leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Ngô Thị Thoa (bên trái) chuẩn bị suất cơm phát cho công dân thực hiện cách ly.

Nhiều ngày nay, trong căn nhà nhỏ của hai chị em Lê Mai Phương đã vắng bóng mẹ. Theo lời mẹ dặn, các cháu hằng ngày tự chơi trong nhà và giúp nhau ôn bài đợi bố đi làm về. Hôm nào bố phải tăng ca, các cháu được cô Lan hàng xóm đón sang cùng ăn cơm. “Các cháu cũng nhớ mẹ lắm, cứ hay hỏi tôi mẹ đi chống dịch bao lâu nữa thì về. Tôi chỉ biết động viên, bảo các cháu phải ngoan, mẹ đang làm những việc có ích giúp đỡ mọi người”-chị Lan ở phường Nam Khê, TP Uông Bí (Quảng Ninh), hàng xóm của gia đình chị Thắm chia sẻ với chúng tôi.

Cũng như chị Bùi Thị Thắm, tại Trung đoàn 244 (trước đây là Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh), từ đầu tháng 2 đến nay, các y sĩ, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận cách ly, khám bệnh cho hơn 700 công dân từ các nước và vùng lãnh thổ có dịch trở về. Họ túc trực tại đơn vị 24/24 giờ để sẵn sàng đáp ứng những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Hơn hai tháng nay, Thiếu tá QNCN Ngô Thị Thoa, nhân viên nấu ăn, Ban Hậu cần Trung đoàn 244 thường bắt đầu ngày làm việc của mình từ khoảng 3 giờ sáng. Trong lúc mọi người ở khu cách ly vẫn còn chìm trong giấc ngủ thì chị Thoa cùng 10 chiến sĩ và 3 quân nhân chuyên nghiệp tăng cường cho tổ bếp đã có mặt để chuẩn bị bữa ăn đầu tiên trong ngày. Người thái thịt, người nhặt rau, người vo gạo… mỗi người một việc, nhịp nhàng như một dây chuyền để kịp bữa ăn vào 6 giờ mỗi ngày. Gắn bó với khu bếp cách ly ngay từ những ngày đầu tiên, chị Thoa được giao nhiệm vụ nấu chính, chế biến, bảo đảm các bữa ăn trong ngày cho công dân thực hiện cách ly. Từ việc chế biến, chia cơm, thức ăn tới tiếp phẩm đều được thành viên trong tổ bếp thực hiện chu đáo, cẩn thận. Công việc cứ vậy nối đuôi nhau, xong bữa sáng lại tiếp tục chuẩn bị bữa trưa rồi bữa tối. Kết thúc một ngày làm việc của chị Thoa và các thành viên trong tổ bếp thường vào 21 giờ. Được biết, từ những ngày đầu tiếp nhận công dân cách ly đến nay, chị vẫn túc trực tại cơ quan mà chưa về thăm gia đình. Chị Thoa tâm sự: “Mọi công việc gia đình, con cái ở nhà tôi đều gửi gắm vào chồng và ông bà nội. Cháu thứ hai nhà tôi năm nay mới 3 tuổi nên đi vắng dài ngày tôi cũng lo và nhớ các con lắm. Nhưng, nay cả nước đang chung sức chống dịch, hơn nữa là quân nhân nên tôi cũng như các đồng chí, đồng đội luôn nỗ lực hết mình, xung kích đi đầu, đóng góp sức lực nhỏ bé trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Bùi Thị Thắm tham gia khám sàng lọc trước khi tiếp nhận công dân về cách ly tại Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh.

Tại phòng trực, Thiếu tá Đỗ Đức Thanh, bác sĩ Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đang cẩn thận theo dõi các thiết bị bảo hộ, từ chai nước khử trùng đến từng chiếc khẩu trang. Hơn 20 năm gắn bó với ngành quân y, đây không phải lần đầu tiên anh đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm, song anh cùng đồng đội không lơ là, chủ quan mà luôn bám sát “trận tuyến” trong tâm thế dịch bệnh có thể lây lan bất cứ lúc nào. Bác sĩ Thanh chia sẻ: “Chúng tôi làm việc vất vả gấp 3 ngày thường, cường độ liên tục và không có ngày nghỉ. Tất cả cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã rất nhiều ngày không được về nhà, không gặp vợ con và người thân trong gia đình. Bởi không kể ngày đêm, những khi phát sinh tình huống khẩn cấp, chúng tôi phải họp bàn ngay, khẩn trương xử lý, không để dịch bệnh có cơ hội lây lan”.

Từ khi công dân vào khu cách ly, ngày nào cũng hai lần quân y của Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị tiến hành kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt... Mọi vật dụng sinh hoạt từ khăn mặt, bàn chải đánh răng… đều được bộ đội phát đến tận tay bà con. Bên cạnh đó, đơn vị còn trang bị ti vi để mọi người có thể theo dõi tình hình dịch bệnh kết hợp thư giãn, tạo không gian sinh hoạt thuận tiện nhất có thể để bà con yên tâm thực hiện cách ly. Anh chị em cán bộ, nhân viên trong đơn vị còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các công dân đang thực hiện cách ly, khi họ có nhu cầu mua sắm đồ dùng gì đều trực tiếp hỗ trợ. Trò chuyện với chúng tôi, ông Doãn Ngọc Long, quê ở Hà Nội, một trong những công dân được cách ly tại Trung đoàn 244 chia sẻ: “Tôi cùng vợ được đón về đây. Những ngày đầu tôi cũng lo lắng và hoang mang, nhưng sau khi được các y sĩ, bác sĩ động viên, chăm sóc thì thực sự thấy yên tâm, thoải mái. Hằng ngày, vợ chồng tôi cũng như mọi người đều được các y sĩ, bác sĩ tận tình hỏi han sức khỏe, đo thân nhiệt và căn dặn những biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh dịch bệnh. Tôi cảm thấy họ như người thân trong gia đình và đã vơi bớt nỗi nhớ nhà”.

11 giờ trưa, chúng tôi theo các điều dưỡng viên đi phát đồ ăn cho bà con. Mặc dù thời tiết bắt đầu nắng nóng nhưng các anh chị vẫn tuân thủ mặc bộ đồ bảo hộ kín mít. Chúng tôi ngạc nhiên khi họ mặc đồ bảo hộ kín như vậy mà bà con vẫn nhận ra từng người và vui vẻ chào hỏi. Bà Nguyễn Thị Lan, quê ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cười giải thích: “Ngày nào cũng được các cô chú hỏi han, từ sức khỏe đến tâm tư, đôi khi cả chuyện gia đình nên đã nhớ tên, nhớ cả ánh mắt, tiếng nói cười. Họ vất vả sớm hôm vì chúng tôi nhưng lúc nào cũng vững vàng, lạc quan khiến chúng tôi yêu mến và cảm phục lắm”.

leftcenterrightdel
Các con chị Bùi Thị Thắm thường xuyên gọi điện hỏi thăm mẹ trong những ngày mẹ trực.

Trò chuyện với Thượng tá, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Trường Sơn, Trưởng ban Quân y Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi được anh cho biết: “Ngoài cung cấp điều kiện cơ sở vật chất y tế, việc động viên tâm lý là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong thực hiện cách ly. Chúng tôi thường xuyên thay nhau hỏi han, chia sẻ, kể chuyện vui để bà con cảm thấy gần gũi, thoải mái như ở nhà mình”.

Kết quả đáng ghi nhận của Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch Covid-19 có sự tận tình và hy sinh thầm lặng của nhiều cán bộ, chiến sĩ, trong đó có các nữ quân nhân Ngô Thị Thoa, Bùi Thị Thắm-những bông hồng mạnh mẽ, kiên cường, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Bài và ảnh: VĂN ĐẢM