Nữ lớp trưởng gương mẫu

Phạm Thị Kim Anh là một trong số ít nữ sinh viên được kết nạp Đảng khi đang học năm thứ ba hệ dân sự của Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Kỹ thuật Quân sự. Không chỉ học tập xuất sắc, Kim Anh còn là một cán bộ lớp gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hóa-văn nghệ, thể thao, hoạt động xã hội và nhiều hoạt động về chuyên môn tại học viện.

leftcenterrightdel
 Sinh viên Phạm Thị Kim Anh.

Nhớ lại những ngày được đi học cảm tình Đảng rồi được kết nạp Đảng sớm hơn rất nhiều sinh viên khác, Kim Anh cảm thấy thật vinh dự và tự hào. Tuy nhiên, kể từ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, bản thân em cũng có một chút áp lực. Em luôn tự nhủ, đã là đảng viên thì phải chuẩn mực, gương mẫu, tự giác trong mọi công việc, việc học tập càng không được lơ là, nếu học tập, rèn luyện không tốt sẽ cảm thấy xấu hổ với thầy cô, bạn bè đã tin yêu mình...

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Phương Loan, Bí thư chi bộ, cán bộ quản lý sinh viên Khoa Công nghệ thông tin cho biết, trong số các sinh viên-đảng viên hiện nay của khoa, Phạm Thị Kim Anh thực sự là một sinh viên tiêu biểu về mọi mặt. Nhiều lần em được khoa lựa chọn tham dự các hội thảo khoa học, các cuộc tọa đàm, giao lưu với các doanh nghiệp trong và ngoài nước về cơ hội việc làm dành cho sinh viên kỹ thuật công nghệ và nhiều hoạt động khác do nhà trường tổ chức. 4 năm qua, Kim Anh liên tục đạt kết quả học tập loại giỏi, trong đó có hai học kỳ đạt loại xuất sắc, năm nào cũng được tặng thưởng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và công tác đoàn, phong trào thanh niên của học viện. Em cũng như các sinh viên-đảng viên khác ở học viện luôn có ý thức về danh dự người đảng viên. Các em chấp hành kỷ luật tốt, nghiêm túc trong các giờ học cũng như thi cử, đúng mực trong từng lời ăn tiếng nói, hành vi ứng xử, chấp hành nghiêm Điều lệ Đảng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chi bộ giao...

Hiện tại, Kim Anh đang học năm cuối ở học viện, đồng thời là nhân viên phân tích nghiệp vụ hệ thống tại Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettelpost). Ngoài ra, em còn là một Phó chủ tịch năng động, nhiệt huyết trong việc chia sẻ kết nối văn hóa đọc sách tại Câu lạc bộ Sách và Hành động của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Kim Anh rất thích câu nói trong cuốn sách “Cứ đi rồi sẽ đến” (của tác giả Minh Deltaviet) đó là: “Cứ cố gắng, cứ hết mình rồi mọi thứ sẽ được đền đáp”. Đó cũng là một phương châm để nữ đảng viên trẻ hành động theo đuổi những ước mơ, hoài bão của mình.

Biến áp lực thành động lực

Kết nạp Đảng khi vừa tròn 18 tuổi, Hoàng Đức Mạnh (sinh viên Khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) là một trong những đảng viên trẻ nhất của nhà trường. Có được vinh dự này là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện với nhiều thành tích nổi bật của chàng trai đóng góp cho cộng đồng. Em liên tục đạt danh hiệu “Gương sáng”, “Học sinh 3 tốt” cấp trường, quận và TP Hải Phòng; giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn Lịch sử; danh hiệu Bí thư chi đoàn tiêu biểu cấp trường và quận 3 năm liên tiếp; là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hải Phòng...

leftcenterrightdel
Sinh viên Hoàng Đức Mạnh. 

Bên cạnh niềm tự hào thì đôi khi sự kỳ vọng của thầy cô, bạn bè, những người xung quanh cũng khiến cho Mạnh thấy lo lắng, sợ mình không thể làm tốt mọi việc.

Nhưng áp lực trong cuộc sống là điều không tránh khỏi, cho dù bạn là ai, điều cần làm chính là biến những áp lực ấy thành động lực để bản thân phấn đấu, nỗ lực hoàn thiện mình hơn, xứng đáng với danh hiệu đảng viên.

Là một sinh viên, đoàn viên, được đứng vào hàng ngũ của Đảng không phải là đích đến cuối cùng mà là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc trên con đường tìm lý tưởng của bản thân, tiếp sau đó là cả quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ. Trường đại học là nơi ươm mầm, đào tạo những trí thức, chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, là một sinh viên-đảng viên ngoài tự hào, vinh dự thì bản thân mỗi người cũng phải không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng, phấn đấu để khẳng định bản thân với nhiệt huyết cống hiến.

Hiện tại, Đức Mạnh vừa học năm thứ ba ngành triết học, vừa theo học năm thứ hai ngành kép luật học (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội); là Bí thư Chi đoàn K63 Triết học, luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của tập thể... Hoàng Đức Mạnh mong muốn, sau đại hội tới đây, Đảng ta sẽ có thêm nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy sự sáng tạo khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, để giới trẻ có thêm nhiều cơ hội đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh.

Cơ hội lớn để hoàn thiện bản thân

Vũ Ngọc Mai (Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh) là một sinh viên rất tâm huyết với công tác đoàn, hội. Em luôn trân trọng khoảng thời gian sinh viên để không ngừng phấn đấu trong học tập chuyên môn, rèn luyện nhân cách, phát huy khả năng của bản thân. “Quả ngọt” cho những nỗ lực không ngừng chính là Ngọc Mai đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ngọc Mai chia sẻ: “Với tôi, đó là thời điểm bản thân ý thức được rõ ràng nhất về sự trưởng thành cần có của một thanh niên. Niềm tự hào này luôn nhắc nhở tôi về trách nhiệm và sự tiên phong của người đảng viên. Để xứng đáng với vai trò của người đảng viên, tôi xác định phải luôn phấn đấu, chỉ được xem đây là một cột mốc, không được tự mãn”.

Trưởng thành từ công tác đoàn, hội và phong trào thanh niên, sinh viên, Vũ Ngọc Mai có được trải nghiệm quý giá từ những hành trình đặc biệt để không ngừng trưởng thành từ ý chí và hành động. Ngọc Mai cho rằng, thế hệ trẻ hôm nay may mắn được sinh ra trong hòa bình. Thế nhưng, đứng trước những thách thức mới của xã hội hiện đại, người đảng viên, nhất là đảng viên trẻ trong sinh viên càng phải luôn kiên định trách nhiệm trong học tập, rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị. Đảng viên là sinh viên trong thời đại mới là những công dân trẻ, giàu sức sáng tạo, chủ động, biết vận dụng tốt những cơ hội mới để không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, tiếp thu khoa học, kỹ thuật của thế giới nhưng vẫn bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, tinh thần dân tộc Việt.

leftcenterrightdel
 Sinh viên Vũ Ngọc Mai.

Nghĩ và hành động, bên cạnh kết quả học tập tốt, Vũ Ngọc Mai còn là điển hình trong nhiều lĩnh vực tại trường. Là “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố và Trung ương năm 2020, giải ba cấp bộ, giải nhất cấp trường-Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019, Thanh niên tiên tiến TP Hồ Chí Minh làm theo lời Bác năm 2020, Tốp 10 cán bộ Hội Sinh viên tiêu biểu cấp TP Hồ Chí Minh năm 2018-2019... Bản thân Ngọc Mai tham gia xây dựng và triển khai thực hiện các đề án: “Đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh hành động vì môi trường”; “Phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh” giai đoạn 2019-2020.

Theo Ngọc Mai, đất nước ta đang đổi mới từng ngày, người trẻ phải biết lựa chọn lẽ sống đẹp, lan tỏa khát vọng ý chí, nghị lực của thanh niên Việt Nam. Nêu cao tinh thần học tập, trau dồi chuyên môn và rèn luyện, hun đúc bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng và giàu lòng nhân ái, biết bảo vệ cái đúng, cái tiến bộ và đấu tranh với cái xấu, không ngừng hoàn thiện bản thân.

THANH MINH - THU HÒA - HỒNG GIANG (thực hiện)