Thông tin ấy khiến hàng chục triệu người thực sự lo ngại. Ai cũng biết không khí là thứ quan trọng nhất cho sự sống, dù nó có ô nhiễm đến mấy thì cũng không thể nhịn thở hoặc dễ dàng lựa chọn như đồ uống, thức ăn. Ô nhiễm ngày càng tăng thì chẳng biết các thế hệ sau sẽ sống ra sao?

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu không còn là lời cảnh báo, mà đã và đang tác động sâu sắc đến toàn thế giới, nhất là nước ta. Chúng ta đã chứng kiến và gánh chịu ngày càng nhiều sự khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết, thiên tai, ví dụ như nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh và mùa hè vừa qua đã gây nắng nóng khủng khiếp tại nhiều quốc gia; những “siêu bão” liên tục phá kỷ lục về sức gió và độ tàn phá; ở trong nước là lũ lụt rất bất thường tại TP Thái Nguyên và huyện đảo Phú Quốc, triều cường lịch sử ở TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra ngày càng nghiêm trọng...

Các nhà khoa học khắp năm châu đều thống nhất xác định, chính con người là tác nhân chủ yếu gây ra biến đổi khí hậu, hủy hoại môi trường sống.

Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế và phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường là quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta. Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi thông điệp này của Việt Nam tới Hội nghị chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nhưng đâu đó trên dải đất hình chữ S này vẫn có hiện tượng vì lợi ích trước mắt, lợi ích cục bộ mà phớt lờ chủ trương ấy. Vẫn có những nhà máy, công trình lớn mọc lên mà “quên” hoặc không đánh giá đúng tác động môi trường, thậm chí còn lấy mất những lá phổi xanh là các cánh rừng, hồ nước, công viên; nhiều doanh nghiệp thường xuyên xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường sống mà không bị xử lý nghiêm khắc…

Chẳng nói đâu xa, ngay mỗi người chúng ta cũng đã và đang từng ngày tham gia tàn phá môi trường bằng việc vứt rác ra đường, tùy tiện đốt rơm rạ, sử dụng hóa chất bừa bãi, thích tự lái ô tô, xe máy khiến lượng khí thải độc hại tăng cao thay vì sử dụng phương tiện giao thông công cộng, rồi không tự giác phân loại rác thải…

Bài toán bảo vệ môi trường chắc chắn ai cũng biết cách làm. Vấn đề là có chịu làm hay không.

Vì sự sống của chính chúng ta, nhất là các thế hệ con cháu mai sau, mọi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống. Nếu không thực sự thay đổi nhận thức, chung tay giữ gìn môi trường từ những việc nhỏ thì chắc chắn có ngày chúng ta sẽ không thể sinh sống trên chính ngôi nhà, mảnh đất của mình, thậm chí cả hành tinh xanh của chúng ta cũng sẽ không còn sự sống.

Đã đến lúc việc bảo vệ môi trường không thể chỉ là khẩu hiệu, khuyến cáo hoặc làm chiếu lệ, hình thức, mà phải được nghiêm túc đặt lên hàng đầu trong mọi chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án phát triển. Đã đến lúc phải có những hành động thực sự quyết liệt từ mọi quốc gia, chính quyền các cấp đến mọi người, mọi nhà. Nếu không, chính chúng ta đã tự tước đoạt sức khỏe, tính mạng của mình và gia đình, xa hơn là cả cộng đồng, sự sống trên trái đất.

Hãy chung tay và khẩn cấp hành động ngay trước khi quá muộn! Ai cũng muốn được sống trong sự khang trang, đủ đầy, tiện nghi hiện đại. Song nếu đánh đổi môi trường để lấy những cái đó thì sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi không một ai và bất kể giống loài nào có thể sống trong một môi trường chết! 

CÁT HUY QUANG