Năm 1991, Mạnh Thắng về công tác tại Đoàn Chèo Hải Dương (nay là Nhà hát Chèo Hải Dương) qua sự dìu dắt của người chị gái là nghệ sĩ Ngọc Bích (sau này là NSƯT, đã mất). Từ đó đến nay, anh sống, làm việc và cống hiến hết mình cho mảnh đất xứ Đông-Hải Dương, trở thành người nghệ sĩ nổi danh, được đông đảo khán giả và bạn nghề yêu quý.

Nhiều người nói, Mạnh Thắng là người rất có duyên với huy chương vàng. Từ ngày vào nghề đến nay, anh đã giành tổng số 6 huy chương vàng với các vai diễn ấn tượng như: Vai Chiều trong vở “Con đò của mẹ” tại Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp miền duyên hải tổ chức ở Nam Định năm 2002; vai Tuệ Tĩnh trong vở “Nam dược thánh nhân” tại Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức ở Quảng Ninh năm 2005; vai Thành trong vở “Cơn bão màu da cam” tại Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức ở Quảng Ninh năm 2009; vai Đức Hảo trong vở “Đào lý một cành” tại Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức ở Thái Bình năm 2011; vai Huyền Quang trong vở “Huyền Quang tôn giả”-Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại Hải Phòng năm 2013; vai Khóa Huấn trong vở “Trinh phụ hai chồng”-Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại Ninh Bình năm 2016. Ở vai diễn nào anh cũng luôn cố gắng hết mình, để lại trong lòng khán giả những dấu ấn đẹp. Cũng chính từ sự cống hiến hết mình cho nghệ thuật ấy đã đem lại nhiều thành công cho anh.

leftcenterrightdel
NSUT Mạnh Thắng (bên trái) trong một vở diễn

Là một nghệ sĩ đắm say với nghề, anh luôn trăn trở về vấn đề cảm nhận của khán giả hôm nay đối với nghệ thuật chèo. Mạnh Thắng vẫn trăn trở, cách đây khoảng 5-7 năm về trước, có thể nói đó là giai đoạn “giao thời” về văn hóa với nhiều loại hình nghệ thuật giải trí hiện đại du nhập vào nước ta, thu hút sự quan tâm của công chúng, nhất là giới trẻ. Nhưng anh luôn tin điều đó chỉ là thoảng qua, chỉ cần còn những nghệ sĩ yêu và hết mình với nghệ thuật dân tộc như anh thì những giá trị truyền thống của dân tộc sẽ còn mãi. “Thời gian gần đây, tôi cảm thấy rất vui vì ngày càng có nhiều khán giả, nhất là khán giả trẻ đến với sân khấu chèo. Thậm chí, có những đêm diễn trời mưa nhưng khán giả vẫn đội ô và áo mưa xem nghệ sĩ biểu diễn. Điều đó khiến tôi và các nghệ sĩ thêm ấm lòng, có thêm động lực để tiếp tục cống hiến”, Mạnh Thắng tâm sự. Những nghệ sĩ như anh, khi đã chọn con đường đầy gian nan gắn bó, gìn giữ nghệ thuật dân tộc thì không niềm vui gì hơn là thấy có nhiều khán giả thực sự yêu chèo, đến với chèo. Anh càng mong thế hệ trẻ ngày nay hiểu hơn, yêu hơn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Nghệ thuật chèo vốn mang đậm bản sắc dân tộc, nó là “hình bóng” của quê hương, đất nước và con người Việt Nam, nó như “một bức tranh” về đời sống, văn hóa của người Việt, phản ánh cả chiều dài của lịch sử đất nước...

Nhiều năm nay, các nhà làm sân khấu nước ta vẫn luôn lo lắng về vấn đề khán giả không đến với sân khấu. Tuy nhiên, theo Mạnh Thắng, điều đáng lo không phải là vấn đề khán giả mà là chất lượng vở diễn không tốt, diễn viên diễn không tốt, tổ chức biểu diễn không tốt... để khán giả phải “tàn nhẫn” quay lưng lại với sân khấu. Vừa qua, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trương đưa sân khấu chèo vào học đường, đến với vùng sâu, vùng xa. Đó cũng là một cách giúp khán giả tiếp cận, hiểu, yêu và đến với sân khấu chèo nhiều hơn.

Mạnh Thắng kể, Nhà hát Chèo Hải Dương cũng đã tuyển được một số diễn viên trẻ, tương lai có khả năng sẽ trở thành những người nối bước đàn anh, đàn chị. Anh chỉ mong lớp trẻ phát triển, yêu nghề hơn mình. Trong những trường hợp cụ thể, anh luôn sẵn sàng, vui vẻ nhường vai diễn cho đàn em, chỉ bảo lớp trẻ từng câu thoại, điệu hát, ý diễn... những mong “tre già măng mọc”-thế hệ trẻ sẽ kế cận và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật sân khấu chèo.

Đối với cá nhân Mạnh Thắng, anh luôn tự nhủ, người nghệ sĩ hãy tâm huyết với nghề, hãy làm nghề bằng tình yêu thực sự thì chắc chắn sẽ được nghề đền đáp. Bản thân anh vẫn phải luôn tìm tòi, học hỏi, cống hiến và sống hết lòng với nghề để có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Mặc dù cuộc sống bộn bề, lắm nỗi lo toan nhưng khi đã vào công việc, anh luôn cháy hết mình với nghề. Anh quan niệm: Đã là người nghệ sĩ thì phải cháy hết mình, phải sống sao cho ý nghĩa... Chỉ cần nghĩ đến ngày nào đó không được lên sân khấu diễn nữa là anh thấy mình vội vã hơn, gấp gáp hơn để không phí hoài ngày tháng nào với chèo. Hiện tại, anh đang tập vai cụ Cử trong vở chèo “Chuyện tình hàn sĩ-đào nương”. Đây cũng là một vai diễn đẹp, thể hiện tâm đức của một thầy đồ dưới xã hội phong kiến. Dù vào vai nào, trong hoàn cảnh nào, Mạnh Thắng đều mong để lại những ấn tượng đẹp, những cảm xúc thẩm mỹ lắng đọng trong lòng khán giả, những mong góp thêm cho đời vị ngọt yêu thương.

Bài và ảnh: TRẦN PHƯƠNG HẠNH