Từ 5 giờ, màu áo xanh thanh niên tình nguyện lẫn trong màu xanh quân phục đã có mặt đông đủ trước sân tòa soạn. Ai nấy đều háo hức, bàn tán rôm rả về chuyến đi. Hơn 2 giờ đồng hồ, trên chuyến xe từ ngôi nhà số 7 Phan Đình Phùng đến Khau Diều, một lớp học “dã chiến” lưu động về truyền thống thật bổ ích và thú vị. Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo QĐND là người gắn bó với vùng đất An toàn khu đã vào vai hướng dẫn viên giúp cán bộ, phóng viên trẻ hiểu hơn về truyền thống của vùng đất Thái Nguyên anh hùng, kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về nơi ra đời Báo QĐND, về 33 số báo xuất bản tại Mặt trận Điện Biên Phủ... Không chỉ những phóng viên mới về công tác ở báo như Duy Hoàn, Phương Thảo, hay cô chiến sĩ liên lạc Mai Hương chăm chú lắng nghe mà cả những cán bộ, phóng viên gần chục năm công tác ở tòa soạn cũng hòa vào dòng lịch sử 68 năm của tờ báo.

leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Phú Thọ ôn lại truyền thống với thế hệ trẻ tại Bia di tích Báo Quân đội nhân dân ra số đầu tiên tại thôn Khau Diều

“A, đây rồi!”. Tiếng một bạn trẻ thốt lên khi nhìn thấy tấm biển xanh ghi dòng chữ “Điểm di tích Báo Quân đội nhân dân”. Ở đầu con ngõ, nhân dân và cán bộ địa phương đã có mặt khá đông đón chúng tôi về. Đại tá Tô Thành Tuyên dang vòng tay ôm ông Nông Đình Long, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Khau Diều thật chặt trong tiếng cười vang như hai người bạn tri kỷ lâu ngày gặp lại. Hai bạn trẻ của Báo QĐND vừa xuống xe, nhanh chóng đỡ đôi bàn tay nhăn nheo với những chấm đồi mồi của bà Đặng Thị Ngân, người dân thôn Khau Diều khi bà ra đón chúng tôi. Bà vui vẻ: “Dù tuổi đã cao nhưng khi được thông báo có Đoàn cán bộ của Báo QĐND về thăm, tôi vẫn cố gắng ra đây để gặp lại các chú, các cô bộ đội. Nhiều năm gắn bó, thương lắm, nhớ lắm các cháu ạ”.

Về lại Khau Diều đúng hôm ngành điện bảo dưỡng hệ thống nên bộ âm thanh và chương trình văn nghệ mà Đoàn Thanh niên xã Định Biên chuẩn bị đành phải gác lại. Không có loa máy, nhưng lời tâm sự của bác Hoàng Trung Hoan, Bí thư Chi bộ thôn Khau Diều trong ngày gặp gỡ càng trở nên mộc mạc: “Hôm nay, chính quyền và nhân dân thôn Khau Diều rất vui được đón cán bộ, phóng viên Báo QĐND về thăm. Mỗi lần về đây lại một lần tình cảm của bà con nhân dân địa phương với báo càng thêm gắn bó”. Đáp lời, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập bộc bạch tâm sự với chính quyền, nhân dân thôn Khau Diều: “Cách đây 68 năm, tại chính mảnh đất này, tờ báo chiến sĩ đã ra đời. Ngày đó, dù muôn vàn khó khăn, gian khổ, song nhờ sự đùm bọc, cưu mang, tình cảm của đồng bào Định Biên, cán bộ, chiến sĩ Báo QĐND đã vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng bào đã tự nguyện hiến đất cho báo đặt tòa soạn. Những tình cảm quý báu ấy, các thế hệ Báo QĐND luôn ghi nhớ với tấm lòng biết ơn sâu đậm. Và mỗi một chuyến hành hương về nguồn là một lần các thế hệ thêm sự gắn bó thủy chung...”.

Trong chuyến về nguồn lần này, một đội bóng đá nam gồm thành viên của Đoàn Cơ sở Báo QĐND và Đoàn xã Định Biên được lập ra một cách tình cờ sau khi chúng tôi cùng lên đỉnh Đèo De dâng hương tưởng niệm Bác Hồ. Các thành viên đội bóng hiểu ý rất nhanh và đồng tâm hiệp lực trên sân cỏ. Có lẽ vì vậy mà trước 4 đội cùng tham dự cúp Thái Hưng. Báo QĐND và thôn Khau Diều đã giành cúp vô địch (3 đội còn lại là Ngân hàng TMCP chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu chi nhánh Thái Nguyên). Một đồng chí lãnh đạo của Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng biết câu chuyện về đội bóng liên quân, liền bày tỏ ý kiến: “Chiếc cúp này có được chính là từ sức mạnh tình cảm gắn bó của nhân dân thôn Khau Diều và Báo QĐND. Tuy hai mà một”. Và với ý nghĩa đó, chúng tôi quyết định đưa chiếc cúp ấy về đặt trang trọng tại Nhà văn hóa thôn Khau Diều. Đây sẽ là kỷ vật cho sự gắn bó của thế hệ trẻ hai đơn vị, cũng là tình cảm mà những nhà báo chiến sĩ gửi về Khau Diều.

Trên con đường trở về Hà Nội, chiếc xe đưa chúng tôi đi qua cầu Vằng Chương, nơi cách đây 8 năm, Báo QĐND đã cùng chung tay xây tặng chính quyền, nhân dân địa phương. Cây cầu, công trình nhà văn hóa, bia tưởng niệm, những bộ khung cửi dệt sợi lanh mà báo trao tặng đã góp một phần nhỏ thay đổi diện mạo, đời sống của người dân Khau Diều. Và hôm nay, chiếc cúp vàng của tuổi trẻ hai đơn vị sẽ cùng tiếp nối, bồi đắp thêm tình cảm gắn bó, thủy chung mà nhiều thế hệ thôn Khau Diều và những người lính cầm bút đã chung tay vun đắp trên mảnh đất sâu nặng ân tình.

Bài và ảnh: ANH VŨ