Du lịch nơi đây vì thế ngày càng phát triển, kết hợp nhiều loại hình dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong và ngoài nước.

An Giang có đường biên giới dài gần 104km, giáp với nước bạn Campuchia. Để khám phá hết các điểm du lịch của địa phương này cũng phải mất cả tuần lễ, thế nên du khách thường chọn nghỉ ở TP Châu Đốc vì nơi đây có nhiều cơ sở lưu trú chất lượng cao, thuận tiện đi đến các điểm du lịch lân cận, như: Rừng tràm Trà Sư, nhà mồ Ba Chúc, núi Cấm (huyện Tịnh Biên), các làng Chăm (huyện An Phú), các hồ tự nhiên (huyện Tri Tôn)...

leftcenterrightdel
Làng bè Châu Đốc mùa nước nổi

Châu Đốc hôm nay sầm uất xe cộ, nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia ghi nhớ công ơn tiền nhân mở cõi vẫn còn đây. Trước hết là đình Châu Phú do Thoại Ngọc hầu Nguyễn Văn Thoại (1761-1829) dựng lên để thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650-1700)-người có công giữ yên bờ cõi. Khi Thoại Ngọc hầu mất, được nhân dân dựng một khu mộ rộng lớn gọi là Sơn Lăng dưới chân núi Sam. Người dân Châu Đốc nói riêng, người An Giang nói chung tôn kính Thoại Ngọc hầu như một vị phúc thần. Ông không chỉ trấn giữ đồn Châu Đốc mà còn có công chỉ huy đào kênh Vĩnh Tế-con kênh đào lớn nhất thời phong kiến, bắt nguồn từ Châu Đốc thoát lũ từ sông Hậu ra biển Tây dài 87km, có giá trị to lớn về chủ quyền, thủy lợi, giao thông…

Từ Sơn Lăng dưới chân núi Sam, du khách đi lên đỉnh núi để đến với miếu Bà Chúa Xứ-địa chỉ tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu nổi tiếng khắp miền Tây Nam Bộ. Dịp Tết và nhất là ngày lễ (23 đến 27-4 âm lịch hằng năm), du khách từ khắp nơi đổ về hành hương, đi lễ đến mức các cơ sở lưu trú ở Châu Đốc đều không còn chỗ trống. Về cơ sở thừa tự, tín ngưỡng tâm linh dưới chân núi Sam còn có chùa Tây An độc đáo kết hợp kiến trúc Ấn Độ và Việt Nam. Chùa này nổi tiếng bởi ông Đoàn Minh Huyên (1807-1856)-người sáng lập đạo Bửu Sơn Kỳ Hương tu ẩn nên ông Huyên được tín đồ tôn kính gọi là Phật thầy Tây An. Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương là một dạng tín ngưỡng giản thể từ Phật giáo, khuyến khích con người làm việc nghĩa, sống lương thiện... Nhiều tín đồ của đạo này tích cực làm ăn khẩn hoang, làm từ thiện, chống ngoại xâm nên có ảnh hưởng lớn đến văn hóa Tây Nam Bộ đến tận ngày nay với 15.000 tín đồ.

Châu Đốc là nơi con sông Hậu chảy về đất Việt. Thời điểm du khách chọn đến tham quan thành phố này là vào mùa nước nổi. Du khách thường ghé thăm làng nổi nuôi cá bè Châu Đốc tìm hiểu người nông dân nuôi cá tra, cá ba sa, cá bống tượng, cá lóc bông… Đến đây, họ cũng có thể thưởng thức lẩu mắm với cá đồng tươi ngon nơi đầu nguồn. Người nông dân Châu Đốc như ông Út Ưng rất nhạy bén thị trường, kết hợp làm nông nghiệp với du lịch sinh thái. Vườn của ông Út Ưng trồng rau màu chất lượng cao và cây ăn trái lâu năm, du khách có thể tham quan vườn, ăn trái cây, tập làm nông dân miền Tây chính hiệu.

Muốn biết đời sống ra sao cứ ra chợ sẽ rõ; vì thế, du khách cũng thường ghé thăm chợ Châu Đốc để mua sắm, mua sản vật địa phương về làm quà. Chợ Châu Đốc bày bán đủ mọi mặt hàng ở miền Tây, còn có nhiều mặt hàng Thái Lan, Campuchia. Đặc biệt, đây là địa chỉ số một của ẩm thực An Giang với nước thốt nốt, bánh bò viên, bò núi nướng, gà hấp lá trúc, gà đốt của người Khmer và vô số loại mắm ngon… Chỉ lưu ý là du khách hay truyền tai nhau Châu Đốc là nơi đồ ăn có vị ngọt đậm nhất cả nước, ai không quen ăn nhớ dặn chủ hàng bớt đường. 

Tới đây, khi có thêm nhiều cây cầu nối Đồng Tháp với An Giang, sẽ có thêm lượng du khách từ Đông Nam Bộ tìm đến với Châu Đốc, du lịch sẽ được củng cố vị trí là ngành kinh tế mũi nhọn, thành phố biên giới này sẽ ngày một thêm sôi động, giàu đẹp.

Bài và ảnh: MẠNH HÀ