Tôi còn nhớ, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, khi cánh chim hòa bình Việt Nam vừa tung bay lên không trung, đem theo Thông điệp Hòa bình Hà Nội, bà Duyran, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam say sưa nhìn cánh chim bồ câu lượn trên bầu trời Hoàn Kiếm (Hà Nội) mà thốt lên: “Tuyệt vời! Thật tuyệt vời!”. 20 năm không phải là dài trong lịch sử phát triển, nhưng Hà Nội hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt. Trong mắt chính chúng ta và của bạn bè gần xa, Hà Nội thật tươi đẹp, mến khách và có tiềm năng to lớn cho phát triển. Không chỉ là thành phố có nền kinh tế tăng trưởng hằng năm, Hà Nội đã dần hiện hữu là một thành phố hiện đại, văn minh; là trung tâm khoa học, công nghệ phát triển; là địa chỉ đáng tin cậy cho các hội nghị quốc tế quan trọng…

leftcenterrightdel
Du khách quốc tế hào hứng với tour tham quan phố cổ Hà Nội bằng xích lô. Ảnh: MINH THÀNH

Mấy tuần vừa qua, cả thế giới đã hướng về Hà Nội, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên. Hội nghị được tổ chức một cách khoa học, nghiêm cẩn, an toàn với sự tiếp đón nồng hậu của nhân dân Thủ đô là dịp quảng bá sâu rộng hình ảnh Việt Nam hội nhập. Những ngày diễn ra hội nghị, Hà Nội đã đẹp càng thêm đẹp. Người Hà Nội vốn duyên dáng, thanh lịch càng thêm lộng lẫy giữa cờ hoa tươi thắm. Với thế giới hôm nay, Hà Nội đã trở thành địa danh quen thuộc, được tin tưởng, trân trọng và yêu mến. Chắc chắn Hà Nội còn được đón nhiều du khách trong năm 2019 và các năm sau. Năm nay, vào tháng 4, cuộc đua xe công thức 1 danh tiếng lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội, Thủ đô của Việt Nam hứa hẹn một sự kiện đình đám không chỉ đối với thể thao mà còn là cơ hội phát triển du lịch, đối ngoại và các hoạt động kinh tế-xã hội khác. Những sự kiện lớn còn có ý nghĩa làm cho người Hà Nội ngày một nâng cao hơn vai trò là công dân của Thủ đô, đại diện cho đất nước Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới. Mỗi người dân Hà Nội là một sứ giả của Thủ đô ngàn năm văn hiến, “Thành phố vì hòa bình”. Và lúc này đây, nhiều nhà kinh tế cũng đã thấy tài sản vô cùng quý giá của chúng ta trong hội nhập chính là con người nhân hậu Việt Nam với một nền văn hóa truyền thống giàu bản sắc đã và đang được khơi nguồn cảm hứng trong hội nhập. Một loạt hợp đồng kinh tế lớn được ký kết, hàng chục tỷ đô la Mỹ được thỏa thuận để mua bán các máy bay hiện đại như chắp cánh cho tương lai hội nhập bền vững và hiệu quả. Vấn đề ở đây không chỉ là tiền và các thiết bị hiện đại, mà là niềm tin trong giao thương. Nhà Trắng ca ngợi và công khai niềm lạc quan về quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam là có cơ sở. Việt Nam mong muốn và thực sự đã trở thành đối tác đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ.

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên chưa phải là một hiệp định cụ thể, mà chỉ là sự tiếp nối tích cực một quá trình tìm kiếm tiếng nói chung hết sức khó khăn của hai nhà lãnh đạo Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un. Tuy nhiên, nhìn gương mặt và nụ cười rạng ngời của họ với người dân Hà Nội và với nhau, người ta vẫn có thể lạc quan về quá trình phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên! Còn với TP Hà Nội, trong ánh mắt, nụ cười của người dân đã gửi thông điệp tới bạn bè thế giới về ước vọng hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, cho cả khu vực và trên toàn thế giới. Chúng ta gửi niềm khát khao hòa bình hội tụ trong trái tim ta hàng ngàn năm để lan tỏa tới muôn người trên khắp hành tinh này: Chấm dứt mọi cuộc chiến tranh! Hòa bình cho tất cả! Hội nhập phát triển là con đường Việt Nam chọn làm bạn với tất cả đã và đang là hướng đi đầy triển vọng.

TS NGUYỄN VIẾT CHỨC