng tại thao trường. Quả thật, khi tập luyện ở nhà, đội xe tăng được sự trợ giúp tối đa của các cơ quan liên quan nhưng khi bước vào thực tế nơi đất khách, mọi việc phải tự xoay xở nên khó khăn càng nhân lên gấp bội”-Đại úy QNCN Nguyễn Hoàng Duy, lái xe, cho biết thêm.

Bước vào cuộc thi, mỗi nước cử 4 kíp tham gia, ba kíp chính và một kíp phụ. Mỗi kíp chạy 3 vòng với chiều dài 3-5km và bắn 3 lần, lần thứ nhất bắn 3 phát đạn vào mục tiêu “xe tăng” bằng pháo chính; lần thứ 2 bắn pháo phòng không 12,7mm vào mục tiêu “trực thăng” và lần thứ 3 bắn súng máy 7,62mm vào mục tiêu “bệ phóng tên lửa chống tăng”. Mỗi lần bắn mục tiêu chỉ được thực hiện trong một vòng đua, quãng đường còn lại là vòng đua tốc độ. Trao đổi với toàn đội, chúng tôi được biết, khi bước vào cuộc thi mặc dù rất lo lắng nhưng mọi người đều có tâm lý thoải mái. Chúng ta không đặt ra những mục tiêu quá cao mà tập trung cố gắng trong từng động tác vừa để làm quen với vũ khí mới, đồng thời rút kinh nghiệm cho các kíp sau. Kíp 1, kíp 2 hoàn thành phần thi nhưng chỉ bắn hạ được 1/5 mục tiêu. Với thành tích này, quả thật toàn đoàn không quá bất ngờ nhưng khi rút kinh nghiệm, Đại tá Phan Hải Long kịp thời chỉ ra điểm hạn chế cho toàn đội: “Về cơ bản, xe tăng T-72B3 nặng hơn xe tăng T-54 nên khi vào cua độ dạt phần đuôi lớn nên lái xe cần chú ý tốc độ, cài số hợp lý. Bên cạnh đó, khi hỏa lực ngắm bắn vào các mục tiêu, do các loại vũ khí có hệ thống lấy phần tử ngắm tự động nên các thành viên khi bắn phải khử độ rung đầu nòng”. Từ những kinh nghiệm quý báu của đồng chí trưởng đoàn ngay tại thao trường nên trong phần thi của kíp 3, đã rút ngắn được thời gian hơn so với hai kíp đầu và bắn hạ 4/5 mục tiêu. Kết quả thực tế trên bia khẳng định rằng, bộ đội tăng Việt Nam có khả năng thích nghi, làm chủ với các loại vũ khí mới rất nhanh. Điều đó không chỉ chứng tỏ phẩm chất thông minh, cần cù chịu khó mà thể hiện bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ trên trường quốc tế.

Không chỉ thành công trên phương diện các nội dung thi quân sự, Đoàn Việt Nam tham dự Hội thao Quân sự năm 2018 tại Nga cũng làm tốt công tác ngoại giao quân sự với các nước. Chia tay chúng tôi, Đại tá Phan Hải Long cho biết thêm: “Hầu hết mọi người trong đoàn đều lần đầu đến đất nước Nga và được tiếp xúc với quân nhân của 33 nước trên thế giới, với tinh thần khiêm tốn, học hỏi, chúng ta chiếm được cảm tình của rất nhiều bạn bè các nước”. Ngoài việc thi các nội dung quân sự, quân nhân các nước cũng tổ chức các buổi giao lưu thể thao. Qua mỗi lần tiếp xúc, các chiến sĩ trong đoàn đều tranh thủ giới thiệu với quân nhân các nước bạn về một nước Việt Nam có thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách. Trong tiếng cười nói vui vẻ, rất nhiều quân nhân các nước cũng mong muốn được một lần đặt chân đến Việt Nam, mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, nơi từng diễn ra những trận đánh lớn có sự góp sức của bộ đội xe tăng trong chiến tranh.

HÀ AN