“Trong đầm gì đẹp bằng sen...”

Hồ Thượng khởi nguồn là vùng đầm lầy nằm trong làng Phương Liệt trước đây. Năm 2010, khu vực này được cải tạo, nạo vét bùn đất, kè bờ… thành hồ điều hòa cho khu dân cư. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hóa, một số hộ dân sinh sống quanh hồ xả nước thải sinh hoạt thẳng ra hồ, một số khác thì lấn chiếm, đổ rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng; nước hồ không có sự lưu thông nên bị ô nhiễm… Trước thực trạng này, TP Hà Nội đã đầu tư cải tạo, giải tỏa các điểm lấn chiếm, nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy, kè bờ, mở rộng đường ven hồ, trả lại chức năng vốn có cho hồ Thượng. Chung tay cùng chính quyền, khu dân cư và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn phường đã đảm nhiệm công việc gìn giữ vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan, phòng, chống tái lấn chiếm xung quanh hồ.

leftcenterrightdel
Hồ Thượng - một điểm đến hấp dẫn người dân và du khách trên địa bàn Hà Nội.

“Hồ Thượng sau cải tạo có diện tích mặt nước rất rộng, mặt hồ được thả bè thủy trúc. Đặc biệt, sau khi có hai đường ống đưa nước mưa xuống hồ được lắp đặt, không còn cảnh “ao tù nước đọng” nên nước hồ sạch, không bị váng bẩn. Những hộ dân trong khu vực rất phấn khởi, hằng ngày, hằng tuần nhắc nhở nhau vệ sinh môi trường”-bà Trần Thị Thái Hòa, Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Phương Liệt chia sẻ.

Để tạo cảnh quan đẹp cho không gian cũng như phòng ngừa, giải quyết tình trạng ô nhiễm nước hồ, các hộ dân đã bàn bạc, thống nhất trồng hoa sen ở hồ Thượng. Hoa sen là loại hoa đặc trưng của dân tộc, vừa có hương vừa có sắc; rất thích hợp để trồng ở ao hồ, hầu như không cần chăm bón. Với ý nghĩa như vậy, gia đình ông Nguyễn Doanh Lô (ở ngõ số 2) và gia đình ông Tuấn Hoa ở số nhà 84C phố Phương Liệt đã xung phong về quê tìm giống sen; còn cựu chiến binh Nguyễn Văn Huề ở số nhà 84D nhận nhiệm vụ lội xuống hồ vùi giống.

Qua hơn 5 năm chăm chút, những đóa sen nhỏ đã phát triển và lan rộng ra khắp mặt nước, biến hồ Thượng trở thành hồ sen đẹp rực rỡ với hàng nghìn bông sen hồng vươn mình từ bùn lầy khoe sắc dưới nắng sớm mùa hè. Ở khu vực phía nam thành phố, thật hiếm có quận nội thành nào có được hồ sen đẹp và rộng đến như vậy. Tình cảm và trách nhiệm của các hộ dân trong khu dân cư với việc giữ gìn, chăm sóc hồ nước vì thế càng được nâng cao. Sau hoa sen, một số gia đình tìm hiểu, quyết định vùi thêm giống hoa súng để hồ Thượng 4 mùa hoa khoe sắc. Sen lụi, súng lại lung linh vươn lên trên mặt nước hồ Thượng.

Điểm đến xanh và đẹp

Nằm trong quận nội thành đông đúc và có tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng từ đường phố chính đi vào khoảng 300m, hồ Thượng với không gian thanh bình, ngập tràn cây xanh và tiếng chim hót có thể xua tan những mỏi mệt, nắng nóng, oi bức của mùa hè. Vào các buổi sáng và chiều tối, dưới những hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát ven hồ, người dân khắp nơi về đây vui chơi, rèn luyện thể thao, thư thái ngắm cảnh và hít thở bầu không khí trong lành, thoáng đãng…  

Chị Lê Thị Tố Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Liệt kể, từ ngày hồ Thượng được cải tạo và trồng hoa, nhiều hộ gia đình mặt đường xung quanh đã mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, phát triển kinh tế gia đình. Để bảo vệ môi trường, cảnh quan vỉa hè xung quanh hồ, ngăn chặn nạn đổ rác thải bừa bãi, chị em đã đề xuất trồng bồn hoa nhỏ ở các gốc cây ven hồ Thượng. Chi hội Phụ nữ số 6 và số 7 sinh sống xung quanh khu vực này đã tổ chức xây bo, đổ đất quanh các gốc cây, trồng hoa bụi, hoa thân thảo theo mùa làm đẹp thêm cảnh quan đô thị. Đồng thời chị em còn tích cực chăm sóc hồ sen, thu gom bèo theo định kỳ, nhắc nhở bà con và hội viên giữ gìn cảnh quan chung để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếng lành đồn xa, những năm gần đây, mỗi khi hè về, hoa sen vươn mình từ lớp bùn sâu, bung nở rực rỡ trên mặt hồ là thời điểm người dân trong quận và các địa bàn lân cận rủ nhau đến đây để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Vào dịp cuối tuần, hàng trăm người từ các nơi có mặt quanh hồ, chị em dịu dàng trong tà áo dài tạo dáng bên hoa. Cô Đinh Ngọc Lan ở phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm cùng bạn bè rủ nhau đến đây chụp ảnh với hoa sen, nhận xét: “Hồ Thượng vừa rộng, vừa đẹp lại không bị xô bồ và thương mại hóa như một số điểm kinh doanh sen khác tại Hà Nội. Ngay ở khu vực trung tâm thành phố mà có hồ nước ngập tràn hương sắc hoa sen thật là đáng quý và trân trọng biết bao. Đến đây bao nhiêu mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống dường như tan biến hết, lòng người dịu lại và cuộc sống chậm lại để tận hưởng những phút giây êm đềm, thư thái”.

Được biết, khi hồ chưa được cải tạo, khu vực này khá vắng vì mặt nước bị ô nhiễm. Những năm gần đây, hồ Thượng đã được “khoác áo mới”, đẹp hơn, sạch hơn, rợp bóng cây xanh như “điều hòa không khí” tự nhiên. Hằng ngày, mở cửa bước ra không gian này, bà Trần Thị Thái Hòa cùng người dân ở đây đều cảm thấy phấn khởi bởi công sức, tâm huyết cùng tình yêu và trách nhiệm của họ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sống cho khu dân cư mà còn chung sức thực hiện chủ trương xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô sáng-xanh-sạch-đẹp.

Bài và ảnh: MINH VÂN