Anh Mạnh am tường như vậy bởi quê anh ở Hà Nội và anh gắn bó với các đơn vị thuộc Quân khu 9 từ năm 1996, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2. Với người lính trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang), tín hiệu nhận biết xuân về cũng khác đất liền. Đó là khi thấy sương sớm lan tỏa trăng trắng trên 99 ngọn núi trải dài từ Bắc xuống Nam, là cảm giác se lạnh lúc tập thể dục sáng. Anh Mạnh nói vậy chắc không sai, vì anh đã 5 năm gắn bó với Lữ đoàn 950, từ khi đơn vị này thành lập với cương vị Chủ nhiệm Chính trị...

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 950, Quân khu 9 hành quân rèn luyện.

Khi tín hiệu Tết gần kề thì những người lính trên đảo Ngọc bắt đầu sửa sang doanh trại, chăm chút hoa kiểng. Nếu mấy năm trước, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 950 đón Tết trong ngôi nhà tạm bợ, nắng nóng và mưa tạt, thì mừng năm mới 2020, doanh trại được xây dựng kiên cố, cơ bản và chính quy. Trong phòng họp Đại đội 2, các chiến sĩ đang gắn kết từng nụ mai để hương vị mùa xuân ở đảo đậm đà không kém so với đất liền. Điều này không chỉ thể hiện sự khéo tay, tỉ mỉ của người lính mà còn mang ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, văn hóa của một tập thể. Binh nhất Huỳnh Thiên Chánh, chiến sĩ Tiểu đội Quân bưu, kể: “Quê tôi ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ba mẹ đều làm ruộng. Sau khi học xong trung cấp dược, tôi tình nguyện nhập ngũ và ra đảo tới giờ. Tôi nghe các anh đi trước kể Tết trong quân đội rất vui, không khí náo nhiệt lắm!”...

Các anh đi trước mà Chánh nói hóa ra là Trung sĩ Trần Hữu Nghĩa, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5, Trung đội 5, Đại đội 2, cũng là người con của quê hương Chợ Mới. Nghĩa chia sẻ: “Cuộc sống gia đình tôi chỉ dựa vào kệ thịt heo mỗi sáng nên thu nhập bấp bênh. Lúc đang học lớp 11, tôi nghỉ ở nhà phụ giúp ba mẹ. Năm 2018, tôi tình nguyện nhập ngũ và được điều ra đảo. Tôi đã cùng anh em đón một mùa xuân trong quân đội và có thể nói là không bao giờ quên được đối với tuổi trẻ của chúng tôi”. Nghĩa đã một lần trang trí gian phòng của đại đội đón Tết nên có phần thạo hơn khi gắn những cánh hoa mai lên nhánh cây rừng. “Anh thấy hoa giả giống y chang hoa thiệt không? Vì hoa mai không ngạt ngào hương sắc như các loài hoa khác, không ngọt ngào như hoa lài hay nồng nàn như hoa bưởi nhưng đặc tính sống của nó biểu trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người. Dù mưa gió bão bùng thế nào mai vẫn vững vàng theo năm tháng, vẫn vươn lên đâm chồi nảy lộc, luôn kiên trì và can đảm trước mọi khó khăn thử thách như những người lính đảo chúng tôi”. Cách ví von của Nghĩa làm các chiến sĩ vỗ tay rần rần, cười híp cả mắt.

Chúng tôi bắt gặp không khí rộn ràng, sôi nổi ấy giữa cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 557 với các cô dì, chị em ở địa phương. Trong nhà ăn của tiểu đoàn, bàn ghế được xếp lại một góc nhường chỗ cho gần hai mươi phụ nữ hướng dẫn bộ đội gói bánh tét. Cô Đặng Thị Tuyết Mai, ngụ ấp Xóm Mới, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc vừa cột bánh tét vừa nói với chiến sĩ bên cạnh: “Hồi đó giờ ở nhà con chưa gói bánh phải hôn con? Chắc chỉ xem thôi hén. Ừ, vậy bữa nay cô chỉ, rồi từ đây sắp tới con gói đòn bánh cho nó đẹp. Một đòn bánh con phải cột từ sáu đến tám vòng tròn đều nhau để lúc mình cắt ra không có khoanh bánh lớn bánh nhỏ. Con phải siết thật chặt, mình hấp bánh không bị vô nước”.

Đúng vậy! Không chỉ siết chặt đòn bánh tét mà còn buộc chặt tình quân-dân như những năm tháng chiến tranh ác liệt, các mẹ, các cô đã gói bánh tét vượt đồn bót mang vào chiến khu cho bộ đội ăn no đánh thắng quân xâm lược. Truyền thống quý báu ấy luôn được thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 950 gìn giữ và phát huy trên hòn đảo tiền tiêu này. “Thấy mấy đứa con không về sum họp với gia đình vì lo nhiệm vụ, thương lắm. Tết âm lịch tôi sẽ kêu chị em phụ nữ đến đây ăn Tết với bộ đội cho vui. Hằng ngày các chiến sĩ giúp mình rất nhiều việc như vệ sinh môi trường sạch sẽ, xây dựng cảnh quan thông thoáng, rồi khám bệnh, cấp thuốc cho bà con nghèo, chăm lo gia đình chính sách... Tôi tính kiếm vài đứa bộ đội bắt làm rể ấp Xóm Mới luôn”. Cô Mai dứt lời, tiếng cười lẫn tiếng vỗ tay vang lên, niềm vui ngời trong ánh mắt.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 857, Lữ đoàn 950, Quân khu 9 cùng bà con xã Bãi Thơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang gói bánh tét trong Tết quân dân.

Không khí rộn ràng đó nào đâu bó hẹp trong nhà ăn mà lan tỏa khắp doanh trại, mang theo hương vị bánh tét được bọc bên ngoài nhiều lớp lá chuối như người mẹ bọc lấy người con, như chị em cùng một mẹ đùm bọc lẫn nhau. Hơn thế nữa, nhìn đòn bánh gợi nhớ màu xanh của đồng quê yên bình, của xóm làng an vui, và mơ ước một năm mới thành đạt, hạnh phúc cho mọi nhà. Nhưng để mọi nhà có được hạnh phúc thì người lính đâu thể vui xuân mà quên nhiệm vụ. Dù ở cương vị, chức trách nào, các anh luôn lấy lợi ích chung để rèn bản lĩnh; lấy sự bình yên của người dân để thể hiện trách nhiệm của mình.

Vui xuân mới nhưng luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Vì vậy, bên cạnh duy trì nghiêm chế độ trực, bảo đảm quân số, thời gian nghỉ Tết theo quy định; thì các phương án, kế hoạch cũng được điều chỉnh, bổ sung phù hợp. Ví như đặc thù của tiểu đoàn đứng chân trên huyện đảo Phú Quốc có nhiều rừng phòng hộ nên đơn vị đã chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cơ động để khắc phục và phòng, chống cháy rừng.

Mùa xuân Canh Tý 2020 đang về trên đất nước nói chung, khắp các đảo tiền tiêu của Tổ quốc nói riêng. Ở đảo Ngọc này, trong làn gió man mác se lạnh mang theo mùi vị mặn mòi của biển, các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 950 vẫn âm thầm chắc tay súng, lặng lẽ bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân.

Bài và ảnh: HỒ KIÊN GIANG