Theo kết quả một cuộc khảo sát về xu hướng du lịch toàn cầu năm 2018 do Visa thực hiện, người Việt có xu hướng đi du lịch nước ngoài ngày càng nhiều và có tới 90% số người được hỏi cho biết, họ sử dụng các kênh trực tuyến nhằm tìm kiếm thông tin và tự lên kế hoạch cho chuyến đi.

Tại Việt Nam, riêng TP Hồ Chí Minh-thị trường du lịch lớn nhất cả nước, theo Sở Du lịch thành phố, năm 2018 có tới 69% số khách quốc tế được hỏi tự tổ chức tour theo cách riêng. Số ít còn lại mua tour trọn gói của các công ty lữ hành. Nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng cho biết, xu hướng khách mua dịch vụ từng phần để sắp xếp chuyến du lịch ngày càng nhiều.

leftcenterrightdel
Ngày càng có nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam theo hình thức tự túc.

Xu hướng tự lên lịch trình du lịch đang phát triển mạnh mẽ dựa trên nền tảng công nghệ thông tin ngày càng đa dạng. So với 3-4 năm trước, du lịch tự túc giờ đã dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ, trước đây, khi đi du lịch tự túc đến một nước khác, du khách phải mua bản đồ, đọc thông tin tản mát trên mạng và các cẩm nang du lịch như Lonely Planet. Tuy nhiên, những thông tin này không được cập nhật thường xuyên, rất dễ bị lỗi thời. Đến nơi, du khách phải lần mò tìm khách sạn, vào từng khách sạn xem phòng ốc thế nào, có hợp ý không, nếu không lại phải đi chỗ khác. Nếu đi các công viên giải trí, du khách phải xếp hàng mua vé rất tốn thời gian. Còn hiện nay, mọi thứ đã có sẵn trên các ứng dụng từ smartphone.

Thậm chí, qua khảo sát tại nhiều doanh nghiệp lữ hành, việc mua dịch vụ lẻ đang gia tăng nhanh chóng. Các du khách khu vực Đông Nam Á khi đến TP Hồ Chí Minh có xu hướng không mua tour trọn gói mà tự mua vé máy bay, đặt khách sạn, rồi mới đến công ty lữ hành mua tour tham quan các địa điểm. Những du khách châu Âu cũng chọn kiểu tự đặt các dịch vụ cho chuyến đi và thường đặt trực tuyến. Đối với du khách trong nước đến TP Hồ Chí Minh, năm 2018, tỷ lệ tự sắp xếp chuyến đi còn cao hơn khách quốc tế, lên đến 80,9%.

Đi du lịch tự túc hay theo tour đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Vì thế, khi quyết định lựa chọn phương án nào, du khách đều cần cân đối khả năng và nhu cầu của bản thân.

Đối với du lịch tự túc, du khách buộc phải là người tự lên ngân sách, từ việc lựa chọn điểm đến, chi phí di chuyển và tất cả các khoản chi phí khác. Cùng đó, còn có những khoản chi phí phát sinh. Vì vậy, người đi du lịch tự túc luôn cần để dư ra một khoản kinh phí dự phòng. Cùng vấn đề kinh phí, việc xác định lịch trình cũng vô cùng quan trọng. Sau khi lựa chọn điểm đến phù hợp với yêu cầu và sở thích cá nhân, việc du khách tự túc cần làm là lên mạng tìm hiểu, đọc kỹ các “review” của những người đã đi trước về địa điểm vui chơi, khách sạn, nhà nghỉ, điểm ăn uống ngon... để tránh vấp phải những câu chuyện “chặt chém” xảy ra tại các điểm du lịch. Lợi thế lớn nhất của người du lịch tự túc là trải nghiệm vì được hoàn toàn tự do làm chủ hành trình của mình, chơi tất cả thứ mình thích, dừng lại ở nơi mà mình muốn và thời gian bao lâu là tùy ý.

Tuy có nhiều điểm thú vị nhưng du khách tự túc cũng phải đối mặt với không ít rủi ro. Trong đó, rủi ro đáng ngại nhất là sự an toàn. Thiếu chỉ dẫn của những người am hiểu nơi đến, khi gặp sự cố ngoài ý muốn, du khách sẽ phải tự tìm cách xoay xở để vượt qua. Trong khi đó, đối với đi theo tour, đơn vị tổ chức sẽ bảo đảm an toàn trong một số vấn đề như: Chỗ ở, thực phẩm, môi trường văn hóa, hạn chế các địa điểm nguy hiểm… giúp du khách tận hưởng chuyến đi thật trọn vẹn. Hơn nữa, trong mỗi tour du lịch trọn gói thường quy định mức bảo hiểm cụ thể nếu xảy ra những sự việc không mong muốn.

Chi phí đi theo tour cũng là một điểm cộng. Khi đi du lịch theo tour, về cơ bản các chi phí đã được chi trả trước. Vì thế, du khách chỉ cần mang theo thẻ ATM và một ít tiền mặt nếu có nhu cầu mua sắm tại các trung tâm thương mại hoặc chợ lớn. Đi theo tour là hình thức khá tiện lợi, khiến du khách không phải lo lắng quá nhiều đến kế hoạch của chuyến đi. Vì mỗi tour đều có chương trình cụ thể do các công ty du lịch đứng ra sắp xếp và du khách chỉ cần tuân thủ đúng lịch trình, quy định chung của đoàn. Mọi yêu cầu về nghỉ ngơi và ăn uống đều được chuẩn bị sẵn sàng từ trước nên du khách sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn để tận hưởng những điều tuyệt vời nhất trong chuyến du lịch của mình. Tuy nhiên, với những người ưa khám phá, du lịch tự túc vẫn là sự lựa chọn ngày càng được ưu tiên.

Bài và ảnh: HOÀNG OANH