Hồi chúng tôi học đại học, mấy đứa rủ nhau lên Mê Linh chơi vườn hồng. Lúc về, chúng tôi lạc đường vì đâu đâu cũng thấy các vườn hồng như mê cung. Đường nào cũng giống nhau, vườn cây nào cũng hao hao như mình vừa đi qua… và phải đến hỏi mấy bác nông dân đang làm vườn, chúng tôi mới thoát được “mê trận” vườn hồng.

leftcenterrightdel
Du khách chụp ảnh kỷ niệm trong một vườn hồng

Giờ thì đường sá ở huyện Mê Linh đã được quy hoạch to, rộng, sạch sẽ hơn và diện tích đất trồng hoa hồng cũng theo đó mà tăng lên. Nhưng dù đã rất phát triển thì hồng Mê Linh mới chỉ cung cấp đủ 20% cho nhu cầu hoa hồng trên địa bàn Hà Nội. Để có thể cung ứng thêm hoa hồng phục vụ Thủ đô lại là một bài toán cho vùng đất chuyên canh về hoa hồng này. Muốn hàng hóa bán ra có giá trị cao, không gì bằng cách xây dựng thương hiệu. Hoa hồng Đà Lạt đã nức tiếng lâu nay, với bông to, cành thẳng, cao, hoa thơm, sẫm màu. Nhưng nói đến hoa hồng Mê Linh là nói chung về các giống hoa hồng trong Nam ngoài Bắc, hồng Anh quốc, Nhật Bản, Pháp, Indonesia, Thái Lan… được trồng vô số trong các nhà vườn.

Sau một thời gian dài người dân thích đào bon sai, quất bon sai chơi Tết thì một vài năm trở lại đây, các nhà vườn hồng có tiếng ở thôn Hạ Lôi, thôn Liễu Trì (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) đang có xu hướng trồng hồng bon sai để bán cho được giá.

Chúng tôi hỏi thăm đường đến nhà vườn Tài Lý ở xóm Ao Sen (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh), một nhà vườn có tiếng trồng hồng ở vùng đất này. Trong khu vườn rộng hơn 3 sào, anh Tài, chủ vườn chia sẻ: “5 năm trước, tôi là một trong những người đầu tiên trên địa bàn xây dựng vườn hồng một cách quy củ, chia luống, có hệ thống giá treo, có lưới che đàng hoàng. Nhưng do thu nhập không tăng lên là bao nên thời gian gần đây, tôi chuyển sang trồng cả hồng bon sai. Thu nhập có khá hơn nhưng khách chơi hồng bon sai chủ yếu vào các dịp lễ, tết, chứ ngày thường thế này có mấy ai mua”.

Tìm hướng ra có hiệu quả kinh tế cao hơn cho hoa hồng, tìm cách nhân rộng diện tích, xây dựng thương hiệu cho hoa hồng cũng là chủ đề bàn tán sôi nổi trong buổi tọa đàm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Mê Linh, do Sở Du lịch TP Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh vừa tổ chức. Theo các hãng lữ hành, trên địa bàn huyện Mê Linh có 161 di tích lịch sử, văn hóa có giá trị, trong đó có Đền thờ Hai Bà Trưng-Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, chùa Trung Hậu và Khu du lịch đồi 79 mùa xuân-nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. 1.050ha đất trồng rau và 450ha trồng hoa thực sự là điều kiện thuận lợi để Mê Linh phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch trên địa bàn huyện còn hạn chế, trong đó hệ thống dịch vụ lưu trú còn nhỏ lẻ; hệ thống cơ sở dịch vụ mua sắm hàng hóa, đồ lưu niệm hầu như chưa có hoặc có thì quy mô nhỏ, hàng hóa chưa phong phú. Chính vì thế, khi khách đến các nhà vườn hoa hồng ở đây, họ cũng chỉ ngắm hoa một lát cho vui, mua lấy vài bó rồi… đi về. Đi thực tế một số nhà vườn hoa hồng trên địa bàn Mê Linh, chúng tôi được biết chưa có nhiều khách du lịch đến đây để thưởng ngoạn các nhà vườn trồng hoa. Vào một nhà vườn ở xóm Ao Sen, tôi rất thích một chậu hồng cổ có giá hơn 3 triệu đồng nhưng chủ vườn bảo “đó là giá bán, còn mang về trung tâm Thủ đô thì phải thêm 500.000 đồng phí vận chuyển”. Vậy du khách ở phương xa đến chơi, muốn mua vài chậu hồng Mê Linh về làm kỷ niệm chắc là cả một vấn đề.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Đình Hồng, Bí thư Huyện ủy Mê Linh cho hay: “Huyện Mê Linh rất mong muốn các dự án phát triển hệ thống giao thông, khu vui chơi giải trí các điểm đến, làng nghề được TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thực hiện sau khi đồng ý về chủ trương và phê duyệt; ngành du lịch thành phố, các sở, ban, ngành Hà Nội hỗ trợ tuyên truyền quảng bá, xúc tiến, giới thiệu tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch, lắp đặt biển chỉ dẫn du lịch… Bên cạnh đó, huyện sẽ tiếp tục phát triển du lịch văn hóa, tâm linh gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp, tìm cách nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp như hoa, rau, củ, quả và sẽ sớm xây dựng thương hiệu cho hoa hồng trên đất Mê Linh”.

Bài và ảnh: MỘC MIÊN