leftcenterrightdel
Giao lưu văn nghệ quân dân trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: SONG HẢI

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn (TCCT): Đã là ngày hội thì phải vui

Nền quốc phòng của nước ta là nền QPTD, là nền quốc phòng giữ nước; Quân đội ta là quân đội bảo vệ Tổ quốc. Ý nghĩa của Ngày hội QPTD là ngày quy tụ, tập hợp lực lượng toàn dân tham gia góp phần gìn giữ và bảo vệ đất nước.

Để Ngày hội QPTD thật sự ý nghĩa cần tập trung vào hai nội dung. Thứ nhất là công tác giáo dục quốc phòng phải làm cho các tầng lớp hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ Tổ quốc. Đã là ngày hội thì phải vui. Cần hướng vào nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân, qua đó lồng ghép nội dung giáo dục. Ví như các hoạt động tôn vinh thành hoàng làng, anh hùng dân tộc, các di tích lịch sử trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Thứ hai, nội hàm của giáo dục quốc phòng rất rộng. Chúng ta phải có ý thức xây dựng khu vực phòng thủ, tổ chức và huấn luyện lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, đặc biệt là xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận. Bình thường là những hang động bỏ không hoặc là điểm tham quan, nhưng khi có chiến tranh lại thành nơi cất giấu vũ khí, vật chất hậu cần... nên nhân dân phải giữ gìn, tôn tạo. Rồi phải chăm lo bảo vệ những chốt chiến dịch, khu căn cứ hậu cần kỹ thuật; xây dựng những thế thiên hiểm, căn cứ…

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín

Về công tác động viên công nghiệp, ngay thời bình phải giáo dục ý thức quốc phòng để nhân dân hiểu được yêu cầu tính lưỡng dụng. Tính lưỡng dụng là kết hợp kinh tế-quốc phòng. Trong Ngày hội QPTD, các địa phương, đơn vị có thể tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi dân sự gắn kết quân sự, quốc phòng như các trò chơi trận giả, thi bắn súng, bơi lội… Hình thức có thể chỉ là trò chơi nhưng vẫn có ý nghĩa quốc phòng-an ninh. Sâu xa chính là kết hợp giáo dục quốc phòng với kinh tế-xã hội để toàn dân hiểu và cùng xắn tay vào chăm lo xây dựng nền QPTD.

Đại tá Trịnh Việt Thành, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa: Ngày hội văn hóa chính trị

Các hoạt động Ngày hội QPTD là đợt sinh hoạt văn hóa chính trị rộng lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, có ý nghĩa chính trị to lớn và thiết thực. Tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Bộ CHQS tỉnh hằng năm đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động với nội dung thiết thực.

leftcenterrightdel
Đại tá Trịnh Việt Thành

Cụ thể, LLVT tỉnh đã phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ hát và hát về chiến sĩ”. Tính đến nay đã tổ chức 27 lần với sự tham gia đông đảo của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh cùng với các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong tỉnh. Liên hoan được tổ chức tại Quảng trường 2-4, thu hút sự theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân. Thông qua liên hoan để các đơn vị tham gia giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo sự gắn kết mật thiết quân-dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, kịp thời động viên, khen thưởng những đơn vị có thành tích tốt trong phong trào văn hóa văn nghệ tại cơ sở.

Đặc biệt, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh thăm hỏi, động viên 29 đơn vị quân đội trên địa bàn; tổ chức Triển lãm ảnh “QĐND Việt Nam xây dựng, chiến đấu và trưởng thành”; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên về nguồn. Dịp 22-12 này, đơn vị đón 17 đoàn tham quan nhà truyền thống, tổ chức giao lưu với gần 2.000 học sinh trên địa bàn tỉnh. Nhờ những hoạt động trên, Ngày hội QPTD trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thực sự là ngày hội lớn.

Trung tá, Thạc sĩ Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam: Lấy cộng đồng xã hội làm trung tâm

Với sự đổi mới mạnh mẽ nhận thức về hoạt động bảo tàng, từ chỗ lấy hiện vật làm trung tâm sang lấy cộng đồng xã hội làm trung tâm, những năm gần đây, Bảo tàng Lịch sử Quân sự (LSQS) Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động thu hút khách tham quan, tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống QĐND Việt Nam và Ngày hội QPTD.

leftcenterrightdel
Trung tá, Thạc sĩ Mai Thị Ngọc

Năm nay, nhân ngày 22-12, chúng tôi tổ chức 5 hoạt động lớn. Một là, phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức Triển lãm “Những kỷ vật đi cùng năm tháng” tại Bảo tàng Nam Định từ sáng 19-12. Hai là, tổ chức Triển lãm “Tướng lĩnh QĐND Việt Nam qua những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến” khai mạc vào ngày 20-12, tại Bảo tàng LSQS Việt Nam. Ba là, phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” vào ngày 21-12, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (Thụy Khuê, Ba Đình, Hà Nội). Bốn là, tổ chức Hội thi “Hướng dẫn viên giỏi năm 2018” của Bảo tàng LSQS Việt Nam. Năm là, phối hợp với Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức Hội thi Cờ tư lệnh vào đúng ngày 22-12 tại Bảo tàng LSQS Việt Nam. Những hoạt động trên sẽ thu hút hàng vạn khách tham quan, học tập.

Việc lấy cộng đồng xã hội làm trung tâm trong hoạt động của bảo tàng chính là thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 12-12-1959: “Bảo tàng Quân đội là một “cuốn sử sống” có tác dụng rất to lớn đến việc giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta cho người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ. Bảo tàng Quân đội còn giúp khách nước ngoài hiểu rõ về Việt Nam ta, về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta. Vì vậy, bảo tàng phải tạo điều kiện tốt nhất để cho khách đến tham quan”.

Ca sĩ Cẩm Tú, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội: Tình yêu Tổ quốc ngập tràn!

Ngày 22-12 đối với tôi rất đặc biệt. Bố tôi là cựu chiến binh, từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Chị gái tôi hiện công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Nhà có tới ba người là Bộ đội Cụ Hồ nên tôi có thể tự hào nói rằng, gia đình tôi là gia đình giàu truyền thống cách mạng.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Cẩm Tú

Là nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, chúng tôi coi việc biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân là nhiệm vụ số một của mình. Tôi có may mắn đã 3 lần được đi biểu diễn phục vụ quân dân trên huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK. Những chuyến đi đó đã cho tôi cảm nhận đặc biệt về truyền thống yêu nước của nhân dân ta. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca xếp thành hai hàng nghiêm trang chào đoàn công tác kết thúc chuyến thăm đảo và hát vang bài hát “Vì nhân dân quên mình” khiến tất cả thành viên đoàn công tác chúng tôi đều xúc động. Có lần, đoàn công tác của chúng tôi đến thăm nhà giàn nhưng vì sóng to quá, không thể lên nhà giàn, tàu đành chạy một vòng xung quanh, tàu chạy đến đâu thì thấy các chiến sĩ trên nhà giàn cầm cờ chạy theo vẫy mãi, vẫy mãi! Xúc động nhất là khi văn công hát tặng các chiến sĩ nhà giàn qua bộ đàm của tàu công tác. Chúng tôi ai cũng nghẹn ngào, thấy tình yêu Tổ quốc dâng lên tràn ngập trong lòng và cảm thấy mình cũng mạnh mẽ như các chiến sĩ kiên cường nơi biển, đảo xa xôi.