Chọn “Nụ cười Hà Nội” làm chủ đề một cuộc thi ảnh, ngoài mục đích tạo sân chơi cho hội viên và cho những người đam mê nhiếp ảnh, cuộc thi còn mong muốn qua đây góp thêm một lời khẳng định: Hà Nội là thành phố vì hòa bình, người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Dù khoanh vùng chủ đề cuộc thi là “Nụ cười Hà Nội” nhưng qua những khoảnh khắc về nụ cười có thể thấy những dòng chảy văn hóa, nhịp sống sôi động của thành phố và cả những bước chuyển mình đáng tự hào của Thủ đô hôm nay. Điều này thể hiện rõ trong nhiều bức ảnh như: Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh trống khai hội Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng TP Hà Nội 2018, Văn nghệ dân gian ở phố cổ, Lễ hội đường phố Hà Nội, Thành phố ngày mới, Vươn cao những ước mơ, Niềm vui cổ động viên, Đoàn thiếu nữ áo dài trong ngày hội đường phố, Niềm vui chiến thắng… Và ẩn sau những nụ cười hồn hậu của những người lao động, nụ cười hồn nhiên của các em thơ, nụ cười rạng rỡ của những thiếu nữ tuổi đôi mươi, nụ cười thích thú của những du khách, nụ cười mãn nguyện của các cổ động viên đội bóng U.23 Việt Nam, nụ cười ân tình của người mẹ trẻ, của đôi bạn già, của những người hiến máu tình nguyện, của “ông Tây” vớt rác, của người chiến sĩ quân đội, công an, cô giáo trẻ hay các bác sĩ, nông dân… là bóng dáng của một Hà Nội thanh bình, thanh lịch, văn minh.

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Yoga cười" (giải ba) của tác giả Trương Thế Cầu

NSNA Tuyết Minh, Phó chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Trưởng ban giám khảo cuộc thi đánh giá: “Thành công của cuộc thi đó là đã thu hút được đông đảo các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, đến từ nhiều tỉnh, thành phố và thuộc nhiều lứa tuổi tham gia. Các tác phẩm dự thi bám sát đúng chủ đề, ghi lại những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà Nội được thể hiện trong quan hệ ứng xử, lao động, học tập, sáng tạo, cống hiến… trong đó có không ít tác phẩm được đánh giá cao ở tính sáng tạo xen lẫn nét tươi mới với những góc máy lạ”.

100 bức ảnh được giới thiệu tại triển lãm được lựa chọn từ 1.521 bức ảnh của 147 tác giả những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà Nội. “Nụ cười Hà Nội” in dấu trong các hoạt động đối ngoại, đời sống chính trị, văn hóa, ngoại giao diễn ra tại Hà Nội; phản ánh những nét đẹp của người Hà Nội qua những việc làm, hành động, cử chỉ góp phần cho Hà Nội văn minh, thanh lịch. “Nụ cười Hà Nội” hiện hữu qua hình ảnh du khách trong nước và quốc tế khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của Hà Nội… 

NSNA Nguyễn Văn Luận-chủ nhân của bức ảnh “Cô giáo trẻ”-tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi chia sẻ, với anh, “Nụ cười Hà Nội” chính là cái cớ để qua đó nhân lên những hình ảnh đẹp, lan tỏa nét đẹp trong quan hệ ứng xử giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, với di sản văn hóa, với cộng đồng…

Có thể nói, dù số không phải là nhiều nhưng “Nụ cười Hà Nội” đã ghi dấu trong lòng công chúng bởi những góc nhìn độc đáo, bởi tình yêu Hà Nội thiết tha, sâu lắng. Nó cũng khơi gợi niềm tự hào về Hà Nội-Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình. Những khoảnh khắc đẹp về nụ cười Hà Nội đã góp phần làm rõ thêm những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc xây dựng Thành phố Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện.

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Mùa bội thu" (giải khuyến khích) của tác giả Nguyễn Quốc Sơn

 

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Họa sĩ mỹ thuật Đông Dương Hà Nội" (giải khuyến khích) của tác giả Nguyễn Duy Ngọc

 

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Tuổi trẻ Thủ đô hôm nay" (giải khuyến khích) của tác giả Hoàng Như Thính

 

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Mặt trời của mẹ" (giải khuyến khích) của tác giả Nguyễn Xuân Hồng

 

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Điểm đến của du khách quốc tế" (giải khuyến khích) của tác giả Hồ Đình Chiến

GIA PHÚ