Chúng tôi về làng Giang Lố 2 một chiều cuối tuần. Trung úy QNCN Trần Thanh Bình, Đội trưởng Đội 10, Công ty 732, Binh đoàn 15 dẫn chúng tôi vượt 20 cây số, vào vườn cây được giao khoán của A Lom. Vừa lúc vợ chồng anh đang thu dọn đồ đạc để trở về nhà. Trong cái lán nhỏ có đầy đủ chăn màn, ánh điện năng lượng mặt trời tỏa sáng; những vật dụng khai thác mủ cao su và chiếc xe máy làm phương tiện đi lại. A Lom khoe: “Vườn cây của vợ chồng mình ở xa, trước đây đi lại vất vả lắm, nay thì khác rồi. Công ty hỗ trợ tôn, cho tiền dựng lán chắc chắn, lắp cho điện năng lượng mặt trời, đủ điều kiện sinh hoạt nên cuối tuần mình mới về nhà”. A Lom cho biết, chiều nay anh về sớm hơn để ngày mai đi lễ. Công ty đảm bảo cho người lao động được nghỉ và đi lễ chủ nhật.

Già làng A Sem nhớ lại: “Trước ngày bộ đội về đây, đất đai bạc màu, bà con đã chuẩn bị cho một hành trình du canh du cư. Bộ đội trồng cây lúa nhiều hạt hơn, trồng cà phê hiệu quả kinh tế cao hơn, nuôi con bò cũng nhanh lớn hơn... chúng tôi tin vào bộ đội và bám làng”. Làng Giang Lố 2 hôm nay đã thoát được đói nghèo, tỷ lệ hộ khá giả tăng cao, nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như: A Thia, Y Soa, Y My, Y Soan, Y Xỉ, A Thao...

leftcenterrightdel
Các y bác sĩ Bệnh xá Công ty 732 chăm sóc sức khỏe cho bà còn làng Giang Lố 2

Đi trên con đường bê tông kiên cố của làng Giang Lố 2, chúng tôi được nghe câu chuyện đồng bào đặt tên đường là “A Tâm”. Đó là tên của một người từng là Giám đốc Công ty 732 năm nào. Thấy con đường lầy lội, đi lại khổ cực, bộ đội Tâm đề nghị công ty hỗ trợ xi măng, cát sỏi rồi vận động bà con góp công làm đường. Già làng A Sem bảo: “Cái tên thể hiện được tình cảm, tấm lòng biết ơn của bà con”. Cùng với đường là hệ thống điện chiếu sáng ban đêm, đưa điện vào vườn cây, các ngả đường để người dân có chỗ sạc đèn pin, điện thoại.      

Nhiều gia đình ở Giang Lố 2 hiện không chỉ mua sắm được trang thiết bị sinh hoạt đắt tiền mà còn xây được nhà kiên cố, có tiền gửi ngân hàng. Thượng tá Trần Ngọc Hải, Giám đốc Công ty 732 cho hay: “Ở đây bà con đều chăm chỉ làm ăn, sống tốt đời đẹp đạo, lương giáo một lòng xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”.

Già làng A Sem dẫn chúng tôi đến Nhà trẻ Đội 10. Lớp học của các cháu rất ngăn nắp, sạch sẽ chẳng thua kém gì lớp học ở thành phố. Đặc biệt, nhà trẻ được trang bị đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, ăn nghỉ của các cháu. Cô giáo Nguyễn Thị Thương cho hay: “Ở đây bố mẹ các cháu thường đi sớm về muộn, thời gian các cháu ở tại lớp dài hơn so với các cháu học trường bên ngoài nên chúng tôi tạo ra không gian cho trẻ vui chơi lúc muộn giờ”.

Chiều muộn ở làng, chúng tôi được nghe hệ thống phát thanh của Đội 10 từ xa vọng tới. Những thông tin thời sự trong nước và thế giới, những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, những thông báo của công ty. Với bà con, chiếc “máy hát” này là món ăn tinh thần không thể thiếu, chuyển tải những thông tin bổ ích trong cuộc sống... Cùng với hệ thống chính trị địa phương, bộ đội 732 đã góp phần xây dựng làng Giang Lố 2 ấm no, hạnh phúc, tốt đời, đẹp đạo.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH