Khán phòng của Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng ngày khai mạc triển lãm ảnh cuối tuần qua chật kín người xem. 100 khoảnh khắc đã được các nghệ sĩ khắc họa những dáng vẻ riêng của văn hóa dân gian Việt Nam. Chiếm số lượng nhiều hơn cả là mảng ảnh của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội (40 tác phẩm). Ở đây “Vẻ đẹp dân gian” hiện lên qua những ngõ nhỏ, xóm quê, những nghệ nhân, làng nghề, di tích lịch sử, nghề thủ công truyền thống in bóng những dấu tích của thành phố nghìn năm tuổi… Nếu “Xóm quê” của Nguyễn Hữu Nền, “Giếng quê” của Vũ Đình Tuệ đem đến cho người xem vẻ đẹp thanh bình ở một làng quê Việt Nam thì “Làng nghề mây tre đan” của Nguyễn Ngọc Bình, “Nghề nón làng Chuông” của Đinh Quang Tiến, “Nghề làm tương truyền thống” của Nguyễn Sĩ Tân, “Mốc tương xanh” của Trương Thanh Bình lại gợi lên sự đa sắc của nghề thủ công của đất kinh kỳ xưa. Bóng dáng của Lễ hội Cổ Loa, Lễ hội làng Đăm, Lễ hội Đền Và… cũng hiện hữu trong nhiều bức ảnh đưa người xem trở về với những nét riêng độc đáo của văn hóa dân gian vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

30 tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh xứ Huế dù không phải là nhiều nhưng cũng đã mang tới cho người xem những vẻ đẹp dân gian đầy chất thơ. Có thể kể đến: “Cánh diều tuổi thơ” của Lê Nhật Quang, “Mênh mông đầm phá” của Nguyễn Khoa Huy, “Một sớm bình yên” của Phan Xuân Mai, “Nghề truyền thống” của Nguyễn Hữu Đính, “Thiên Mụ mây bay” của Nguyễn Trung Thành. Từ những lăng tẩm, đền đài đến các lễ hội tưng bừng, náo nhiệt, rồi cuộc sống bình dị của người dân xứ Huế… tất cả đều đã được các nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại vào ống kính của mình.

Với 30 tác phẩm, các tay máy đến từ Thành phố mang tên Bác cũng mang đến cho người xem những khoảnh khắc hết sức chân thực và sống động, gắn nhiều với màu sắc và ánh sáng. Tác phẩm “Đan lưới” của Hoàng Thạch Vân đã đẩy nghề này trở thành một bức tranh nghệ thuật với bố cục và màu sắc chặt chẽ. Nghề chế biến xơ dừa rất giản đơn nhưng được Nguyễn Thị Thu Ba nâng lên thành “Vũ điệu xơ dừa” quả là rất đắt. NSNA Ngô Đức Cần với kỹ thuật nhiếp ảnh đã tạo nên “Nhịp điệu muối” sinh động và nêu được vẻ đẹp đặc trưng của nghề làm muối.

NSNA Đinh Quang Thành cảm thấy rất thú vị khi xem ảnh của các nghệ sĩ. “Mỗi vùng miền có một đặc trưng văn hóa dân gian riêng được thể hiện qua nghề thủ công truyền thống, lễ hội và điều này đã được các nghệ sĩ phản ánh rất sinh động qua từng bức ảnh, từ nghề đánh cá, làm tương đến những đồ thủ công như giỏ xách, thúng, mủng. Tôi rất ấn tượng với bộ ảnh của các nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh, nó đã tạo thêm cảm xúc yêu thương cho người xem ảnh”-nghệ sĩ Đinh Quang Thành chia sẻ.

Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa Hà Nội-Huế-TP Hồ Chí Minh được tổ chức lần đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh năm 1978. Do hoàn cảnh khách quan, liên hoan bị gián đoạn một thời gian và tới năm 2011, Hội Nhiếp ảnh của 3 thành phố đã nhất trí tiếp tục tổ chức lại liên hoan với mong muốn giới thiệu đến công chúng những tác phẩm ảnh thể hiện nét đẹp văn hóa, con người, cảnh vật, cùng nét đặc thù của mỗi thành phố. “Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp dân gian” của liên hoan lần này chính là sự hội tụ tinh hoa những tác phẩm về văn hóa dân tộc, về cuộc sống của người lao động thủ công mỹ nghệ, gắn với vẻ đẹp của non nước quê hương.

“Qua các tác phẩm có thể thấy được sự sáng tạo và rất có nghề của các nhà nhiếp ảnh. Họ tôn vinh lao động nghề truyền thống, văn hóa truyền thống bằng chính sự lao động sáng tạo của mình”-NSNA Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đánh giá. Bên cạnh việc chọn lọc những bức ảnh triển lãm, liên hoan còn là sân chơi ý nghĩa để các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu và trao đổi, qua đó tạo sự gắn kết giữa hội nhiếp ảnh của ba thành phố ở ba miền đất nước.

leftcenterrightdel
Giếng quê. Ảnh: VŨ ĐÌNH TUÊ (Hà Nội)

leftcenterrightdel
Lò gốm lộ thiên. Ảnh: LÊ QUANG THÁI (TP Hồ Chí Minh)

leftcenterrightdel
Đan lưới. Ảnh: HOÀNG THẠCH VÂN (TP Hồ Chí Minh)

leftcenterrightdel
Nghề truyền thống. Ảnh: NGUYỄN HỮU ĐÍNH (Thừa Thiên-Huế)

GIA PHÚ