Những chuyến xe yêu thương

“Chia sẻ yêu thương-Tiếp sức đẩy lùi Covid” là tên gọi của chương trình đã được Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội phát động hướng về tâm dịch TP Đà Nẵng trong những ngày vừa qua. Chương trình nhằm kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong cả nước ủng hộ nguồn lực, các nhu yếu phẩm thiết yếu như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thực phẩm... cho công tác phòng, chống dịch, chung tay chia sẻ khó khăn cùng TP Đà Nẵng.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, anh Nguyễn Bình Minh, phụ trách nhóm “Những chuyến xe yêu thương” đã bàn bạc với một số thành viên trong nhóm tổ chức huy động chung tay góp sức của bạn bè để chia sẻ khó khăn với đội ngũ y sĩ, bác sĩ và các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch. “Là người dân của Thủ đô, từng trải qua những ngày cách ly xã hội như người dân Đà Nẵng, hơn ai hết, chúng tôi thấu hiểu sự vất vả của các lực lượng trên tuyến đầu phòng dịch. Căn cứ vào tình hình thực tế tại Đà Nẵng, nhóm quyết định hỗ trợ khẩu trang y tế-một trong những vật dụng không thể thiếu để bảo vệ sự an toàn cho nhân viên y tế và các lực lượng phòng, chống dịch”-anh Minh nói.

“Những chuyến xe yêu thương” là nhóm hoạt động tự nguyện của các cá nhân với nhiệm vụ chuyên chở miễn phí bệnh nhân nghèo, mắc bệnh nặng từ Hà Nội về các tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực hiện quy định phòng dịch nên việc đưa bệnh nhân và người thân từ các bệnh viện ở Hà Nội về nhà của nhóm hiện nay tạm dừng. Thế nhưng tinh thần thiện nguyện của các thành viên thì không dừng. Khi TP Đà Nẵng cần, họ vẫn đáp lời và hành động. Sự đóng góp của các thành viên, dù ít hay nhiều, đều đáng quý và trân trọng.

Đại diện nhóm “Những chuyến xe yêu thương” trao tặng khẩu trang y tế cho đại diện Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng.

Nhóm của anh đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình và trách nhiệm của các thành viên. Người ủng hộ 1-2 triệu đồng; người thì góp 200.000-300.000 đồng. Chỉ sau một ngày huy động, nhóm đã nhận được gần 52 triệu đồng, vừa đủ để mua 50.000 chiếc khẩu trang như kế hoạch đề ra. Sau khi tập kết đủ số hàng, họ lên đường ngay để bà con nhận được khẩu trang càng sớm càng tốt. Hơn một ngày ròng rã trên đường, 10 thành viên của nhóm thay phiên nhau lái xe, xuất phát từ Hà Nội, mang theo 20 thùng khẩu trang đến vùng tâm dịch. Để bảo đảm điều kiện phòng dịch, nhóm đã dừng xe trên đèo Hải Vân và bàn giao hàng cho đại diện Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng rồi quay về Hà Nội.

“Trong suốt hành trình dài phải di chuyển liên tục nhưng các thành viên trong đoàn rất vui vì được chung tay giúp đỡ người dân trong vùng dịch bệnh. Món quà của nhóm trao tặng tuy không có giá trị lớn nhưng chúng tôi mong muốn lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, thiện nguyện để có thêm nhiều cá nhân, tổ chức cùng tham gia, ủng hộ nhiều hơn cho các tỉnh miền Trung ruột thịt đang căng sức chống dịch”-Hoàng Anh, một thành viên trong nhóm cho hay.

Dải băng nhỏ, ý nghĩa lớn

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng tại một số địa phương miền Trung, các phương tiện truyền thông truyền tải hình ảnh xúc động về các y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế, các bệnh nhân tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ “chiến đấu” với dịch bệnh. Hàng chục giờ trong ngày, họ phải mặc bộ đồ bảo hộ y tế, đeo khẩu trang để ngăn ngừa dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang liên tục sẽ làm cho vành tai đau nhức, khó chịu cùng những vết hằn sâu trên gương mặt. Thấu hiểu nỗi khổ này, nhiều chị em ở Thủ đô đã cùng nhau móc những dải băng cài khẩu trang bằng len gửi tặng các đơn vị tuyến ngoài, trạm y tế và bệnh nhân cách ly tại hai địa phương trên.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng là một trong những đơn vị đang triển khai thực hiện việc móc dải băng cài khẩu trang bằng len. Bà Nguyễn Như Bình, Phó chủ tịch Hội LHPN phường, cho biết: Có nhiều cách và nhiều loại nguyên liệu có thể sử dụng để làm dải băng cài khẩu trang như bìa cứng, nhựa mềm nhưng sẽ không có sự mềm mại, co giãn và độ bền cao. Móc bằng len tuy cầu kỳ hơn nhưng khắc phục được những hạn chế trên. “Chị em trong hội đều ở tuổi ngoài 50, đã quen với việc đan móc từ ngày còn rất trẻ, vừa là sự khéo léo, tài năng nữ công gia chánh của phụ nữ Thủ đô, vừa là công việc đã từng mang lại thu nhập chính cho gia đình trong những năm kinh tế khó khăn. Thời điểm này, chúng tôi lại được cầm kim, xe sợi để hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung chống dịch bệnh nên chị em rất nhiệt tình và khẩn trương. Có những ngày chị em tranh thủ vừa họp vừa móc”-bà Bình chia sẻ.

Những dải băng có độ dài 12-15cm, được gắn khuy ở hai đầu sẽ giúp người sử dụng giảm đau vành tai, việc đeo khẩu trang liên tục sẽ dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều. Để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, các cô, các chị chia thành từng nhóm nhỏ (gồm 2-3 hội viên), người móc, người đơm khuy, người thành thục hướng dẫn người chưa biết. Chỉ với chiếc kim móc nhỏ và cuộn len, khoảng 15 phút, một dải băng cài khẩu trang đã được hoàn thành; mỗi ngày một người có thể làm được từ 15 đến 60 chiếc. Đặc biệt, số lượng len rất lớn, lên đến gần 1.000 cuộn cùng các phụ kiện như kim móc, khuy để các cơ sở hội và các bạn trẻ tại Hà Nội móc dải băng cài khẩu trang do một cửa hàng len sợi trên phố Quan Nhân, quận Thanh Xuân ủng hộ miễn phí. Chị Nguyễn Thị Thanh Huế, chủ cửa hàng cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc kinh doanh của tôi cũng khó khăn, doanh thu giảm sút, nhưng đây lại là thời điểm các tỉnh, thành phố miền Trung cần sự chung tay, giúp sức của cộng đồng nên tôi quyết định tặng len và các phụ kiện cho chị em để tạo nên những sản phẩm thiết thực gửi tới vùng dịch”.

Hiện nay, tại một số điểm móc dải băng cài khẩu trang đã hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để cuối tuần này có thể chuyển gần 2.000 dải băng tới Đà Nẵng và Quảng Nam, mang theo tình cảm thân thương và sự sẻ chia sâu sắc của phụ nữ Thủ đô.

Người xưa có câu: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Hy vọng, tinh thần đoàn kết, tấm lòng chia sẻ yêu thương của những người dân Hà Nội sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần để người dân Đà Nẵng, Quảng Nam cùng cả nước sẽ sớm vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: MINH VÂN