Kèn hồng có đặc tính ưa sáng, chuộng đất khô và chỉ nở khi thời tiết nắng gắt nhất. Vì thế, mùa hoa kèn hồng thường bắt đầu vào tháng 4 và kéo dài cho đến tháng 6. Đây cũng chính là thời điểm nóng bức nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Những ngày đầu tháng 5, cái nóng hầm hập như nung chảy đang thấm trong từng mạch thở của thành phố. Nhưng tinh thần của những ngày tháng 4 lịch sử đang cổ vũ cho người dân nơi đây vượt qua những khó khăn thử thách để đi lên. Trong năm 2018, con đường phát triển kinh tế-xã hội của thành phố khá gập ghềnh với những khó khăn, thuận lợi đan xen. Đó là thiếu hụt cán bộ lãnh đạo, phải giải quyết những hậu quả trong công tác quản lý và sử dụng đất đai. Bên cạnh vấn nạn kẹt xe, tắc đường còn ngổn ngang,  nhiều dự án hạ tầng xã hội vốn đầu tư nhỏ giọt khiến cho việc xây dựng đường hầm, chống ngập, làm đường sắt trên cao và các dự án giao thông khác bị trì trệ, chậm tiến độ. Có thể kể đến tuyến Metro số 1 từ chợ Bến Thành đến Suối Tiên, sau 13 năm xây dựng vẫn nằm như một con mãng xà khổng lồ ngày tháng phơi mưa nắng. Thế rồi dự án chống ngập với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng sau 9 tháng vẫn chưa được thi công tiếp. Đó là chưa kể đến một số vấn đề bất cập về thủ tục hành chính, rồi phức tạp về xã hội...

leftcenterrightdel
Hoa kèn hồng nở trên Đại lộ Võ Văn Kiệt

Không chùn bước trước những khó khăn, thử thách, lãnh đạo và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã phấn đấu bằng cả trái tim và khối óc của mình, bắt đầu bằng việc hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, kích cầu du lịch; phát triển nguồn nhân lực để xây dựng đô thị thông minh và có những chính sách mới nhằm thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Nhiều tập thể, cá nhân đã hăng hái thi đua sáng tạo trên các lĩnh vực của đời sống. Đó là thi đua trong cải cách hành chính, trong sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong phát triển du lịch-thương mại-dịch vụ; thi đua giữ gìn trật tự-an ninh, an toàn xã hội; thi đua trong lao động sản xuất, trong sáng tạo văn hóa-nghệ thuật... Những nỗ lực không biết mệt mỏi đã giúp thành phố vượt qua bao khó khăn, trở ngại để biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, ổn định nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững. Vì thế, năm 2018, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện và hoàn thành 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 1,33 triệu tỷ đồng (tăng 8,3% so với năm 2017). Chính bài học từ việc phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc luôn thôi thúc lãnh đạo thành phố khơi nguồn lực của toàn xã hội để giải quyết những vấn đề đang đặt ra. Đó là xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội.

Nói về xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Việc xây dựng đô thị thông minh sẽ không thành công nếu không có những công dân thông minh”. Vấn đề cấp bách hiện nay của thành phố là thu hút và giữ chân những người tài, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực kế cận, cũng như kế tiếp trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2018, UBND TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 31/2018/QĐ-UBND ban hành quy định về chính sách thu hút và phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đối với các lĩnh vực thành phố có nhu cầu trong giai đoạn 2018-2022. Các quy định về trợ cấp, tiền lương, tiền thưởng, nhà ở, điều kiện công tác thuận lợi khác hy vọng tập hợp được đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học cho việc phát triển và hội nhập của thành phố. Thành phố cũng tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại với các nhà khoa học, các chuyên gia và giới trí thức trong và ngoài nước, kêu gọi tinh thần yêu nước, yêu thành phố để hiến kế giúp thành phố vượt qua mọi trở ngại, vững bước đi lên trên con đường phát triển của mình.

Trong năm 2019, TP Hồ Chí Minh đang và sẽ triển khai nhiều kế hoạch, chương trình cũng như những dự án trước mắt và lâu dài mang tính chiến lược. Thành phố đặt ra 7 Chương trình đột phá, trong đó đặc biệt là xây dựng đô thị thông minh gắn với khu đô thị sáng tạo; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; triển khai có hiệu quả Nghị quyết số  54/2017/QH14 của Quốc hội để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,3% đến 8,5%. Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay của thành phố là xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; tăng cường phúc lợi, bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững sự ổn định chính trị, bảo đảm trật tự-an ninh, an toàn xã hội.

Tôi thả hồn ngắm những bông hoa kèn hồng như những chiếc chuông nhỏ, điểm màu hồng tím vào không gian, tạo nên vẻ tinh khôi bắt mắt trên đường Võ Thị Sáu. Hòa trong màu hoa yêu thương ấy là những tòa nhà hiện đại cùng con đường rộng đẹp đang khoe dáng trong ánh nắng hè. Thành phố vươn mình trong những nỗ lực chỉnh trang đô thị, phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất với những doanh nghiệp mạnh. Thêm vào đó là những dự án lớn về xây dựng đô thị thông minh, phát triển hệ thống giao thông, khắc phục những vấn đề bức xúc như ùn tắc, ngập úng, ô nhiễm môi trường, thủ tục hành chính và an ninh-trật tự... Thật thú vị khi tôi liên tưởng tới việc hoa kèn hồng chỉ nở khi thời tiết nắng nóng, oi nồng nhất của mùa khô, thì TP Hồ Chí Minh cũng đang nỗ lực phấn đấu và phát triển trong những điều kiện khó khăn như hiện nay. Càng trong khó khăn thì ý chí, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố càng cao. Tinh thần, ý chí ấy của thành phố trẻ cùng những con người năng động càng giúp chúng ta thêm tin tưởng với những gì đã có, đang có và sẽ có...

TP Hồ Chí Minh, tháng 5-2019

Ghi chép của LÊ CÚC