Xuất hiện đầu tiên tại Mỹ sau khủng hoảng kinh tế năm 2008, du lịch tại chỗ có nghĩa là du lịch, nghỉ dưỡng ở ngay gần nhà. Ở Việt Nam, gần hai năm các đợt bùng phát dịch liên tiếp xuất hiện ở nhiều địa phương, nên du lịch tại chỗ được người dân quan tâm hơn. Đặc biệt, nó trở thành một lựa chọn gần như duy nhất nếu bạn muốn đi du lịch nhưng lại bị ngăn trở bởi các quy định nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch, như: Kết quả xét nghiệm PCR âm tính, thời gian cách ly đi và về... Vì thế, chọn đến một địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng trong tỉnh/thành phố đang sinh sống là lựa chọn khả thi để bớt những thủ tục “rườm rà” và tốn kém kia.

Hơn nữa, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến túi tiền của hầu hết người dân. Mạnh tay chi tiêu không còn là cách được nhiều người tự tin áp dụng nữa. Du lịch tại chỗ thường có chi phí thấp, dễ sắp xếp trong thời gian ngắn đã là những ưu thế để người dân dễ dàng lựa chọn hơn. “Bụt chùa nhà không thiêng”, lâu nay nhiều người có khi đã đi du lịch khắp trong, ngoài nước nhưng những điểm du lịch ngay tại địa phương lại chưa đến bao giờ. Thế là, “nhờ” dịch Covid-19, lại có cơ hội khám phá những nét đẹp, đặc sắc của quê mình. Tất nhiên, du lịch tại chỗ cũng sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch-dịch vụ và địa phương nếu biết khai thác đầu tư.

Khoảng thời gian hạn chế các hoạt động bởi dịch Covid-19, Thái Nguyên đã đẩy mạnh công nghệ thông tin để quảng bá các địa điểm, sản phẩm du lịch phù hợp với sự quan tâm của người dân. Ngoài ra, các đơn vị còn tranh thủ cải tạo, tu sửa sẵn sàng đón khách khi dịch bệnh trong tỉnh được kiểm soát, như: Khu du lịch hồ Núi Cốc, Hợp tác xã Tâm Trà Thái, khu du lịch hang Phượng Hoàng. Nhiều điểm đến cũng được hoàn thiện để đưa vào hoạt động chính thức, như: La Bằng homestay, Cửa Tử farmstay, du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè... Hướng đến khách nội tỉnh nên du lịch Thái Nguyên thu được những kết quả tích cực, nhiều điểm du lịch còn có tình trạng quá tải vào dịp cuối tuần.

leftcenterrightdel
 Quảng Ninh có nhiều hoạt động kích cầu du lịch nội tỉnh trong dịch Covid-19. Ảnh: quangninh.gov.vn

Nắm bắt được xu hướng và tiềm năng từ đối tượng khách nội tỉnh trong thời gian tới, nhiều địa phương đã tung ra những gói kích cầu du lịch cho khách trong tỉnh như ưu đãi giá vé, phí dịch vụ, khách sạn, xây dựng gói tham quan mới... Điển hình như Quảng Ninh, sau khi kiểm soát tốt dịch Covid-19, từ tháng 6-2021, nhiều điểm du lịch trong tỉnh được miễn phí và giảm giá vé tham quan, dịch vụ cho đến hết năm. Mới đây, Quảng Ninh dự kiến sẽ tổ chức khoảng 50 hoạt động kích cầu du lịch trong 3 tháng cuối năm để thu hút khách trong và ngoài tỉnh.

Dù các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dần được nới lỏng, không còn những quy định mang tính “ngăn sông cấm chợ” giữa các địa phương và du lịch đang được kích cầu để thu hút khách trong tình hình mới nhưng du lịch tại chỗ sẽ là xu hướng được nhiều người dân lựa chọn trong thời gian tới, khi mà chúng ta xác định phải thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Bởi tâm lý e ngại dịch bệnh vẫn chi phối người dân, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao.

HOÀNG DƯƠNG