Đến từ TP Lạng Sơn xa xôi, gia đình anh Đặng Thanh Phong đã đặt hai phòng đẹp ở khách sạn Tân Sơn Nhất. Anh Phong phấn khởi cho biết: “Đây là lần thứ ba gia đình tôi đến TP Hồ Chí Minh. Thời tiết khá oi bức, nhưng vợ tôi và hai con rất háo hức. Ai cũng khen thành phố to đẹp, sạch thoáng và có nhiều điểm chơi hấp dẫn”. Chị Lê Thị Thảo Yến quê ở TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình cũng có nhiều kế hoạch khi vào du lịch tại thành phố những ngày lễ này. Chị bảo: “Tôi muốn dành trọn những ngày nghỉ lễ để khám phá TP Hồ Chí Minh. Điểm đến đầu tiên là tòa nhà

Landmark cao 81 tầng, sau đó là tòa nhà Bitexco. Đứng ở những nơi ấy có thể thu tất cả sự kỳ vĩ của thành phố vào trong tầm mắt”.

leftcenterrightdel
Du khách chụp hình lưu niệm ở Công viên 30-4 (trước công Dinh Thống Nhất)     

Đi tới chợ Bến Thành, Khu du lịch Suối Tiên, Đầm Sen, Dinh Thống Nhất, Bến Nhà Rồng, Nhà thờ Đức Bà, hay bãi biển Cần Giờ, Khu di tích Địa đạo Củ Chi…, tôi đều thấy những nụ cười, những ánh mắt hân hoan của du khách. Trong khung cảnh ấy, cũng có những gương mặt trầm ngâm với ánh mắt xa xăm của những người cao tuổi. Đó là những cựu chiến binh đã từng sống, chiến đấu trên mảnh đất đau thương và anh hùng này. Ông Nguyễn Văn Toàn, quê ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đứng ở Khu di tích Địa đạo Củ Chi hồi tưởng: “Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đơn vị của tôi đã tiến về giải phóng Sài Gòn theo cánh quân phía Tây Bắc, đánh chiếm xong căn cứ Đồng Dù (Củ Chi), rồi tiến theo hướng Hóc Môn vào đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất. Tất cả những địa danh ấy giờ đã là những khu dân cư và phố xá sầm uất”.

Có thể nói, mọi địa danh ở thành phố này đều gắn với những chiến công bất tử của quân và dân ta những năm kháng chiến. Xương máu của các anh hùng liệt sĩ, thương binh và của nhân dân đã đổ xuống để giải phóng thành phố, cùng những cố gắng của thế hệ sau này, đã tạo thành những công viên đầy hoa, những công trình xây dựng hiện đại và những phố phường sầm uất hôm nay. Ngay cả anh John Mack, một công dân người Anh đã sống và làm việc ở thành phố 12 năm qua cũng phải cảm nhận: “Thành phố có sức hút kỳ lạ. Những phố phường, dòng sông, hay những khu dân cư ngoại thành ở đây, chỗ nào cũng đầy ký ức. Ký ức hào hùng của những năm tháng chiến tranh cùng cuộc sống hiện đại bây giờ khiến ai đã đến thì không muốn đi, nếu buộc phải đi thì thương nhớ vô cùng”.

Tôi hòa mình vào niềm vui, niềm tự hào với mọi người, để cùng họ cảm nhận, thành quả mà Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu đã tạo dựng nên. Tôi cũng cảm nhận được sức mạnh vươn lên của một đô thị năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập. Và đó là cách mà thành phố hiếu khách này đáp lại tình yêu thương, sự ngưỡng mộ và tin tưởng của cả nước dành cho mình. 

Bài và ảnh: LẠC TRANH